Đời người, ai mà chẳng ước mong con thuyền tình yêu mà mình đang chèo lái sẽ đến được bến bờ hạnh phúc. Nhưng có vẻ như không phải cặp đôi nào cũng có thể nắm tay nhau cùng vượt qua 5 giai đoạn sau đây để đi đến một hạnh phúc viên mãn.

Có một câu nói được dùng nhiều nhất sau mỗi cuộc tình đổ vỡ: “Có lẽ anh ấy/cô ấy không phải là tình yêu đích thực của mình”. Rồi người ta sẽ phủ nhận tất cả, từ cái cảm xúc của một thời con tim đập cùng một nhịp, những cái nắm tay rất chặt, cho đến ánh mắt mơ màng của một thời yêu hết mình. Nhiều người trong chúng ta đôi khi còn không thể nhận ra được, không thể tưởng tượng được tại sao có một thời người ấy và mình yêu nhau đến thế, tình yêu của mình đẹp như thế…. Nhiều người còn gạt bỏ đi cái ý nghĩ là họ đã từng thuộc về nhau; họ chẳng thèm đếm xỉa đến nhau nữa, mặc dù trên thực tế, họ đã từng là một đôi lý tưởng.

Sau mỗi cuộc đổ vỡ, ai cũng nghĩ mình đã lựa chọn sai người, nên họ lại tìm kiếm người khác, rồi lại nghĩ rằng không đúng người mình mong, và lại chia tay…. Cái vòng luẩn quẩn kiếm tìm tình yêu đích thực đó có lẽ sẽ mãi tồn tại nếu như những người trong cuộc không biết rõ 5 giai đoạn của tình yêu này.

Nhà tâm lý học Jed Diamond sau 40 năm nghiên cứu đã kết luận rằng rất nhiều người có thể tìm được tình yêu thực sự của mình, tuy nhiên hầu hết các cặp đôi đều phải bỏ cuộc ở giai đoạn thứ 3, giai đoạn quan trọng nhất để quyết định xem tình yêu này sẽ đi đâu về đâu

Giai đoạn 1: “Tình yêu sét đánh”

Ở giai đoạn này, bạn sẽ có cảm giác như đang sống trên mây. Bất kể điều gì mà người ấy làm, người ấy nói, từng cử chỉ và hành động của người ấy đối với bạn đều rất đáng yêu, đều khiến bạn thích thú. Chưa bao giờ bạn thấy cuộc đời của bạn lại đẹp đến thế, đáng sống đến thế. Bạn sẽ lý tưởng hóa người ấy, cho rằng người ấy chẳng có một tí khiếm khuyết nào cả. Bạn nghĩ rằng người ấy và bạn là thuộc về nhau mãi mãi, không điều gì có thể làm cho hai người chia xa. Mọi ước vọng của bạn sẽ được người ấy lấp đầy. Chính xác là, bạn đang sống trong một cơn mơ vì đã trúng mũi tên của Thần Tình yêu.

Giai đoạn 2: “Trở thành một cặp”

Ở giai đoạn này, tình yêu sẽ mạnh mẽ hơn và cuộc sống sẽ là những chuỗi ngày bất tận của cảm xúc nồng cháy khi bên nhau. Bạn và người ấy sẽ hiểu về nhau nhiều hơn, xuất hiện cùng nhau nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đây là giai đoạn bên nhau vui nhất và hòa hợp nhất. Ở vào một khoảng thời gian nào đó, có thể là sau nhiều tháng, nhiều năm, giai đoạn này sẽ có thể có sự hiện diện của những em bé, làm cho mối quan hệ ràng buộc giữa hai người càng thêm gắn bó hơn. Bạn cảm thấy được bảo vệ, được thỏa mãn. Và bạn tin rằng cuối cùng bạn đã tìm ra được đúng tình yêu của mình, rằng tình yêu của bạn đã được số phận an bài.

Giai đoạn 3: “Vỡ mộng”

Trong giai đoạn này, mọi thứ trở nên nhàm chán hơn. Người ấy trở nên dễ đoán và hành động của họ nhiều khi gây cảm giác khó chịu cho bạn. Bạn sẽ cảm thấy người ấy xa lánh mình hơn. Bạn sẽ có những suy nghĩ vẩn vơ, cho rằng người ấy không phải là tình yêu đích thực của bạn. Những suy nghĩ này như mưa dầm thấm lâu đến mức bạn sẽ tự hỏi bản thân “tại sao lại phải tiếp tục như thế này”. Và thế là… vỡ mộng!

Giai đoạn 4: “Trở lại với thực tại và xây dựng một tình yêu thực sự”

Nếu bạn cố gắng vượt qua được giai đoạn “Vỡ mộng”, tức là thoát khỏi cơn mê với những ảo tưởng về tình yêu mà bạn và người ấy đã xây dựng trong các giai đoạn trước, bạn sẽ trở về thực tại. Người ấy lúc đó sẽ không phải là người trong mộng mà chính là con người thật. Bạn có thể chấp nhận người ấy – và hơn thế nữa – bạn hiểu những khiếm khuyết của người ấy, và cả hai sẵn sàng thông cảm và chia sẻ với nhau mọi ưu điểm, nhược điểm của mình. Đây chính là lúc mà bạn và người ấy hàn gắn lại tình cảm và chuyển sang giai đoạn cuối.

Video xem thêm: Có một tình yêu như thế…

 

Giai đoạn 5: “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”

Giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn viên mãn của tình yêu. Khi mà hai bạn học được cách vượt qua những xích mích thường ngày và tìm ra sự gắn bó mật thiết và vĩnh cửu, bạn sẽ thấm thía câu nói “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”. Hai bạn sẽ nhận ra mình sống cùng nhau không chỉ để qua ngày, mà bạn sẽ thấy mối quan hệ của mình mang một ý nghĩa to lớn hơn thế. Khi hai bạn làm việc cùng nhau, viết sách cùng nhau, chia sẻ việc nhà và khó khăn… thì sự hợp tác gắn bó đó sẽ tạo cho bạn một cảm giác, một sự tự tin chắc chắn rằng “đây là tình yêu đích thực của mình”.

Và có lẽ khi ấy, bạn mới có thể ‘thở phào’ vì mình đã tìm được một nửa. Nhưng nếu nhìn lại, bạn cũng có thể nhận ra, có được thành quả như vậy chính là do sự xây dựng, tôn trọng và cảm thông với đối phương của bạn.

Minh Ngọc

Xem thêm: