Hầu hết hành khách xem hành trình bay là cơ hội ngủ, đọc sách, làm việc hoặc xem một bộ phim mới trong điều kiện ít bị làm phiền hơn so với dưới mặt đất; hoặc đôi khi chúng ta có xu hướng tập trung vào những yếu tố thoải mái như kích thước ghế ngồi, hành khách xung quanh… Tuy nhiên, đối với các phi công và chuyên gia hàng không, trải nghiệm của họ thường rất khác.

Các phi công được đào tạo để điều hành chuyến bay thuận lợi bao gồm cả việc chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, vậy nên ngay cả khi lái hay không lái họ cũng có thể nhận ra những chi tiết nhỏ mà các hành khách thường không nhận ra.

1. Băng

Tanya Gatlin, một phi công đồng thời là Phó Giáo sư giảng dạy tại Đại học bang Metropolitan của Denver chia sẻ rằng: “Hầu hết hành khách thường lo ngại về những nhiễu loạn, nó không tệ như mọi người nghĩ. Nó không thể gây ra tai nạn, thậm chí còn một nhân tố an toàn”, bà chia sẻ với tờ Business Insider.

(Ảnh: Flickr / Pete dẫn qua Business Insider)

Thay vào đó, Gatlin chia sẻ rằng, bà lo lắng về sự xuất hiện của băng tuyết. Băng và tuyết cần được dọn sạch trước khi máy bay cất cánh. Máy bay thường được phủ lên một lớp vật liệu để tránh tiếp xúc với băng trong khoảng thời gian giới hạn. Khó khăn có thể xuất hiện khi máy bay xuống động cơ khi chuẩn bị hạ cánh. “Chúng tôi bay xuống trong một khoảng cách rất ngắn và không có cách nào xuống nhanh như vậy mà nguồn điện lại được sử dụng hữu ích”.

Điều này có nghĩa là các động cơ không tạo ra nhiều nhiệt như khi chúng ở trạng thái cất cánh dẫn đến khả năng băng tích tụ trên máy bay tăng lên khiến việc hạ cánh trơn tru trở nên khó khăn.

2. Mùi bất thường

Mùi có thể là một trong những chỉ số mạnh nhất cho thấy có gì đó không ổn trên máy bay, vì chúng có thể nhanh chóng gợi ý các vấn đề xuất hiện với động cơ hoặc hệ thống lưu trữ nhiên liệu.

(Ảnh: Paula Bronstein / Getty dẫn qua Business Insider)

Tom Farrier, cựu giám đốc an toàn Hiệp hội Vận tải Hàng không viết trên Quora: “Âm thanh luôn hữu ích, nhưng cabin hành khách thường tách biệt âm thanh có thể trở thành vấn đề. Mặt khác, mùi lưu động tự do và một số khá đặc biệt”.

3. Thông báo delay

Nhiều hành khách không có nhu cầu nghe giải thích rõ ràng về vấn đề chuyến bay của họ bị trì hoãn. Tuy nhiên theo Patrick Smith, người sáng lập trang blog Ask the Pilot đồng thời là một phi công khuyên rằng họ nên làm điều đó.

(Ảnh: Reuters / Nir Elias dẫn qua Business Insider)

Anh chia sẻ với Business Insider: “Tôi cảm thấy khó chịu khi máy bay chậm trễ hoặc máy bay dường như dừng lại trên đường bay và chúng tôi phải ngồi ở đó 25 phút mà không có lý do và không được nói”.

Nhưng nguyên nhân của sự chậm trễ không phải là một lý do quá phức tạp đối với các hành khách. Smith chia sẻ rằng: “Đó luôn là điều mà mọi người đều có thể hiểu nếu bạn sử dụng đúng ngôn ngữ và kiên nhẫn đủ thời gian nghe giải thích”.

4. Thời gian hạ cánh

Phi công và tiếp viên hàng không biết rất rõ thời gian chính xác mà họ cần sử dụng để sẵn sàng hạ cánh. Các thông báo cho hành khách cần chuẩn bị trước khi máy bay hạ cánh, nhưng nhiều phi công chỉ làm điều đó trước vài giây.

(Ảnh: Rd.com)

Hachi Ko viết: “Hầu hết các hành khách đều không nhận thấy tình trạng chững lại thường xảy ra trên máy bay chuẩn bị bước vào trường tiệm cận hoặc hạ xuống dưới 10.000 feet”. “Khi tôi nhận thấy việc chững lại để máy bay chậm lại, tôi tưởng tượng các phi công đã bỏ qua việc kiểm tra, và đúng lúc tôi quay sang phía bạn đồng hành và cú “ding”! Tôi chỉ có 4-5 giây trên một nửa thời gian và nó khiến họ hoảng sợ”.

5. Vị trí lối thoát hiểm

Nhiều hành khách không để ý sự an toàn trong suốt chuyến bay, nhưng các phi công hiểu tầm quan trọng. Trong trường hợp hạ cánh gặp sự cố, bạn có thể không có thời gian hoặc khả năng tìm ra nơi thoát hiểm.

(Ảnh: miifotos)

John Chesire viết: “Có một chuyện, tôi luôn luôn nhìn xung quanh để tìm lối thoát khẩn cấp gần nhất. Sau đó đếm số ghế giữa tôi và lối ra đó. Điều này cần thiết bởi trong trường hợp tôi chìm trong bóng tối hoặc khói, tôi đã biết trước lối thoát, tôi có thể sờ tay đếm số ghế để tìm đến lối thoát khẩn cấp”.

Theo Business Insder,

Hồng Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||172598995__

Ad will display in 09 seconds