Từng bị lâm vào cảnh không nhà cửa đến 2 lần, nhặt vỏ lon Coca kiếm sống để nuôi con, ít ai ngờ rằng, John Paul DeJoria sau hàng chục năm vất vả giờ đây đã có trong tay khối tài sản lên tới 3,1 tỷ USD.

Chúng ta có thể đã nghe qua rất nhiều câu chuyện cảm động về những mảnh đời bất hạnh vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên cuộc đời của John sẽ khiến bạn đọc không khỏi bất ngờ, bởi đỉnh cao mà ông đạt được ngày hôm nay thật hiếm ai có.

Năm 1980, ông hợp tác với Paul Mitchell, dùng 700 USD vốn đầu tư ban đầu để tạo nên một trong những hãng chăm sóc tóc sinh lời cao nhất thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi năm công ty này có doanh thu khoảng 1 tỉ USD. Bên cạnh đó, hãng rượu Patrón Spirits do ông đồng sáng lập cũng bán được hàng triệu chai mỗi năm. Theo Forbes, doanh nhân 73 tuổi người Mỹ hiện có khối tài sản 3,1 tỉ USD.

(Dẫn ảnh: Cafef.vn)

Tuy nhiên, DeJoria không đánh giá thành công của mình bằng số tiền kiếm được, ông cũng không mấy quan tâm đến tiền bạc hay quyền lực.

“Tôi đã quá vất vả trong cuộc đời. Tôi cảm thấy thật tuyệt khi có nhiều tiền. Tôi sẽ chia sẻ sự may mắn này với những người khác trên thế giới. Ngoài tiền, tôi còn nhận được niềm vui to lớn và sự phấn khởi tột độ”.

DeJoria nhớ lại ông đã từng đưa một hào cho Đội quân cứu tế khi ông 6 tuổi và đang sống ở Los Angeles. Mẹ ông nói rằng: “Có thể con rất nghèo, nhưng có nhiều người trên thế giới còn kém may mắn hơn con, và bất cứ thứ nhỏ nhặt gì cũng đều có thể giúp đỡ họ”.

“Những lời này luôn ghim trong tâm trí tôi”, ông nhớ lại.

(Dẫn ảnh: Cafef.vn)

Lòng thương người đã khiến ông tham gia vào nhóm “The Giving Pledge” cùng với Bill Gates và Warren Buffett – một chiến dịch từ thiện cao cả của các nhà tỷ phú và DeJoria hứa quyên tặng một nửa tài sản của mình để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra ông cũng thành lập quỹ JP’ Peace Love & Happiness với giá trị một trung tâm tài trợ từ thiện cũng như phản ánh những giá trị cốt lõi của công ty mình: bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo và bảo vệ quyền động vật.

Vậy DeJoria đã duy trì động lực và mở rộng đế chế của mình như thế nào? Ông nói có ba quy tắc đơn giản trên con đường dẫn tới thành công của ông.

Quy tắc 1. Luôn chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc bị từ chối

(Dẫn ảnh: Cafef.vn)

Trong suốt sự nghiệp của mình, bạn sẽ không ít lần đối diện với cảnh bị từ chối thẳng thừng. Khi bạn gõ cửa, nhiều người sẽ thẳng tay đóng sập cánh cửa ngay trước mặt bạn. Họ không thích sản phẩm của bạn, công ty của bạn hay thậm chí là chính bản thân bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần ngay từ đầu. Hãy tiếp tục giữ vững tinh thần nhiệt huyết và tự tin ở cánh cửa số 59 như khi bạn vừa gõ cánh cửa đầu tiên. Khi đã chuẩn bị trước tâm lý, bạn sẽ không bị sốc hay suy sụp tinh thần khi bị khách hàng từ chối.

Có lẽ, điểm chung của những tỷ phú tự thân chính là khả năng bán hàng và thuyết phục. John đã trải qua thời gian dài là một nhân viên bán hàng gõ cửa từng nhà để chào bán sản phẩm của mình. Ông hiểu được rằng việc bị từ chối là hoàn toàn dễ hiểu, nhưng chấp nhận nó và điều khiển cảm xúc của mình cho cuộc gặp gỡ tiếp theo lại không phải chuyện dễ dàng.

Quy tắc 2. Đảm bảo tất cả mọi sản phẩm và dịch vụ tốt nhất có thể

(Dẫn ảnh: Cafef.vn)

DeJoria kiên quyết: “Luôn luôn nhớ rằng bạn không phải đang bán sản phẩm, mà là đang định hình lại thị trường”. Như ông giải thích, hãy làm việc chăm chỉ để phát triển một sản phẩm đẳng cấp thế giới mà người tiêu dùng mong muốn.

Môi trường kinh doanh ngày nay thật khắc nghiệt. Tuy nhiên, việc kinh doanh “ăn xổi” sẽ không bao giờ đem lại cho bạn một thành công bền vững.

Quy tắc 3. Làm việc tốt là có lợi cho cả bạn và công ty

(Dẫn ảnh: Cafef.vn)

“Nếu một doanh nghiệp muốn duy trì hoạt động kinh doanh của mình, nó không thể chỉ nghĩ đến lợi nhuận trong ngày hôm nay”. Nó phải tạo ra một cam kết của công ty để có thể giúp đỡ người khác ngay lập tức. Ông giải thích: “Bằng cách giúp đỡ người khác, bạn đang tạo ra những khách hàng tương lai và tạo cảm hứng cho lòng trung thành của nhân viên. Khách hàng cũng sẽ muốn tham gia cùng doanh nghiệp, dùng thời gian của họ để giúp đỡ người khác, cứu vãn hành tinh và tạo sự khác biệt”.

Anh Lân