Nếu bạn cảm thấy rằng các quyết định của mình đang bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các giả định, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ba cách bạn có thể giải phóng quá trình suy nghĩ của mình khỏi những thành kiến ​​như vậy.

Nhiều quyết định mà bạn cho là hợp lý, đôi khi không hơn gì những giả định đơn thuần. Bạn có thể hoàn toàn không biết rằng những giả định như vậy tồn tại trong quá trình suy nghĩ của bạn khiến bạn phải tuân theo những quyết định này. Điều này có thể khiến bạn hành động hoặc phản ứng sai trước các tình huống, khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn để giải quyết.

Ví dụ, bạn có thể quyết định cùng gia đình đến thăm nhà thờ hôm nay. Nhưng sau khi đến nhà thờ, bạn nhận ra rằng nó đã bị đóng cửa để tu sửa. Về cơ bản bạn đã cho rằng nhà thờ sẽ mở cửa, nên bạn không nghĩ đến việc gọi một cuộc điện thoại. Những giả định như thế này nó luôn hiện hữu trong tâm trí bạn mà bạn không hề để ý. Bạn thấy đấy, nếu bạn gọi trước một cuộc điện thoại bạn sẽ không mất công chuẩn bị và đến nhà thờ.

Luôn hỏi tại sao

Cách dễ nhất để tránh ảnh hưởng của các giả định là luôn hỏi “tại sao” khi quyết định điều gì đó. Nếu bạn cứ hỏi “tại sao”, thì chắc chắn rằng ngay cả khi một giả định là một phần của quá trình tư duy, nó sẽ bị đặt câu hỏi và phân tích.

Quan điểm mới mẻ

Hãy tưởng tượng bạn đang tổ chức một bữa tiệc cho những người bạn cùng văn phòng của mình. Bạn có thể quyết định không mời cấp trên do thực tế là cấp trên thường không tham dự các bữa tiệc. Nếu bạn tự hỏi bản thân tại sao bạn nghĩ rằng sếp sẽ không tham dự bữa tiệc của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng bạn chỉ đơn giản cho rằng anh ấy sẽ không tham dự vì anh ấy đã không tham dự những bữa tiệc mà người khác đã tổ chức.

Có thể sếp của bạn có những việc quan trọng khác phải làm trong thời gian đó. Tuy nhiên, lần này anh ấy có thể rảnh và thực sự có thể đến bữa tiệc của bạn. Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn tổ chức tiệc mời cả công ty mà không mời sếp? Vì vậy, hãy luôn đặt câu hỏi về các quyết định của mình trước khi bắt đầu hành động và bạn nên tránh xa ảnh hưởng của hầu hết các giả định.

Ảnh minh hoạ: pixabay.

Đôi khi, cách tốt nhất để xác định các giả định là có một cái nhìn mới mẻ về toàn bộ vấn đề. Đối với riêng bạn, điều này có thể khó khăn vì mọi người hầu hết đều cố gắng suy nghĩ theo cách mà họ quen thuộc. Tuy nhiên, nếu bạn tham khảo ý kiến ​​của người khác, họ có thể chỉ ra một số sai sót trong quá trình suy nghĩ và lựa chọn của bạn mà rất có thể là do sự tồn tại của các giả định sai lầm.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy bế tắc về một chủ đề nào đó và không thể quyết định điều gì đúng sai, hoặc đơn giản là cảm thấy có điều gì đó không ổn trong quá trình suy nghĩ của mình, hãy gọi cho bạn thân hoặc những người khác và thảo luận vấn đề với họ.

Suy nghĩ thấu đáo

Trong một vài trường hợp, các giả định của bạn có thể chỉ tồn tại do bạn lo sợ về một điều gì đó trở nên tồi tệ bởi những lựa chọn của bạn. Bạn có thể không nhận thức được điều này cho đến khi thử phân tích tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Ví dụ: bạn đang lên kế hoạch một chiến dịch tiếp thị xuất sắc cho doanh nghiệp của mình để đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, ngân sách bạn đặt cho chiến dịch có thể nhỏ và do đó, bạn có thể không duy trì được lâu dài. Điều này thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự thành công của chiến dịch. Có thể bạn lo sợ rằng chiến dịch không hiệu quả nên tự giới hạn ngân sách để “hạn chế tổn thất”.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự tăng ngân sách, nó cũng có thể nâng cao thành công của chiến dịch. Vì vậy, hãy bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo các trường hợp có thể xảy ra và tìm phương án phù hợp nhất, đừng vội quyết định, cũng đừng sợ hãi.

Video xem thêm: Thành công luôn đến với người dũng cảm

videoinfo__video3.dkn.tv||510fc73b8__

Ad will display in 09 seconds