Việc sử dụng mạng wi-fi miễn phí là điều quá tuyệt vời, không nghi ngờ gì nữa. Tuy nhiên, mạng công cộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí cả nguy cơ mất mọi thông tin cá nhân trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Để đảm bảo bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những trang mạng lừa đảo khi bạn sử dụng đường truyền Wi-fi công cộng, hãy nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

1. Không dùng cho các giao dịch trực tuyến, đặc biệt là giao dịch ngân hàng

Nếu bạn cần mua hàng trực tuyến hoặc thực hiện các giao dịch ngân hàng, hãy ngừng kết nối wifi miễn phí, thay vào đó là sử dụng 3G hoặc 4G. Bạn cần trả một khoản chi phí nhỏ để được phép sử dụng vài dung lượng đường truyền mạng loại này, nhưng đó là cái giá hợp lý để đổi lấy sự an toàn cho tài khoản của bạn. 

2. Tắt wi-fi nếu bạn không cần sử dụng

Bằng việc tắt wi-fi, bạn sẽ giải quyết được ngay lập tức 3 vấn đề:

Tiết kiệm pin nhiều hơn, có thể tránh tự động kết nối tới một mạng lừa đảo hay nhận phải những email quảng cáo phiền phức. Để an toàn hơn, hãy cài thêm một phần mềm tiện ích mở rộng gọi là DoNotTrackMe (Đừng theo dõi tôi) cho trình duyệt của bạn. Nó sẽ ngăn cản các thiết bị theo dõi của tội phạm dò tìm hoặc xâm nhập những hoạt động trên mạng của bạn.

3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối

Nếu đang sử dụng mạng wifi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Sử dụng VPN (Virtual Private Network) cho phép bạn ẩn danh khi hoạt động trên mạng: Khi bạn truy cập vào những trang mạng sẽ hiện lên địa chỉ IP của mạng ảo chứ không phải của bạn.

Mặc dù việc sử dụng VPN sẽ tốn một khoản phí và chúng thường làm chậm tốc độ kết nối của bạn, nhưng phí sử dụng thường không cao lắm và những nhà cung cấp VPN cũng có những dịch vụ miễn phí dành cho khách hàng.

4. Không ghi nhớ thông tin trang mạng

Hầu hết các thiết bị di động và máy tính sẽ tự động ghi nhớ và kết nối tới những đường truyền mạng đã từng được kết nối. Vì vậy, những tên tội phạm có thể tạo điểm truy cập wi-fi có cùng tên, dùng một số kỹ xảo nhất định để truy cập và đánh cắp dữ liệu cá nhân hay thậm chí vào cả thông tin tài chính của bạn. 

5. Chú ý tên của trang mạng

Những kẻ xâm nhập vào hệ thống trái phép (hackers) thường dùng những hệ thống mạng với những tên tương tự như tên những mạng đã sẵn có trong khu vực lân cận. Sự khác nhau duy nhất là mạng “thật” yêu cầu mật khẩu đăng nhập, trong khi mạng “giả” lại cho phép miễn phí kết nối. Vì vậy, trước khi kết nối đến một mạng wi-fi nào, hãy hỏi chủ nhân tên chính xác của mạng đó là gì?

6. Cài đặt phần mềm diệt vi-rút tốt

Sử dụng những phiên bản diệt vi-rút mới nhất.

Luôn có những cách xâm nhập trái phép mới xuất hiện hầu như hàng ngày, và chương trình diệt vi-rút của bạn nên luôn cập nhật mới. Hơn nữa, phần mềm diệt vi-rút sẽ gửi cảnh báo cho bạn nếu nó nhận thấy điểm truy cập có dấu hiệu không an toàn.

7. Chọn những hệ thống có chương trình xác thực 2 bước

Một hệ thống mạng mà không có yêu cầu bất kỳ hoạt động bổ sung nào để kết nối có lẽ là mạng lừa đảo. Để chắc chắn, hãy chọn những điểm kết nối có yêu cầu bạn nhập mật mã bảo mật được gửi đến qua tin nhắn điện thoại. Cách này sẽ bảo vệ bạn khỏi những tên tội phạm sao chép lại tên của những mạng wi-fi miễn phí để kết nối với bạn.

8. Bảo mật mật khẩu của bạn

Mặc dù rõ ràng là bạn không cần nhập lại mật khẩu trên thiết bị di động hay máy tính vì chúng ta thường hay sử dụng tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Tuy nhiên, hành động bất cẩn này có thể cho phép bọn tội phạm dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn. Nếu bạn vẫn muốn ghi nhớ mật khẩu, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để bảo mật thông tin.

9. Kiểm tra địa chỉ website

Các mạng “giả” có thể làm bạn chệch hướng khi bạn truy cập đến các trang mạng nổi tiếng. Vì vậy, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào ở các địa chỉ mạng quen thuộc, thì bạn nên thoát khỏi đó vì chắc hẳn đó không phải là trang mạng “thật”. Google.comɢoogle.com không phải là cùng một trang. Hãy chắc rằng bạn đang sử dụng các trình duyệt web an toàn và đáng tin cậy để nhận được cảnh báo mỗi khi có điều khả nghi.

10. Sử dụng kết nối an toàn

Một số website lớn thường sử dụng kết nối an toàn để truyền tải dữ liệu. Nếu bạn muốn mọi website mình truy cập đều được mã hóa và bảo mật, hãy thử cài chương trình HTTPS Everywhere.Các đường link kết nối an toàn khá dễ nhận biết. Địa chỉ trang web sẽ được bắt đầu bằng https:// thay vì http://.

Một vài lời khuyên nhỏ, hy vọng hữu dụng đối với bạn, chúc may mắn!

Nguồn ảnh: Brightside

Quỳnh Như