Khoa học và công nghệ hiện đại giúp chúng ta có được cuộc sống dễ dàng hơn, khiến ta coi tất cả như một lẽ tự nhiên… Nhưng “tiện nghi” và “hiện đại” không phải lúc nào cũng  là câu trả lời cho tất cả.

Và cho dù bạn không cần phải tìm cách thắp nến bằng bếp ga hay khám phá cách làm lạnh mà không cần điện, bạn sẽ thấy những mẹo nhỏ dưới đây vô cùng hữu ích.

1.Bạn cần dùng cặp pin AA, nhưng hiện tại chỉ có loại AAA, vậy phải làm sao đây? Rất đơn giản, hãy viên tròn các mẩu giấc bạc và lấp đầy khoảng trống giữa đầu nạp và pin.

1
(Ảnh: How to survive it)

2. Luôn giữ vài chục ngàn trong ốp lưng điện thoại. Như vậy, khi bạn cần dùng đến tiền nhưng lỡ quên ví ở nhà, bạn sẽ không rơi vào thế bị động.

02
(Ảnh: Imgur)

3. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể tận dụng chiếc bút sáp màu – chúng có thể thay cho cây nến hoặc đèn điện trong vòng 30 phút!

03
(Ảnh: Imgur)

4. Nếu bạn cần châm lửa, hãy ngâm vài miếng bông gòn hoặc miếng đệm trong sáp mỡ (petroleum jelly) hay sáp paraffin. Sau đó, sử dụng chúng làm mồi trước khi châm lửa.

04
(Ảnh: How to survive it)

5. Sử dụng hộp cà phê trống để giữ giấy vệ sinh, bạn sẽ thấy chúng luôn được bảo vệ sạch sẽ và khô thoáng đấy!

05
(Ảnh: How to survive it)

6. Bạn cần một con thuyền để vượt sông? Hãy trải tấm bạt ra và để vào giữa một số cành cây hoặc các vật dụng nhẹ, sau đó quấn các viền quanh tấm bạt lên và dùng dây buộc lại. Đừng quên kiểm tra lại “chiếc thuyền” để đảm bảo nó sẽ chịu được trọng lượng của bạn và di chuyển dễ dàng trên sông.

07
(Ảnh: How to survive it)

7. Chuẩn bị đồ gia vị cho các chuyến đi xa? Vậy hãy sử dụng những chiếc hộp Tic Tac này, nhớ dán nhãn cho từng loại gia vị khác nhau bên ngoài hộp, bạn sẽ ngạc nhiên vì nó rất tiện dụng đấy.

07.2
(Ảnh: How to survive it)

8. Nếu bạn cần dự trữ đậu, ngũ cốc, hoặc gạo ở những nơi hẻo lánh và ẩm thấp, những chiếc chai nhựa là lựa chọn lý tưởng hơn nhiều bao tải. Chai nhựa không thấm nước và bảo vệ ngũ cốc của bạn.

Chai gao
(Ảnh: How to survive it)

9. Nhúng giấy bìa các-tông trong các chất dễ cháy (sáp paraffin, dầu, mỡ, v.v) và đựng trong những chiếc hộp thiếc, bạn sẽ có một chiếc đèn tiện dụng nằm gọn gàng trong túi. Khi đóng nắm lại, chiếc hộp sẽ giúp bạn giữ ấm trong những ngày lạnh giá nữa đấy!

09
(Ảnh: How to survive it)

10. Chiếc đèn pha gắn trên đầu khá tiện dụng, nhưng lại gây rắc rối khi một ai đó muốn chuyện trò với bạn… Nếu quay chiếc đèn vào một bình đựng nước, ánh sáng sẽ tỏa ra khắp mọi nơi giống như đèn lồng vậy. Bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn rất nhiều so với chùm ánh sáng hội tụ trên đầu.

10
(Ảnh: How to survive it)

11. Làm lạnh thực phẩm theo phương pháp cổ xưa, bạn sẽ thấy không khó một chút nào: Chuẩn bị hai chiếc chậu cảnh, loại được tráng men và không có lỗ thoát nước ở đáy chậu. Bây giờ, bạn cho một ít cát xuống đáy chậu to, đặt chiếc chậu nhỏ vào trong, rồi đổ cát vào khe giữa hai chậu. Tiếp đó, bạn cho nước vào khe chứa cát. Như vậy, chiếc chậu ở giữa được bao phủ bởi lớp cách nhiệt và giữ lạnh xung quanh. Cuối cùng, bạn lót lớp vải ẩm vào trong chậu nhỏ trước khi cất thực phẩm.

11
(Ảnh: How to survive it)

12. Phải làm sao nếu lốp xe hết hơi trong khi bạn không đem theo lốp dự trữ? Hãy làm căng lốp xe bằng cỏ rồi tiếp tục lên đường!

Lốp xe
(Ảnh: How to survive it)

13. Nếu bạn cắm trại trong rừng vào buổi tối, hãy nhắc tất cả mọi người sử dụng gậy phát sáng để phòng khi ai đó đi lạc.

Gậy phát sáng
(Ảnh: How to survive it)

14. Kính mắt, kính lúp hoặc ống kính máy ảnh đều có khả năng làm ánh sáng mặt trời tập trung tại một điểm. Điều này sẽ giúp bạn châm lửa được nhanh chóng hơn đấy!

Mắt kinh
(Ảnh: How to survive it)

15. Từ giờ bạn không còn sợ gặp trời mưa đột ngột nữa, nếu trong tay bạn là những chiếc túi nilon to. Xé theo đường viền, bạn sẽ có chỗ trống để nhìn ra ngoài và làm thành tay áo. Bây giờ bạn đã có một chiếc áo mưa tiện lợi rồi đó!

Áo mưa
(Ảnh: How to survive it)

16. Một sợi dây và chiếc vỏ bút bi sẽ trở thành dụng cụ tiện lợi mỗi khi bạn cần đến.

Chỉ và dây
(Ảnh: How to survive it)

17. Trong những ngày giá lạnh, da bạn có thể bị tê cóng, hãy thoa chút dầu dành cho em bé, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

dầu em bé
(Ảnh: How to survive it)

18. Khoai tây chiên cũng có thể thay cho củi mồi lửa mỗi khi bạn cần.

Khoai tay chien
(Ảnh: How to survive it)

19. Cắm một chiếc bấc vào lon Crisco, bạn sẽ có cây nến tạm thời. Độ sáng cũng không hề thua kém những cây nến thông dụng, trong khi thời gian cháy lại lâu hơn rất nhiều, có thể duy trì trong nhiều ngày trời.

Crisco
(Ảnh: How to survive it)

20. Trước khi khởi hành chuyến dã ngoại trong rừng, hãy chuẩn bị một ít phấn trắng. Với mỗi nơi bạn đi qua, phấn sẽ giúp bạn đánh dấu lại. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng nhận biết và tránh đi lòng vòng.

PHấn
(Ảnh: How to survive it)

21. Đây là cách đơn giản và dễ làm để tạo nên chiếc đèn cực sáng: Cắt mở một lon bia hoặc soda, sau đó đặt vào bên trong chiếc nến hoặc sáp cháy. Lon bia giúp phản chiếu ánh sáng lại có thể cản gió nữa!

Lon bia
(Ảnh: How to survive it)

22. Mở nắp hộp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với một đoạn băng keo như thế này:

2015-05-12_0916

(Theo Lookat.world)

Hồng Liên