Khi thế giới đang bàn tán về những biến đổi của khí hậu tại Hội nghị Liên hiệp quốc COP24, tác phẩm Đồng Hồ Băng của nghệ sỹ Olafur Eliassion đã phần nào cho chúng ta những cái nhìn chân thực nhất về những điều đang diễn ra ở Bắc Cực. Những tảng băng được đưa đến phía trước phòng trưng bày nghệ thuật Tate Morden tại London, và chúng sẽ ở đó cho đến khi biến mất vĩnh viễn. 

Những gì xảy ra ở Bắc Cực sẽ không ở lại Bắc Cực. Đây chính là lý do tại sao 30 tảng băng từ dải băng Greenland được đưa đến trưng bày tại trung tâm của thủ đô London, ngay trước bảo tàng Tate Modern và trụ sở Bloomberg Philanthropies châu Âu. Chúng không ngừng tan chảy ngay trước mắt mọi người. Và đây chính xác là điều đang xảy ra ngay lúc này tại Bắc Cực và khắp nơi trên thế giới.

Triển lãm Đồng Hồ Băng của nghệ sỹ Olafur Eliassion tại thủ đô London. (Ảnh: AP/Jacques Brinon)

Đây là cơ hội cho mọi người tận mắt chiêm ngưỡng những điều đang diễn ra ở một nơi rất xa xôi. Đó cũng là mục đích của Đồng Hồ Băng London, tác phẩm của nghệ sĩ Olafur Eliasson đã ra mắt công chúng trong khi thế giới đang bàn luận về hoạt động khí hậu tại COP24 ở Katowice, Phần Lan.

Nghệ sỹ Olafur Eliasson chia sẻ cảm nghĩ: “Cảm giác xa cách và mất kết nối đang đè nén chúng ta, khiến chúng ta trở nên tê cóng và bị động. Tôi hy vọng rằng Đồng Hồ Băng sẽ đánh thức cảm giác gần gũi, sự hiện diện và mối liên quan về những câu chuyện mà bạn có thể nhận ra và điều đó sẽ khiến tất cả chúng ta cùng nhau tham gia”.

Tác phẩm Đồng Hồ Băng

Dải băng đảo Greenland tiêu mất 10.000 khối băng mỗi một giây hằng năm, và những tảng băng đang được trưng bày ở London xuất xứ từ vịnh hẹp Nuup Kangerlua. Chúng được vớt lên sau khi bị rơi ra từ dải băng và đã bắt đầu tan chảy trên biển, nghệ sĩ đã tuyên bố rằng tác phẩm không bị ảnh hưởng về khối lượng của dải băng Greenland.

(Ảnh: Lifegate)

Tuy nhiên, trường quay đã hợp tác với Julie’s Bicycle, một nhà từ thiện môi trường trong lĩnh vực nghệ thuật, để tính toán lượng khí thải carbon tiêu thụ của tác phẩm. Mặc dù kết quả sẽ được công bố sau khi tác phẩm tan chảy hoàn toàn, hiệp hội đã ước tính rằng Đồng Hồ Băng sẽ tiêu thụ tổng cộng 35 tấn CO2. Eliasson đã nhận xét: “Số lượng như vậy là rất nhiều nhưng nó cũng không khác gì với nếu so với  số lượng của 33 người nếu đi khứ hồi từ London đến Nuuk để xem dải băng Greenland”.

Olafur Eliasson cho biết: “Tác phẩm điêu khắc này thu hút trí tưởng tượng và giúp người dân London ở mọi lứa tuổi hiểu được trước mắt những  thách thức môi trường mà tất cả chúng ta phải đối mặt”.

Hãy chiêm ngưỡng, sờ và cảm nhận sự thay đổi của Trái đất mỗi ngày. (Ảnh: Huffpost)

Đây chính là động lực giúp Eliasson đưa những tảng băng khổng lồ từ Greenland đến tận nước Anh. Olafur Eliasson từng được biết đến thông qua tác phẩm “Mặt Trời Bên Trong” trưng bày tại bảo tàng Tate năm 2003 – tác phẩm cho thấy sự thay đổi khí hậu đã tác động đến cuộc sống của con người như thế nào. Những người tham gia và liên quan giúp mọi người hiểu được rõ hơn những gì đang diễn ra và nhận ra tầm quan trọng của câu chuyện con voi biến đổi khí hậu đang ở trong phòng: Một con voi càng ngày càng lớn và nặng hơn, chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ nó được nữa.

Theo Life Gate,

Ngọc Ni biên dịch