Trí nhớ của chó rốt cuộc là bao lâu? Nó có thể nhớ những chuyện xảy ra khi còn bé không? Sự thật chứng minh trí nhớ của chó rất tốt, cứ như là chúng sẽ không quên chủ nhân của mình, thậm chí khi lạc đường chúng có thể dựa vào một chút trí nhớ và khứu giác để tìm đường về nhà.

Oliva là một chú chó dẫn đường đã trải qua huấn luyện chuyên nghiệp, trở thành con mắt thứ hai của người khiếm thị. Sau nhiều năm công tác, vì tuổi già nên nó bãi bỏ chức vụ chó dẫn đường, được trả về gia đình đã nuôi nó từ nhỏ.

chu cho dan duong gap lai chu cu 1

Chó dẫn đường về hưu có 3 lựa chọn, một là được gia đình mà mình phục vụ nuôi dưỡng, hai là trở về gia đình đã nuôi nó từ nhỏ, ba là được một người nào đó nhận nuôi. Oliva cũng giống như những chú chó dẫn đường khác, lúc 10 tuổi đã chuẩn bị về hưu. Gia đình Sato đã nuôi nó từ nhỏ biết tin tức nó sắp về hưu, tự nguyện nhận nó về nhà, hy vọng có thể làm bạn với nó trong quãng thời gian còn lại.

11 năm trước, nó đã có thời gian hạnh phúc ngắn ngủi ở gia đình Sato. Một thời gian dài không gặp, nó còn nhớ rõ gia đình từng nuôi nó và quãng thời gian tốt đẹp bên họ không?

chu cho dan duong gap lai chu cu 2

Khi còn bé Oliva thích nhất là cái găng tay, tuy nó đã vắng nhà 11 năm nhưng chủ cũ vẫn giữ lại chiếc găng tay để làm kỷ niệm.

chu cho dan duong gap lai chu cu 3

Trên đường cùng với tình nguyện viên trở về nhà, nó nhìn ra cửa sổ, dường như nhớ lại cảnh vật quen thuộc 11 năm trước đây.

chu cho dan duong gap lai chu cu 4

Bà Sato cùng với con gái nhìn xem ảnh kỷ niệm chụp Oliva khi còn nhỏ, đồng thời chờ đợi Oliva về nhà, có một chút lo lắng không biết nó có nhận ra mình không.

chu cho dan duong gap lai chu cu 5

Cuối cùng cũng đến nhà Sato, hai mẹ con khẩn trương ra cửa nghênh đón, tình nguyện viên dẫn Oliva về nhà, từ xa nó đã nhìn thấy hình ảnh quen thuộc, lập tức chạy như điên về phía trước.

chu cho dan duong gap lai chu cu 6

Oliva ngoe nguẩy cái đuôi, làm nũng bên người chủ nhân.

chu cho dan duong gap lai chu cu 7

Trở lại ngôi nhà cũ, Oliva thăm lại những nơi quen thuộc, thời gian 11 năm không xóa đi ký ức trong nó, nó vẫn nhớ rõ mọi thứ trong nhà.

chu cho dan duong gap lai chu cu 8

Oliva cũng không quên món đồ chơi yêu thích nhất. Vừa thấy chiếc găng tay quen thuộc, nó lập tức vui mừng cùng chơi đùa với chủ nhân.

chu cho dan duong gap lai chu cu 9

Chú chó già không quên, nó vẫn nhớ rõ quãng thời gian tốt đẹp nhất, nhớ rõ gia đình Sato rất yêu nó.

Oliva: “Đã lâu không gặp, tôi đã trở về”

Mặc dù cả đời chú chó đã trải qua sinh sống ở nhiều gia đình nhưng ở sâu trong trí nhớ, khó quên nhất vẫn là gia đình đầu tiên, gia đình Sato.

chu cho dan duong gap lai chu cu 10

Oliva: “Tôi rất nhớ chủ nhân, tôi không bao giờ… muốn rời đi nữa!”

chu cho dan duong gap lai chu cu 11

Tin rằng nhiều người cũng không cảm thấy ngạc nhiên với trí nhớ xuất sắc của loài chó. Cảm ơn Oliva đã cống hiến, khổ cực trong nhiều năm qua, có thể gặp lại chủ cũ chắc hẳn nó rất hạnh phúc, thật là một kết thúc có hậu.

Huy Hoàng

Xem thêm: