Vào năm 1904, Lewis W. Hine, giáo viên tại trường Ethical Culture School ở New York đã quyết định trở thành một nhiếp ảnh gia khi nhìn thấy tình trạng khó khăn của hàng triệu người nhập cư khi họ đến đảo Ellis của nước Mỹ.

Chứng kiến những thực trạng tàn khốc nơi đây như: điều kiện sống tồi tệ, tình trạng thất nghiệp, trẻ em phải đi làm dù tuổi còn rất nhỏ, v.v… đã khiến trái tim ông đau nhói. Vì vậy, Lewis W. Hine quyết định phải làm điều gì đó để thức tỉnh cộng đồng và thôi thúc họ có những hành động thiết thực để loại bỏ các vấn nạn này.

nguoi nhap cu 3
Nhóm người Slavic nhập cư ở đảo Ellis Island năm 1905.

Nghĩ là làm, Hine đã từ bỏ việc giảng dạy của mình và làm việc cho Ủy ban lao động trẻ em quốc gia để thu thập tài liệu về tình trạng khó khăn của người lao động tại Mỹ…

Dưới đây là một vài trong số hàng nghìn bức ảnh Hine chụp trong suốt cuộc đời. Đó những bức ảnh mang lại phẩm giá cho hàng triệu người Mỹ và góp phần thay cuộc sống của họ theo một chiều hướng tích cực hơn.

nguoi nhap cu 6
Hai cậu bé đang sử dụng máy quay sợi tại một công xưởng ở Macon, Georgia vào năm 1909.

nguoi nhap cu 7
Công nhân nghỉ giải lao ở công xưởng Newberry tại Nam Carolina.

Được biết, do đặc thù của công việc, Lewis W. Hine đã phải cải trang để có thể lẻn vào trong nhà máy và công xưởng thực hiện công việc điều tra của mình mà không bị phát hiện.

nguoi nhap cu 10
Hai người thợ sắt nối các thanh dầm ở trên tòa Empire State, năm 1931.

nguoi nhap cu 8
Cậu bé Donie Cole ngập ngừng trả lời rằng mình mới 12 tuổi khi được Hine hỏi. Công việc của cậu là thay các trục trong máy kéo sợi.

Hòa mình vào dòng người nhập cư, ông đã sống cùng họ trong những căn phòng tập thể trong các thành phố lớn, tự mình trải nghiệm và cho mọi người một cái nhìn chân thực nhất về điều kiện sống tồi tệ của con người nơi đây.

nguoi nhap cu 5
Trong ảnh là một người mẹ sống cùng hai đứa con tại một căn phòng ở tầng thượng của một tòa nhà tại New York.

nguoi nhap cu 9
Callie Campbell, 11 tuổi, thu hoạch bông tại hạt Pottawatomie, Oklhoma. Khi được hỏi về công việc của mình, cô bé đã trả lời: “Không, cháu không thích công việc này tí nào“.

nguoi nhap cu 11

Những bức ảnh của ông lột tả rõ cuộc sống của những người dân lao động cần cù, vất vả. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong những tấm hình về việc xây dựng tòa nhà Empire State (Biểu tượng của sức mạnh tài chính và là trái tim của cả thành phố New York). Đây là một trong những bức ảnh thành công nhất của Hine. Nhiều năm sau, người ta vẫn còn bàn luận sôi nổi về nhiều chi tiết của bức ảnh độc đáo này, đặc biệt là vẻ thản nhiên của các công nhân khi ngồi cheo leo trên giàn giáo.

“Có 2 điều tôi luôn mong muốn làm. Tôi muốn chỉ ra những điều cần phải được sửa lại. Một việc nữa là tôi muốn tôn vinh những điều cần phải được trân trọng”, Hine trả lời khi nói về công việc của mình.

nguoi nhap cu 1
Trong ảnh là 1 người phụ nữ Albanian đến từ Ý tại đảo Ellis năm 1905 (trái) và 1 người đàn ông Mỹ năm 1926 trốn khỏi cuộc bức hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Dần dần, nhờ những nỗ lực của Lewis W. Hine, nước Mỹ đã ban hành nhiều bộ luật cải cách. “Chỉ tính đến năm 1920, số lao động trẻ em đã giảm được gần một nửa so với năm 1910“, theo thông tin từ National Archives.

nguoi nhap cu 2
Ảnh chân dung tự chụp của Lewis W. Hine

Điều đáng tiếc là những lần thay đổi của Đại suy thoái đã làm mất dần sự chú ý của mọi người đến những bức ảnh của Hine và rồi ông đã chết trong nghèo đói vào năm 1940.

Tuy nhiên, những di sản ông để lại vẫn sống mãi và trở thành nguồn cảm hứng cho những thế hệ nhiếp ảnh gia sau này. Chúng không chỉ chứa đựng những thông điệp mạnh mẽ mà còn nhắc nhở chúng ta về những khó khăn mà người dân Mỹ đã phải trải qua để thế giới có những chuyển biến mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Video xem thêm: 

Hoàng Lâm biên dịch 

Xem thêm: