Trứng là loại thực phẩm có mức tiêu thụ cao và chiếm ưu thế trên bàn ăn của mọi người. Một ngày ba bữa sáng, trưa, tối đều có thể thấy nó. Theo số liệu của Tạp chí Thế giới Gia cầm thuộc Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, mức tiêu thụ trứng bình quân đầu người hàng năm ở Việt Nam vào năm 2020 là 149 quả/người. Trứng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có giá thành rẻ, nên không thể không nói rằng nó là một loại thực phẩm tương đối toàn diện. 

Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng của trứng, chúng ta cũng cần chú ý tới một số điều khi chế biến trứng gà để có thể thu được lợi ích tốt nhất cho cơ thể. Bốn loại thực phẩm từ trứng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người sau đây đã bị các bác sĩ đưa vào danh sách đen. 

1. Trứng gà đã ngâm qua nước hoặc được rửa bằng nước

Vỏ ngoài là lớp bảo vệ của trứng, nhược điểm lớn nhất của vỏ trứng chính là “sợ nước”.

Vỏ trứng trông rất mịn nhưng thực chất có hàng nghìn, hàng vạn lỗ nhỏ li ti trên đó. Bên ngoài vỏ là một lớp màng bảo vệ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có tác dụng bịt kín các lỗ nhỏ này.

Nếu mọi người rửa trứng bằng nước, lớp màng bảo vệ trên bề mặt vỏ trứng cũng sẽ bị rửa trôi. Một khi lớp màng bảo vệ bị phá hủy, vi khuẩn và vi-rút bên ngoài sẽ có thể dễ dàng đi qua lớp vỏ và xâm nhập vào bên trong. Vì vậy, các bác sĩ trung y khuyên mọi người không nên rửa trứng bằng nước trước khi cất đi bảo quản, nếu cảm thấy vỏ trứng bị bẩn thì có thể lấy khăn lau sạch.

2. Trứng lòng đào

Ảnh: Freepik.

Nhiều người thích hương vị tươi mới của món trứng lòng đào, nhưng ăn trứng chưa nấu chín kỹ rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella và có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Trong trường hợp nghiêm trọng, Salmonella có thể gây viêm màng não hoặc viêm tủy xương. Vì vậy, các bác sĩ trung y  khuyến cáo mọi người rằng để ngăn ngừa vi khuẩn salmonella, trứng phải được nấu chín hoàn toàn trước khi dùng.

Không chỉ vậy, bên trong trứng gà còn chứa các chất có hại như protein kháng enzyme và avidin, v.v… Con người sau khi ăn vào sẽ gây gánh nặng cho gan và thận, vì vậy cần phải nấu kỹ và luộc chín trứng gà để loại bỏ chúng.

3. Trứng da hổ

Trứng da hổ là trứng luộc bóc vỏ sau đó đem chiên. Thông thường, trứng gà sau khi luộc rồi bóc vỏ, phải được chiên trong dầu nóng thì mới có thể khiến cho lớp vỏ bên ngoài trứng chuyển màu và sần sùi như da hổ. Các bác sĩ trung y chỉ ra rằng: Trứng gà được chế biến theo cách này không những không bổ dưỡng mà còn có nguy cơ gây ung thư.

Bởi lẽ, việc chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho các thành phần dinh dưỡng bị phá hủy, đồng thời dễ dàng làm cho protein và chất béo bị biến chất, hình thành các chất gây ung thư như: Benzopyrene, heterocyclic amine,v.v… Vì vậy, lời khuyên cho chúng ta là nên ăn ít hơn hoặc cố gắng không ăn loại trứng này.

4. Trứng lộn

Ảnh: Wiki.

Trứng lộn là loại trứng bên trong đã hình thành con non nhưng chưa nở hoàn toàn. Đây là loại trứng được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, hầu hết các chất dinh dưỡng trong trứng lộn đều đã bị mất đi trong quá trình phát triển của phôi thai. Hơn nữa, trứng lộn cũng dễ bị nhiễm vi sinh vật, ăn thường xuyên sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Tóm lại, nếu thỉnh thoảng bạn có ăn một trong số bốn món từ trứng gà kể trên, thì có thể cũng không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét từ góc độ giá trị dinh dưỡng và tính an toàn, bạn nên ăn ít hoặc không ăn chúng sẽ tốt hơn.

Nguồn bài viết: YouTube / Bác sĩ Lý nói về sức khỏe [Y học cổ truyền Trung Quốc]

Theo Secret China
Trường Lạc biên dịch