Một số lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh mùa lạnh dưới đây sẽ giúp mẹ vừa đảm bảo vệ sinh vừa bảo vệ sức khỏe cho bé.

Nhiệt độ toàn miền Bắc nước ta những ngày gần đây đang lạnh dần; nên trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Vậy làm sao để giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé mà vẫn giúp bé ấm áp, không bị nhiễm lạnh?

Dưới đây là lưu ý quan trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh mẹ nên tham khảo:

Sắp xếp thời gian tắm phù hợp

Mẹ cần sắp xếp thời gian tắm cho bé thích hợp. Tránh tắm bé quá sớm hoặc quá muộn. Đặc biệt, không nên tắm cho bé trong khoảng thời gian từ 11h trưa đến 1h chiều.

Thời gian tắm hoàn hảo nhất cho bé là từ 10h – 10h30 sáng hoặc 13h – 16h chiều. Mẹ không nên tắm cho bé quá 5 phút để đảm bảo bé không nhiễm lạnh. Đặc biệt, không nên tắm khi bé đang bị bệnh hoặc thời tiết quá lạnh.

Nên tắm cho bé vào mùa lạnh như thế nào?

– Mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ trước khi tắm cho bé: 2 chậu, sữa tắm, khăn sữa, dầu khuynh diệp, quần áo, vớ tay chân, bông gòn ướt cắt miếng độ khoảng hai ngón tay.

– Sử dụng nước ấm vừa phải để tắm cho bé bằng cách đổ nước ra chậu để thử nhiệt độ thích hợp rồi mới tắm cho bé (khoảng 36-38 độ C). Tránh tắm bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng.

– Cởi quần áo của bé, chưa cởi tã lót.

– Đặt bé nằm ngửa trên cánh tay phải và đùi phải của mẹ, đầu đặt trên bàn tay xòe ra, hơi chúc đầu trẻ xuống phía chậu nước.

– Dùng khăn xô nhúng nước, lau mắt, mặt, tai cho bé.

Thoa chút sữa tắm gội dành cho trẻ sơ sinh lên đầu bé, dùng khăn xô xoa nhẹ nhàng rồi gội sạch, tráng bằng nước ấm. Lau rồi trùm lại bằng khăn khô.

– Cởi tã lót, đưa người trẻ xuống nước, đầu trên bàn tay mẹ, lưng tựa thành chậu. Ngón cái và ngón trỏ của mẹ bịt vào hai tai trẻ để tránh nước bắn vào tai và để giữ cho trẻ không trượt.

Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên thân của bé rồi dùng khăn tắm xô nhẹ nhàng lau từng phần: Cổ, ngực, nách, tay, lưng, chân và sau cùng là phần kín. Chú ý lau kỹ hơn ở các nếp gấp.

– Nếu trẻ chưa rụng cuống rốn hoặc cuống rốn chưa lành thì mẹ tuyệt đối phải cẩn thận, không để nước hay sữa tắm làm ướt rốn trẻ.

– Cho trẻ sang chậu tráng, tráng bằng nước sạch, ấm.

– Đặt trẻ lên khăn tắm đã chuẩn bị. Mẹ hãy nhanh thấm nước trên cơ thể trẻ bằng khăn xô rồi bỏ ra, trùm trẻ bằng khăn dày. Mẹ đừng quên ôm trẻ chừng 5-10 phút cho ấm rồi mới lần lượt mặc áo, vệ sinh rốn, băng rốn và đóng bỉm, mặc quần. Trong khi ôm bé, mẹ lấy bông tăm thấm nước (nếu có) ở tai ngoài của bé nhé.

Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa lạnh

– Đối với những trẻ sơ sinh thông thường, tắm từ 2–3 lần/tuần là phù hợp. Đối với những bé đã bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm, có thể tắm nhiều lần hơn bởi lúc này thức ăn có thể dính vào người làm bẩn một số bộ phận, thậm chí là toàn cơ thể. Tuy nhiên, việc rửa tay, chân, mặt và vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé thì cần được thực hiện hàng ngày.

– Mẹ có thể tăng nhiệt độ môi trường tắm cho bé bằng đèn sưởi, nhưng điều quan trọng nhất là trẻ tắm cần đủ ánh sáng, tránh gió lùa. Mẹ cũng không nhất thiết phải tắm cho trẻ trong phòng tắm, nếu trời lạnh mẹ hãy tắm cho trẻ trong phòng ngủ nhé.

– Đừng bao giờ tắm gội, lau người vào lúc trẻ đói bụng và cũng không nên lau người khi mới vừa cho ăn no xong, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị ọc thức ăn.

– Chọn sữa tắm đúng cách: Vào mùa đông, mẹ nên chọn cho bé loại sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ.

Video xem thêm: Phong thủy quan trọng nhất trong gia đình, chỉ có một nơi

videoinfo__video3.dkn.tv||ff3e9bf97__

Ad will display in 09 seconds