Để trở thành nữ tiếp viên hàng không, các cô gái phải tuân thủ rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến ngoại hình, tính cách cũng như cách ứng xử. Công việc này cực kì “kén chọn” nhân viên, và vào những năm 50, để được phục vụ trên các chuyến bay, những người ứng tuyển cần phải đáp ứng một số quy tắc vô cùng… “kỳ quặc”. 

Luôn vui vẻ, thân thiện và hiểu biết về an toàn bay không phải là ưu tiên số 1 khi tuyển dụng nữ tiếp viên hàng không 60 năm trước. 13 đặc điểm dưới đây mới là lợi thế để những cô gái nắm trong tay tấm vé hỗ trợ hành khách trên các chuyến bay. 

1. Kiểu tóc mềm mại và nữ tính

1. "Soft And Feminine Hairstyle"

Tuy không có ai định nghĩa rõ ràng và chính xác thế nào là kiểu tóc mềm mại và nữ tính, nhưng đa phần trong các khóa huấn luyện đào tạo tiếp viên, người ta coi trọng và có thiện cảm với kiểu tóc ngắn.

2. Trang điểm tinh tế và hấp dẫn nhưng không được quá xinh 

2. "Delicate And Flattering Makeup"Wikimedia Commons

Với những nữ tiếp viên có vẻ ngoài xinh đẹp chỉ kém các diễn viên Hollywood thì đây là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, điều khó khăn trong quy định này là họ phải trang điểm sao cho thật tinh tế nhưng không được quá xinh đẹp!

3. Móng tay được cắt tỉa cẩn thận 

3. "Hands Soft And Manicured"
Wikimedia Commons

Có thể nói rằng, con người thời xưa rất chú trọng tới những chi tiết nhỏ, họ yêu cầu nữ tiếp viên phải chỉn chu với cả móng tay của mình. Các hãng bay không ra quy định rõ ràng và cụ thể về màu sắc sơn móng tay, nhưng các cô gái này có xu hướng dùng các tông màu tự nhiên, tối nhẹ để chăm sóc và đánh móng.

4. Mang ít trang sức nhất có thể 

4. "A Minimum Of Jewelry"
Wikimedia Commons

Các tiếp viên chỉ có thể kiêu hãnh với một chuỗi ngọc trai đơn giản hay duyên dáng với chiếc dây chuyền nhỏ trên cổ. Họ cũng chỉ nên mang một đôi bông tai trang nhã khi lên máy bay.

5. Không được nặng quá 61 kg

5. "Maximum Weight: 135 Pounds"
Wikimedia Commons

Các tiếp viên nữ trước mỗi chuyến bay đều phải cân để kiểm tra trọng lượng cơ thể. Họ không được phép nặng quá 61kg để được tham gia hỗ trợ hành khách.

6. Đồng phục phải có thắt lưng

6. "A Well-Fitted Girdle"
Wikimedia Commons

Ngoài việc phải ăn kiêng và kiểm soát cân nặng, các nữ tiếp viên còn phải đeo thắt lưng, đảm bảo vòng eo của họ trông thật hoàn hảo, không có dấu hiệu của mỡ thừa. Nhìn chung, các cô gái phải có một thân hình khá “chuẩn”.

7. Chiều cao từ 1m57 tới 1m68

7. "Height Ranging From 5
Flickr / ABQ MUSEUM PHOTOARCHIVES

Ngoài việc tuân theo quy định về dáng người, các cô gái cũng cần đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chiều cao. Họ phải cao từ 1m57 đến 1m68. Ngày nay, chúng ta còn thấy nhiều tiếp viên có chiều cao hơn 1m80.

8. Vạt áo có độ dài vừa phải  

8. "Hem Lines Of A Becoming Length"
Flickr / manhhai

Quy định này có thể được hiểu rằng độ dài của một chiếc áo không được quá dài hay quá ngắn so với chiều cao của cơ thể, để khi nhìn vào hành khách sẽ trông thấy một tiếp viên hoàn hảo trong bộ đồng phục duyên dáng, hài hòa.

9. Đôi chân mượt mà và không có lông

9. "Legs Smooth And Free Of Hair"
Wikimedia Commons

Yêu cầu này khá nghiêm khắc với các nữ tiếp viên. Họ buộc phải có một đôi chân nuột nà “không tì vết”.

10. Đi những đôi giày đẹp và sang trọng 

10. "Feet Well Groomed And Shod"
Flickr / ABQ MUSEUM PHOTOARCHIVES

Vào thập niên 50, các nữ tiếp viên cần ưu tiên đi những đôi giày sang trọng và đẹp mắt hơn là những đôi giày tạo cảm giác thoải mái.

11. Giọng nói dễ nghe

11. "Voice Well Modulated"
Wikimedia Commons

Ở thời đại này, các nữ tiếp viên ngoài việc nói giọng nhẹ nhàng và không được phép cao giọng với hành khách, thì họ phải đối mặt với yêu cầu thay đổi về chất giọng và âm lượng khi cần để đảm bảo đem lại dịch vụ tốt nhất.

12. Mang một mùi hương dễ chịu

12. "A Light, Pleasing Fragrance"
Flickr / Archives New Zealand

Nữ tiếp viên hàng không thời kỳ này không nên dùng những loại nước hoa có mùi nồng và mạnh, họ chỉ nên dùng loại có hương thơm dìu dịu, dễ chịu vì không ai muốn ngửi thấy mùi nước hoa “nồng nặc” trong những khoang chật chội.

13. Tình trạng hôn nhân: Độc thân

13. "Marital Status: Single"
Flickr / Insomnia Cured Here

Yêu cầu về tình trạng độc thân này khắt khe đến độ các nữ tiếp viên không những không được đính hôn, mà họ còn phải chưa bao giờ kết hôn, ly hôn, ly thân, hoặc góa chồng.

Đọc xong danh sách các quy định nghiêm ngặt này, hẳn các nữ tiếp viên ngày nay sẽ thở phào vui mừng vì bây giờ họ đang ở những năm 2000 của thế kỷ 21 và yêu cầu khắt khe này phần lớn không áp dụng với họ.

Vũ Giang

Xem thêm: