Ngày nay, Coca-cola được biết đến là một thức uống giải khát, kẹo cao su là một loại kẹo, và bọc bong bóng là một vật liệu đệm để đóng gói hàng hóa… Nhưng ít ai biết rằng, cha đẻ của chúng ban đầu không có ý định tạo ra chúng với mục đích như trên. Đáng ngạc nhiên là rất nhiều các phát minh nổi tiếng đã ra đời theo một cách thức đặc biệt như vậy.

1. Coca-Cola

Coca-Cola ban đầu được dược sĩ John Pemberton phát minh ra như một chất thay thế thuốc morphine cho cậu con trai. Tính chất gây nghiện của morphine đã thôi thúc ông tạo ra một loại thuốc giảm đau không có opium cho con trai ông – người đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện nghiện morphine sau một thời gian dài điều trị bệnh. Coca-Cola sau đó được chào bán như một loại thuốc với công dụng giúp sảng khoái tinh thần, giải tỏa những cơn mệt mỏi và nhức đầu. Mãi đến năm 1886, nó mới chính thức được sử dụng như một thứ nước giải khát.

2. Đất nặn Play-Doh

Bột nặn playdough được làm ra từ bột mỳ, muối và một axit chiết suất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Trong suốt hơn 50 năm ra đời, playdough luôn được các phụ huynh tin dùng để trở thành thứ đồ chơi tuyệt vời dành cho con em họ dù là ở nhà hay ở trường. Có điều, ít người biết rằng trước đó, hai nhà phát minh người Mỹ là Noah McVicker và Joseph McVicker dự định tạo ra hỗn hợp dẻo này với mục đích loại bỏ bột than thừa trong quá trình sản xuất giấy dán tường.

3. Tấm xốp khí

Tấm xốp khí ban đầu được phát triển với mục đích tạo ra các mẫu giấy dán tường mới. Cuối cùng, nó trở thành một vật liệu bao gói tuyệt vời mà chúng ta biết ngày nay.

4. Chữ nổi

Chữ Braille ban đầu được Charles Barbier phát triển như một hệ thống giúp những người lính có thể giao tiếp mà không cần phải nói vào cả ban ngày lẫn ban đêm trong điều kiện đang tác chiến. Và sau này, như chúng ta đã biết, nó trở thành công cụ để những người mù giao tiếp và học tập.

5. Silly Putty

Silly Putty được sáng tạo ra vào năm 1943 trong thời kỳ thế chiến II. Ban đầu James Wright – nhà nghiên cứu của General Electric nuôi tham vọng tạo ra một hợp chất tổng hợp để thay thế cao su. Kết quả, nhờ có khả năng đàn hồi, nảy, luôn giữ được hình dạng, không độc hại hay gây kích ứng, chúng trở thành một loại đồ chơi đắt giá rất được trẻ em ưa chuộng. Kể từ khi ra được ra mắt năm 1950, những quả trứng Silly Putty này đã bán được với số lượng hơn 300 triệu quả.

6. Giấy note

Tiến sĩ Spencer Silver lên ý tưởng tạo ra một chất kết dính lâu dài. Nhưng kết quả ông thu được là một chất dính dạng khô, sau khi dính, vật thể có thể được bóc ra một cách dễ dàng và từ đây ý tưởng cho những mẩu giấy ghi chú, nhắc việc đã ra đời.

7. Lò xo Slinky

Lò xo Slinky nổi tiếng ban đầu được phát minh bởi kỹ sư hải quân Richard T. James, với mục đích tạo ra những lò xo có thể ổn định các thiết bị nhạy cảm trên các con tàu trên biển. Trong một lần vô tình đánh rơi bộ lò xo khỏi kệ, ông thấy nó không rơi thẳng xuống sàn mà lại tự động nảy lên nảy xuống, lăn nhiều vòng qua kệ tủ, giá sách rồi mới đáp xuống sàn. Cái tên Slinky được vợ ông nghĩ ra và bắt đầu đem bán vào khoảng cuối năm 1945, trở thành một trong những món đồ chơi nổi tiếng nhất trên thế giới.

8. Karaoke

Máy karaoke nổi tiếng được phát minh bởi một tay trống người Nhật Daisuke Inoue, người thường xuyên chơi cho các khách hàng quen thuộc của một quán cà phê. Sau đó anh ấy đã cung cấp cho quán bản ghi âm các buổi trình diễn của anh ấy để mọi người có thể hát khi anh ấy không có mặt. Hình thức này đã được nhiều khách hưởng ứng và thậm chí họ cũng muốn thử hát. Nhận thấy đó là một thị trường đầy tiềm năng, chủ cửa hàng đã cho sản xuất những máy karaoke được đặt tại các cửa hàng, các khách sạn, và được ghi sẵn nhiều bài hát. Karaoke sẽ tiếp tục có những bước tiến xa hơn trong cả hai: phát triển công nghệ và phổ biến. Ngày nay karaoke đã phổ biến hầu như khắp thế giới. Năm 2004, Inoue được trao giải Nobel về hòa bình do phát minh của mình.

9. Gối

Trong nền văn minh cổ đại Mesopotamia, một trong những chức năng của gối là bảo vệ tóc, miệng, mũi và tai của người dân khỏi côn trùng trong thời gian ngủ. Trong khi ở Trung Quốc cổ đại, gối được làm từ vật liệu cứng bao gồm gỗ, đá, tre, và cả đồ sứ. Những chiếc ghế đầu cứng như vậy được cho là tốt cho cơ thể và giúp người dùng tránh xa quỷ dữ.

10. Kẹo cao su

Ở tuổi 75, một vị tướng người Mexico là Antonio López de Santa Anna quyết định liên kết với nhà phát minh Thomas Adams để nuôi tham vọng biến chicle – một loại nhựa dẻo được lấy từ cây hồng xiêm thành một chất có giá thành thấp thay thế cho cao su. Kế hoạch làm giàu của họ thất bại hoàn toàn. Cuối cùng, Santa Anna trở lại México, còn Adams bế tắc với đống chicle vô dụng. Lúc sắp mang chúng đi vứt bỏ, ông đi ngang qua một cửa hàng dược phẩm và nhìn thấy một cô bé đang mua kẹo sáp để nhai. Sực nhớ rằng người Mexico thường nhai chicle, Adams nghĩ ông có thể vớt vát được đống bỏ đi này bằng cách biến thành kẹo dẻo.

Chicle đã chứng tỏ được ưu thế vượt trội so với kẹo sáp. Sản phẩm “kẹo gôm số 1 New York của Adams” trở nên phổ biến. Đây là “tổ tiên” của tất cả những gói kẹo cao su trên kệ hàng ngày nay.

Theo Ntd.tv

Nguồn ảnh: Ntd

Tôn Kiên

Xem thêm: