Các học giả xưa của Trung Quốc rất coi trọng sức khỏe. Với họ, một cơ thể không đau, một tinh thần không loạn là hạnh phúc đích thực của đời người. Họ tin rằng chất lượng giấc ngủ là hết sức quan trọng để giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.

Vào đầu thời nhà Tống, một học giả nổi tiếng tên là Chen Bo đã nói về tầm quan trọng của giấc ngủ, cũng như cách để có một giấc ngủ tốt. Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về lời khuyên của Chen Bo và các học giả khác về giấc ngủ.

Trước hết, khi đến giờ ngủ, bạn phải tĩnh tâm. Trước khi đi ngủ, không thực hiện các hoạt động kích thích hoạt động trí óc, chẳng hạn như nghe một chương trình thú vị, đọc một bài báo kích thích tư duy, xem video, nói quá nhiều, giải quyết xung đột hoặc tập thể dục mạnh. Thư giãn trước khi ngủ là điều cần thiết. Dưới đây là 4 tư thế ngủ của người xưa có thể giúp giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Tư thế Xiyi

Nằm nghiêng bên trái với cánh tay trái gập lại, lòng bàn tay trái kê dưới khuôn mặt, đồng thời để tai trái vào giữa ngón cái và ngón trỏ của tay trái (ngón tay duỗi thẳng) – điều này giúp thông gió cho tai. Giữ cho đầu và cột sống thẳng, lưỡi ở trên vòm miệng.

Gập chân trái sao cho nằm trên giường một cách thoải mái với chân phải thẳng và đặt trên bàn chân trái. Đặt lòng bàn tay phải trên rốn.

Tư thế Auspicious

Nằm nghiêng bên phải hơi co người, đặt tay phải dưới má phải, tay trái đặt trên chân trái. Đặt 2 chân song song cạnh nhau, hơi co chân lên.

Tư thế Supine

Nằm ngửa, duỗi thẳng người. Lưu ý rằng đầu và cổ của bạn phải thoải mái. Đặt hai tay theo chiều dọc hai chân, hoặc bắt chéo tay ở phần bụng dưới để thư giãn tự nhiên.

Tư thế Huanyang

Nằm ngửa, các ngón tay cái được uốn cong và giữ bằng bốn ngón tay còn lại như thể trẻ sơ sinh đang nắm tay. Duỗi thẳng tay chân thoải mái, để lưỡi nằm trên vòm miệng. Nhắm mắt và thư giãn tâm trí.

Tư thế Xiyi bao gồm nằm nghiêng về bên trái với lưng thẳng, trong khi tư thế Auspicious bao gồm nằm nghiêng về bên phải với cơ thể hơi co. Ở những tư thế này, tư thế của cơ thể giống như cánh cung và giúp thư giãn các khớp lưng, chân, cơ bắp. Người xưa tin rằng cách ngủ này là ổn định và thoải mái nhất.

Cả hai tư thế Supine và Huanyang đều liên quan đến việc nằm ngửa. Cơ thể của bạn sẽ thẳng, do đó, các cơ có phần căng hơn khi ngủ nghiêng. Tuy nhiên, cả 4 tư thế ngủ truyền thống này đều có thể giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc.

Một chiếc gối phù hợp giúp bạn ngủ ngon hơn

Loại gối bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ. Người xưa thường ngủ trên gối sứ hoặc gối vỏ đậu xanh. Họ hiếm khi ngủ trên những chiếc gối bông mềm mại, điều này khác hẳn với xu hướng ngày nay.

Những người ngủ không ngon thường bị nóng trong. Sử dụng gối bông có thể khiến đầu quá nóng. Gối bằng ngọc, sứ, vỏ đậu xanh, và trà giữ cho đầu mát hơn. Điều này giúp mọi người thư giãn hơn, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu bạn cảm thấy sử dụng một chiếc gối bằng sứ sẽ quá cứng và không thoải mái, bạn có thể sử dụng gối vỏ đậu xanh, gối chè êm ái hơn.

Để ngủ ngon, hãy giữ cho đầu mát, nhưng chân phải giữ ấm. Theo y học Trung Hoa, lạnh bàn chân sẽ kéo theo lạnh bụng gây khó ngủ. Mang một đôi tất khi đi ngủ vào mùa đông sẽ tốt hơn cho giấc ngủ của bạn.

(Ảnh dẫn theo Theepochtimes)

Nguồn: visiontimes
Văn Tuỳ biên dịch

Video xem thêm: Chuyện nhà PGS.TS thầy thuốc nhân dân Trần Đình Chiến

videoinfo__video3.dkn.tv||770ce660a__

Ad will display in 09 seconds