Dưới đây là những con đường đến trường đầy nguy hiểm của trẻ em trên khắp thế giới. Chúng phải đi hàng ki-lô-mét qua những địa hình hiểm trở (và nguy hiểm) để có cơ hội đón nhận kiến thức và chuyên môn.

1. Một cô bé với người em trai đến trường bằng cách bám vào một sợi cáp để qua sông Rio Negro ở Colombia.

Đây là con đường đến trường duy nhất của cô bé này để vượt qua sông Rio Negro ở Colombia. Cô bé phải đi xuống với vận tốc  80 km/h bằng một hệ thống cáp kết nối hai bờ sông. Cô để em trai mình trong một chiếc túi lớn và dùng một cây gậy để điều khiển. Quãng đường dài 800m để bay qua sông trong thời gian 1 phút.

2. Để đến trường nội trú, cũng như khi trở về nhà, các học sinh ở Tân Cương phải dò dẫm trên một con đường dốc đứng để vượt qua những ngọn núi.

Để trở về nhà từ trường nội trú sau một khóa học tại thành phố Pili ở tỉnh Quảng Châu, những học sinh này buộc phải di chuyển 200 km qua những ngọn núi và những dòng sông băng giá của Tân Cương. Đồng thời phải đi qua những cây cầu dây lát ván bấp bênh.

3. Học sinh đi học bằng xuồng qua rừng rậm ở Riau, Indonesia.

4. Con đường đi học hàng ngày thú vị của các em học sinh qua một cây cầu làm từ rễ cây.

5. Con đường đến lớp đầy nguy hiểm của cô học sinh nhỏ cùng cha mẹ khi phải đi qua một cây cầu nghiêng và trơn trượt ở Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

6. Những đứa trẻ ở Quý Châu, Trung Quốc, phải vượt qua con đường rộng 1m bám theo vách đá để tới trường, đây có lẽ là ngôi trường xa xôi nhất trên thế giới.

Trường tiểu học Banpo ở Quý Châu, Trung Quốc, nằm ở lưng chừng một ngọn núi dốc và có lẽ là ngôi trường xa nhất trên trái đất. Các em học sinh phải đi trên con đường núi hẹp – đôi khi rộng chưa đến 0,3m được đục trong đá cách đây nhiều thập kỷ.

7. Học sinh ở Sanghiang Tanjung, Indonesia, đi cầu treo để đến lớp đúng giờ.

Các em học sinh của ngôi làng Sanghiang Tanjung, Indonesia đang liều lĩnh đi qua  một cây cầu treo bị tách rời ra đến một nửa. Thay vì phải mất 30 phút để đi đường vòng những đứa trẻ này đã  liều lĩnh với con đường tắt này. May mắn thay, một số tổ chức đã lên kế hoạch dựng một cây cầu mới ở đây.

8. Các nữ sinh ở Sri Lanka đi qua một tấm ván bắc qua vách đá trên đỉnh một pháo đài có niên đại từ thế kỷ.

9. Trong ngôi làng Cilangkap ở Indonesia, học sinh sử dụng mảng tre để đến trường.

10. Học sinh một trường tiểu học ở Philippines đang vượt sông trên một cái phao làm từ săm xe.

Những học sinh  ở tỉnh Rizal, Philippines rất quyết tâm đi học, hàng ngày, chúng dùng phao làm từ săm xe để qua sông, sau đó còn phải  đi bộ một giờ nữa mới đến được trường. Các tổ chức địa phương đang yêu cầu chính phủ xây dựng một cây cầu treo để giảm bớt khó khăn cho mọi người.

11. Đây là cảnh đi xe ngựa đến lớp của hàng chục học sinh ở Delhi, Ấn Độ.

12. Cha mẹ đang hướng dẫn con cái đi qua con đường cheo leo qua dãy Himalaya đến trường mỗi ngày.

Do mưa lớn, những con đường đến trường của học sinh sống ở dãy Himalaya thay đổi liên tục và rất nguy hiểm.

13. Các nữ sinh Nepal qua sông bằng cáp treo, ngồi trên bộ yên cương.

Có rất ít đường tốt ở các miền núi của Nepal và những cái cầu cáp treo như thế này là phổ biến. Hàng ngày, các em học sinh dùng dây thừng và ròng rọc ngồi trên tấm ván để vượt  sông, con đường đầy nguy hiểm. Một số tổ chức đang làm việc để xây dựng những cây cầu mới.

Sự thiết tha tới trường của những em nhỏ này, bất chấp những khó khăn phải vượt qua mỗi ngày thật đáng khâm phục. Học tập và giáo dục là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống, chúng giúp chúng ta hiểu để sống hài hòa với thế giới xung quanh. Hãy kế những câu chuyện này cho gia đình và bạn bè để chúng ta trân trọng những cơ hội ta đang có và sử dụng chúng một cách khôn ngoan hơn.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: