Trong khi đang cách ly sau nhập cảnh cùng gia đình, một bé trai 9 tháng tuổi người Nhật Bản không may ngã từ trên sofa xuống đất chấn thương sọ não.

Theo Vnexpress đưa tin, 15 phút sau tai nạn, bé rơi vào tình trạng hôn mê, được đưa đến Bệnh viện E, hôm 3/7, bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng bán cầu não phải. Bé được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ, hai ngày sau chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi nhập viện vài ngày 7/8 trong tình trạng hôn mê, đang phải thở máy.

Các bác sĩ tiếp tục hồi sức, đảm bảo các chức năng sống, kiểm soát áp lực nội sọ, tiếp tục điều trị tình trạng phù não. Sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định, được cai máy thở.
Tuy nhiên, dẫn lưu vết mổ của bệnh nhi ra rất nhiều dịch.

Các xét nghiệm, hội chẩn cho thấy bé bị rò dịch não tủy, phẫu thuật lại vào ngày 8/7 để khâu lại màng cứng. Ngày 30/7, bệnh nhi được phẫu thuật ghép lại mảnh xương sọ. Một tuần sau sức khỏe ổn định, tỉnh táo, vận động, ăn uống tốt.

Đây là trường hợp khá đặc biệt do ngoài các vấn đề về chuyên môn, bệnh viện gặp một số khó khăn khi tiếp nhận chăm sóc trẻ. Khó khăn đầu tiên là khi nhập viện, trẻ và gia đình vẫn đang trong giai đoạn cách ly sau nhập cảnh, chưa loại trừ được yếu tố mắc Covid-19. Các bác sĩ và điều dưỡng chăm sóc phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng chống dịch, từ việc chuẩn bị phòng cách ly, phòng mổ đặc biệt, đến chăm sóc trong buồng bệnh.

Bé là người nước ngoài, bố mẹ lại đang trong thời gian cách ly, khi nhập viện không có bất cứ người thân nào đi cùng. Mọi thông tin trao đổi giữa bác sĩ và gia đình phải qua thông dịch viên nên việc khai thác thông tin để đưa ra phác đồ điều trị và kế hoạch chăm sóc phù hợp cho trẻ cũng gặp khó khăn.

Mọi thủ tục khi nhập viện và việc chăm sóc trẻ hoàn toàn do các điều dưỡng đảm nhiệm. Các nhân viên thay nhau vừa chăm sóc em bé về mặt y tế, vừa thay bố mẹ chăm sóc em bé trong sinh hoạt hàng ngày

Trải qua một tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé vừa được ra viện, đoàn tụ với gia đình.

Theo NLD đưa tin, Sáng 9/8, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận 5.155 ca mắc Covid-19, trong đó 15 ca nhập cảnh và 5.140 ca ghi nhận trong nước tại: TP HCM (2.349), Bình Dương (1.725), Long An (287), Đồng Nai (183), Bà Rịa – Vũng Tàu (177), Tây Ninh (157), Vĩnh Long (57), An Giang (37), Phú Yên (31), Cần Thơ (27), Kiên Giang (19), Đồng Tháp (18), Thừa Thiên Huế (17), Hậu Giang (15), Gia Lai (14), Đắk Nông (14), Hải Dương (5), Hà Nội (4), Lào Cai (1), Sơn La (1), Bạc Liêu (1), Cà Mau (1). Trong đó có 786 ca trong cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam có 215.560 ca nhiễm, trong đó có 2.360 ca nhập cảnh và 213.200 ca nhiễm trong nước. Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 211.630 ca, trong đó có 68.723 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||6313619dd__

Ad will display in 09 seconds