Từ nhỏ chúng ta đã được người lớn dạy bảo rằng “Hút hít ma túy là không có đường trở về”, vì thế nên tốt nhất là không đụng vào nó. Hơn nữa, trên mạng cũng không ít bài viết về tác hại của ma túy hủy hoại con người ra sao rồi những hình ảnh trước và sau khi nghiện hút có nhiều sự khác biệt như thế nào, rồi khuyên mọi người đừng vì tò mò mà khổ một đời. Gần đây một cô gái cai nghiện thành công đã dũng cảm bước ra để chia sẻ kinh nghiệm và nỗi dằn vặt của mình, để mọi người thấy được chỉ cần quyết tâm mọi việc đều có thể thành công.

Dejah chia sẻ trên Facebook những bức ảnh trong quá trình cai nghiện: “Sau bốn năm dằn vặt đau khổ, cuối cùng tôi cũng từ bỏ ma túy đá và heroin. Ảnh bên trái phía trên chụp khi tôi bị nghiện nặng nhất, ảnh phía dưới chính là ngày tôi bị bắt… May mắn thay Thượng Đế thương tình đã cho tôi một cơ hội, cho tôi được trở về với cuộc sống bình thường như những người bình thường khác.”

ma tuy1

Dejah Hall 26 tuổi sống tại Arizona, vốn là một cô gái được gia đình và mọi người yêu quý, nhưng kể từ khi cô vấp phải ma túy cuộc đời cô đã hoàn toàn rẽ sang một bước ngoặt đen tối.

ma tuy2

Được biết Dejah nghiện hút từ năm 17 tuổi. Trong một bữa tiệc vì bạn bè dụ dỗ cộng thêm áp lực gia đình cô đã thử một loại thuốc phiện để thư giãn đầu óc. Sau đó, cô ngày càng chìm sâu hơn, thậm chí mỗi ngày cô hút đến 6 liều.

Nhớ lại năm đó, Dejah cho biết: “Khi tôi còn là một con nghiện, tôi vẫn cảm giác thấy mình có gì đó không giống mọi người.” Trên thực tế bạn bè người thân ngày càng xa lánh cô. Mãi đến năm 20 tuổi cô nhận ra rằng không thể cứ trượt dốc mãi như vậy, cô sẽ tự đánh mất cả đời mình. Vì thế cô đã tham gia điều trị cai nghiện tại bệnh viện, lập kế hoạch để từng bước cai bỏ thuốc.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị cô gặp một người bạn nghiện cũ, cô ấy đã lôi kéo Dejah khiến cô bỏ điều trị mất ba ngày. Khi cô quay lại bệnh viện thì phát hiện họ đã gạch tên cô trong sổ điều trị, vì không muốn bỏ cuộc giữa chừng cô đã sử dụng đến biện pháp “cold turkey” một phương pháp cai nghiện không cần sự hỗ trợ của thuốc. Cách này thật sự có được kết quả rõ rệt, tám ngày sau trạng thái cơ thể cô rất yếu, thường xuyên co giật và nôn mửa, thậm chí cô không thể bước đi, cô nằm trên giường đau khổ hối hận, nước mắt không ngừng rơi xuống.

ma tuy3

Vì nghiện hút mà gia đình đã xa lánh cô, cô càng trở nên tồi tệ khi một người bạn nghiện lại đến. Một ngày nọ, khi cô đang lên cơn, bạn cô ngồi ngay cạnh hít heroin, cô vô cùng khó chịu và nói với người bạn đó: “Đừng hút nữa, nếu không cậu cũng sẽ biến thành tàn tạ như tớ.” Bạn cô quay lại hỏi: “Tại sao lại không muốn hút nữa? Làm một hơi đi sau đó sẽ không khó chịu nữa đâu…” Cuối cùng ý chí của cô không khởi lên được nên đã lao đến rít lấy rít để từng hơi.

ma tuy4

Sau khi cai thuốc thất bại, Dejah không chỉ sử dụng heroin mà còn hút thêm cả ma túy đá để thỏa mãn cơn nghiện ngày càng nặng. Cô đã tham gia vào buôn bán ma túy để có tiền hút hít. Cô nói: “Khoảng thời gian đó, mỗi khi lên cơn, tôi lại cảm thấy bản thân mình giống như một con quái vật, không cần biết mình đã làm thương ai, và cũng không quan tâm bản thân mình đang sống chết thế nào. Ma túy quả thật đáng sợ, nó khiến người ta sống cũng không được mà chết cũng không xong.”

Nhưng khi cô đang chìm ngập trong biển độc, tháng 12 năm 2012 Thượng Đế lại cho cô thêm một cơ hội. Hôm đó cô đến chúc thọ ông nội, khi cô ôm người ông đang ngồi trong xe lăn, ông đã nhìn cô và nói: “Con làm tổn thương ông nhiều lắm con có biết không?” Dejah bùi ngùi kể lại: “Sau khi nghe những lời đó, tôi vội vàng vào nhà vệ sinh và bắt đầu khóc. Nhìn mình trong gương, tôi hoàn toàn không nhận ra bản thân mình nữa. Từ hôm đó tôi không còn dùng thuốc, không còn qua lại với người bạn kia, tôi quyết định phải sống sao cho có trách nhiệm với bản thân, gia đình.” Sau khi lấy lại bình tĩnh cô ra gặp ông nội và hứa với ông rằng: “Ông, con sai rồi, con nhất đinh sẽ thay đổi để ông không phải lo lắng nữa ạ.” Cô gạt nước mắt rồi lao ra cổng, cô không biết rằng đây cũng là lần cuối cùng hai ông cháu có thể gặp mặt nhau.

ma tuy5

Sau khi ra khỏi nhà ông nội vài giờ đồng hồ cô liền bị công an bắt vì tội tàng trữ và buôn bán ma túy. Hai tuần sau khi bị tố cáo cũng là ngày cô nhận được tin ông nội qua đời, đây cũng là lý do khiến cô càng quyết tâm hơn. Sau khi kết án, Dejah cai nghiện trong tù, mặc dù vẫn gặp phải những lời gạ gẫm nhưng cô đã thẳng thắn cự tuyệt, dù có khó chịu, dằn vặt thế nào cô vẫn nhất quyết không bỏ cuộc.

ma tuy6

ma tuy7

Dejah không chỉ thành tâm cầu nguyện mà còn lên mạng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người: “Trước đây tôi từng là một người không thể sống nếu thiếu thuốc, nhưng bây giờ tôi đã hoàn toàn thay đổi.” Và cô còn đăng ảnh trước và sau khi cai nghiện, hy vọng câu chuyện của bản thân sẽ là bài học để khuyên mọi người không nên thử ma túy và nên cai nghiện càng sớm càng tốt: “Khi rời xa được ma túy, bạn sẽ thấy rằng không gì có thể quan trọng hơn gia đình và bạn bè, vì thế đừng bỏ cuộc. Không bao giờ là muộn nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời của mình.”

ma tuy8

Sau khi ra tù Dejah đã trở lại cuộc sống bình thường, cô không chỉ kết hôn và có một con gái mà còn học để trở thành linh mục. Cô thật sự cảm ơn Thượng Đế đã cho cô cơ hội, niềm tin và nghị lực để được trở lại làm một người bình thường như bao người khác.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: