Bạn có biết ngôn từ có sức mạnh như thế nào không? Có lẽ bạn sẽ không bao giờ hình dung được nếu chưa thật sự trải qua hay từng nghe đến.

Cô Wong là một tài xế taxi. Trong một lần chở khách, người đàn ông đã lấy ra một con dao uy hiếp và đòi cô giao nộp tiền. Cô Wong bình tĩnh và nói: “Đây là tất cả những gì tôi kiếm được ngày hôm nay. Nếu nó quá ít, anh có thể lấy thêm mấy đồng xu lẻ trong túi áo khoác của tôi”. Quá choáng váng với sự thẳng thắn của cô Wong, hắn mất bình tĩnh trong mấy phút. Cô Wong nói tiếp: “Anh đang sống ở đâu. Bây giờ đã quá muộn rồi, gia đình của anh có thể sẽ rất lo lắng. Để tôi đưa anh về”. Thái độ điềm tĩnh của cô đã khiến tên cướp buông chiếc dao khỏi cổ của cô Wong.

Lời động viên của cô đã thay đổi suy nghĩ của tên cướp. (Ảnh: Plus. google)

Cô Wong kể tiếp: “Gia đình tôi từng có một cuộc sống khó khăn, vì vậy tôi đã học lái xe và trở thành một tài xế. Mặc dù vậy tôi cũng không kiếm được thêm nhiều tiền, chỉ là tốt hơn trước đó một chút. Nhưng hãy nhìn anh xem! Một người đàn ông với cơ thể khỏe mạnh. Anh có thể không làm được việc gì? Nếu anh cứ tiếp tục đi theo con đường tội lỗi này, anh đang lựa chọn cách tự hủy hoại đi chính cuộc sống của mình”.

Khi chiếc xe của cô Wong đến nhà của tên cướp, cô Wong đã nói với tên cướp: “Nghe này! Anh không phải cướp tiền từ tôi. Tôi cho anh tiền. Hãy làm những việc có ý nghĩa và đừng đi cướp nữa”. Tên cướp lặng người đi một hồi, rồi bỗng hét lên: “Tôi sẽ không bao giờ làm như vậy nữa”.

Ngôn ngữ thật sự là những tia nắng để sưởi ấm những trái tim vô vọng.

Trong suốt quãng thời gian học trung học, nhà văn người Đài Loan Lâm Thanh Huyền bị coi là một học trò có học lực và hạnh kiểm không tốt. Tuy nhiên, giáo viên của ông, thầy Wang Yucang chưa từng một lần bỏ rơi ông. Thầy thường đưa Lâm về nhà ăn tối và yêu cầu Lâm ngồi vào bàn để kèm dạy thêm. Thầy Vương nói: “Thầy đã đi dạy 50 năm rồi. Thầy có thể nói rằng, khi nhìn con thầy biết rằng con có khả năng làm được những điều tuyệt vời”.

Câu nói của thầy đã thay đổi cuộc đời Lâm mãi mãi. (Ảnh minh họa Dantri)

Chính câu nói đã đã thay đổi cậu học trò Lâm. Cậu quyết định về nhà và cố gắng học hành chăm chỉ để trở nên thành công trong cuộc sống. Nhiều năm sau, Lâm trở thành một phóng viên. Trong một bài báo đưa tin trộm cắp, anh có viết: “Bằng những suy nghĩ chi tiết, khả năng khéo léo, những tên trộm có thể làm bất cứ điều gì để trở thành người thành công đích thực”.

Có lẽ chính Lâm cũng không ngờ rằng, ở một nơi nào đó, những từ ngữ đó của anh đã thay đổi một cậu thanh niên trẻ. 20 năm sau khi bài báo xuất bản, một tên trộm nhờ những dòng viết của người biên tập viên tên Lâm đã trở thành một doanh nhân trẻ thành đạt. Trong một lần gặp Lâm, người doanh nhân trẻ nói rằng: “Bài báo của anh đã làm sáng tỏ một điểm mù trong cuộc đời tôi. Nó khiến tôi tin rằng, mình có thể làm rất nhiều điều hữu ích ngoài việc trở thành một tên trộm”.

Trao đi yêu thương và niềm hy vọng. (Ảnh: Unplash)

Ngôn ngữ là công cụ để biểu đạt suy nghĩ, là phương tiện giao tiếp giữa con người với con người. Nhưng trên cả giao tiếp, nó còn có sức mạnh chữa lành những vết thương, có khả năng truyền đi nguồn năng lượng từ người này tới người khác. Hãy sống một cuộc đời hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và hạnh phúc để trao đi niềm tin và hy vọng đến những người xung quanh mình bằng những ngôn từ chân thành nhất từ trái tim nồng hậu của bạn. 

Theo Vission Times,

Hồng Tâm biên dịch