Những loài động vật nào có thể sống sót trong điều kiện nhiệt độ thấp nhất? Đó chính là động vật sống ở vùng cực. Bạn đã biết hết về chúng chưa?

Sau đây là 5 loài động vật tiêu biểu và hay ho nhất trên Trái Đất:

Chim cánh cụt Hoàng đế

Đây là loài chim cánh cụt lớn nhất trên hành tinh. Và vì cao lớn như vậy nên chúng dễ bị hứng những đợt gió lạnh buốt hơn so với các giống chim cánh cụt kích cỡ nhỏ hơn. Những cơn gió lạnh thổi thường xuyên ở Nam Cực đã làm nhiệt độ nơi đây giảm xuống đến -60 độ C, đây là thách thức với chim cánh cụt hoàng đế.

Cách mà chim cánh cụt Hoàng đế sống sót là nhờ khả năng hoạt động tập hợp sức mạnh tập thể: chúng ôm nhau để giữ ấm trong suốt những tháng lạnh nhất ở Nam Cực.

Chim cánh cụt non luôn có đặc quyền được ấm áp nhất (ảnh chụp màn hình báo Gigazine).

Những chú chim cánh cụt đứng giữa nhóm ôm nhau là những con ấm nhất, và khi đã ấm áp rồi, chúng sẽ luân phiên chui ra ngoài để các chú chim bên ngoài có thể thay phiên đi vào giữa nhóm để sưởi ấm.

Sóc đất Bắc Cực

Nếu tình hình dịch bệnh hiện thời của thế giới khiến bạn muốn đi ngủ đông cho rồi, thì bạn có thể xem xét chọn loài sóc đất Bắc Cực làm hình tượng noi theo.

Sống ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực ở Bắc Mỹ, nơi nhiệt độ có thể xuống dưới -63 độ C vào mùa đông, chúng có thể thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo nhất nhờ vào việc đào hang dưới lòng đất và ngủ một mạch tận tám tháng trong năm.

Sóc đất Bắc Cực gầy rộc đi vào mùa Xuân vì đốt mỡ ngủ đông tận 8 tháng (ảnh: National Park Service).

Khi ngủ đông, nhiệt độ trong não các chú sóc này có thể giảm xuống chỉ vừa trên mức đóng băng, trong khi nhiệt độ cơ thể có thể giảm tới mức -2,9 độ C và nhịp tim giảm xuống chỉ còn một nhịp mỗi phút. Khi thời gian ngủ đông kết thúc, các chú sóc này cần khoảng ba giờ để làm ấm cơ thể trở lại.

Hải cẩu Weddell

Nếu bạn muốn tìm một loài động vật có vú yêu thích cái lạnh âm mấy chục độ trong từng giây từng phút, thì chắc chắn bạn sẽ thích hải cẩu Weddel.

Chúng là loài sống ở cực Nam xa xôi nhất so với bất kỳ giống hải cẩu nào khác, và dành hầu hết thời gian sống bên dưới lớp băng Nam Cực, nơi chúng có thể săn mồi và tránh bị cá voi sát thủ bắt.

Hải cẩu Weddell có lẽ là loài động vật vui vẻ nhất Nam Cực (ảnh: Unsplash).

Với khả năng lặn xuống sâu đến độ sâu hơn 600 mét, hải cẩu Weddell có thể ở dưới nước đến 45 phút và nếu không thể đập vỡ băng để hô hấp lấy khí oxy cần thiết, chúng sẽ dùng răng để đào cho mình một lỗ lấy khí.

Nước biển Nam Cực thực ra ấm hơn so với không khí trên bề mặt (vốn có thể giảm xuống -70 độ C), vì vậy đặc biệt trong những trận bão mùa đông dữ dội, hải cẩu sẽ giữ ấm bằng cách lặn xuống biển.

Chim Sheathbill tuyết

Chim Sheathbill tuyết là loài chim trông giống bồ câu, trắng phau và dũng cảm; đây là loài chim bản địa duy nhất sống trên bề mặt Nam Cực và là loài duy nhất sinh sản tại đây.

Với lớp lông dày giúp giữ ấm, chúng hầu như sống trên mặt đất, cố gắng lượm lặt thức ăn thừa rơi vãi của các loài chim khác. Chúng cũng là loài chim duy nhất ở Nam Cực không có màng chân.

Chim Sheathbill tuyết cực giống bồ câu (ảnh: Ebird).

Vậy làm sao chim Sheathbill tuyết có thể giữ ngón chân ấm áp, trong khi lại dành quá nhiều thời gian trên bề mặt đất lạnh cóng? Bí mật nằm ở ”sở thích nhún nhảy” truyền đời của chúng, chúng dành rất nhiều thời gian cho việc nhảy lò cò từ chân này sang chân kia nhằm giảm sự lạnh giá từ bề mặt băng tuyết. Hơn nữa, Chim sheathbill tuyết còn sở hữu một lớp lông cực dày mịn giúp chúng giữ nhiệt tốt.

Cá mập khổng lồ Greenland

Cá mập khổng lồ Greenland sống ở vùng nước sâu trong khu vực Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, những con cá mập khổng lồ này không chỉ sống sót trong làn nước lạnh căm, mà còn có tuổi thọ dài nhất so với bất cứ loài có xương sống nào trên hành tinh – trung bình từ 300 đến 500 năm tuổi.

Cá mập khổng lồ Greenland đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắn quá độ (ảnh chụp màn hình trang Geerg).

Cá mập khổng lồ Greenland có nhịp trao đổi chất cực kỳ chậm giúp kiểm soát nhiệt độ và kéo dài tuổi thọ, và chúng cũng có thể là loài cá mập lớn nhất, có thể đạt tới 6,4m chiều dài và nặng khoảng 1.000kg. Bởi thế nên loài cá mập này cũng rất chậm chạp, thường chỉ săn những con mồi đã đi ngủ.

Theo BBC Earth
Văn Tuỳ lược dịch

Xem thêm:

videoinfo__video3.dkn.tv||87827ce0d__

Ad will display in 09 seconds