Dù sinh thiếu 5 tuần tuổi, nhưng từ khi sinh ra, Jacob Miller đã là một em bé khổng lồ. Theo tính toán của các bác sĩ, nếu sinh đầy tháng, Jacob sẽ nặng tới gần 5 cân rưỡi, trong khi một em bé mới sinh trung bình chỉ nặng xấp xỉ 3,5 cân.

Cũng như vậy, khi một đứa trẻ 1 tuổi trung bình chỉ nặng khoảng 10 cân thì ở tuổi này Jacob đã nặng tới 23 cân. Đây quả là một cân nặng quá khủng khiếp đối với một đứa trẻ! Sự bất thường này đã khiến các bác sĩ chẩn đoán rằng cậu bị một vấn đề chưa được biết đến về hóc-môn ở trong não.

Thời gian trôi qua, trung bình cứ mỗi năm cậu bé Jacob lại tăng mấy chục cân, và ở tuổi 15, Jacob đã nặng tới hơn 3 tạ! Dù chiều cao gần 2m của Jacob phần nào bù lại cho cân nặng của cậu, nhưng theo lời bác sĩ Thomas Inge, người trực tiếp điều trị cho Jacob, không phải cơ thể nào cũng có thể chịu tải trọng này. Và quả thực, vì cân nặng ấy mà Jacob đã phải chịu rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Ở tuổi 15, khi mà bạn bè có thể vui chơi khỏe mạnh mà chẳng phải lo toan gì, Jacob đã phải chịu đủ vấn đề từ tim mạch cho đến gan và thậm chí là cả viêm mô tế bào ở chân. Ngay cả việc đi bộ cũng là gánh nặng đối với Jacob. Nếu không xử lý những vấn đề sức khỏe của mình, tính mạng của Jacob chắc chắn sẽ bị nguy hiểm.

Jacob biết rõ rằng mình không thể chung sống với bệnh tật. Cậu quyết định cùng các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Bệnh viện nhi Cincinnati thực hiện một trong những thay đổi quan trọng nhất cuộc đời mình, đó là bắt đầu hành trình giảm cân.

Vì bệnh béo phì của Jacob là béo phì cấp, cho nên chỉ trông chờ vào chế độ ăn và tập luyện sẽ không đủ. Để có thể thực sự giảm cân được nhanh chóng, cậu cần trải qua một cuộc phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Bản thân quá trình phẫu thuật khá phức tạp. Đầu tiên, các bác sĩ cần cắt đôi một phần ruột non gắn với dạ dày, sao cho một đoạn ruột vẫn gắn với dạ dày còn một đoạn thì không. Sau đó, họ tách một phần dạ dày của bệnh nhân ra khỏi dạ dày rồi khâu phần dạ dày được tách ra để tạo thành dạ dày mới. Cuối cùng, bằng cách nối phần ruột non không gắn với dạ dày với dạ dày mới, dạ dày của bệnh nhân sẽ được thu nhỏ; từ đó khiến nhu cầu tiêu hóa thức ăn của bệnh nhân giảm đi và giúp kích thích quá trình giảm cân.

Sau cuộc phẫu thuật, nhờ tuân theo chế độ ăn uống khắt khe của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như chăm chỉ tập luyện thể thao, Jacob đã nhanh chóng giảm được 80 cân! Dù Jacob vẫn còn một con đường dài trên hành trình giảm cân của mình, nhưng đây quả là một con số đáng ngưỡng mộ phải không?

Hãy cùng theo dõi hành trình giảm cân của Jacob qua video dưới đây nhé.

Hải Hà

Xem thêm: