Chúng ta thường chẳng bận tâm tới điều gì sẽ xảy ra với những túi trà khiêm tốn thường bị vứt bỏ một cách vô tình sau khi được sử dụng. Nhưng các túi trà có rất nhiều công dụng hữu ích. Sau đây là 10 công dụng của chúng.

Ảnh minh hoạ

Bạn đã từng bao giờ nghe về việc chôn các túi trà chưa? Hãy khám phá vì sao túi trà được coi là rất tốt cho mảnh vườn nhà bạn và vì sao đây là điều bạn nên làm.

1. Túi trà có thể tự phân huỷ

Ảnh minh hoạ

Bạn có biết là phần lớn các túi trà của Anh được làm từ một loài cây có họ với cây chuối? Sợi gai dầu Manila (thành phần của túi trà) được làm từ xơ cuống lá chuối abaca Phillipine. Theo Hiệp hội thưởng thức trà của Anh, túi trà sẽ tự phân hủy và một chút nhựa nhà sản xuất dùng để gắn kín túi sẽ tiêu biến trong vòng 6 tháng.

2. Các lá chè bổ sung dưỡng chất cho đất trồng

Ảnh minh hoạ

Lá chè có chứa axit tannic và các dưỡng chất là các loại phân bón tự nhiên cho đất vườn. Theo Tạp chí Người làm vườn, khi lá chè phân huỷ, chúng giải phóng các dưỡng chất vào đất trồng, tạo nên một môi trường lành mạnh hơn cho việc trồng trọt.

3. Làm giảm lượng rác thải

Ảnh minh hoạ

Chôn túi trà trong vườn hoặc để chúng vào thùng ủ phân sẽ loại trừ được rất nhiều rác thải không cần thiết.

4. Túi trà xua đuổi các loại bọ

Ảnh minh hoạ

Các túi trà đã dùng (và bã cafe) sẽ xua đuổi sâu bọ ra khỏi vườn cây của bạn. Mùi của túi trà ngăn chặn sâu bọ có hại ăn các loại hoa và rau của bạn.

5. Giữ cho lũ mèo tránh xa các luống hoa

Ảnh minh hoạ

Rải bã cà phê hoặc túi chè đã dùng quanh vườn sẽ ngăn loài thú lông mịn mượt này “đi tiểu” lên những cây trồng yêu thích của bạn. Bạn có thể dùng những thứ này cho các loại cây nội thất.

6. Túi trà rất tốt đối với việc nảy mầm của các loại hạt

Ảnh minh hoạ

Có thể bạn không tin nhưng bạn có thể trồng cả một vườn cây từ các loại hạt đặt trong một túi trà đã dùng, đựng trong một cái khay nhựa chứa nước và khăn giấy. Theo Câu lạc bộ bảo tồn Kiwi, đầu tiên hãy gieo hạt giống trong túi trà rồi trồng túi trà vào trong vườn.

7. Trà làm tăng nhanh thời gian phân huỷ

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn sử dụng túi trà cho đất trồng hoặc trong thùng ủ phân vi sinh, axit trong túi trà có thể làm tăng nhanh quá trình phân huỷ của các loại rác thải trong thùng ủ. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng phân ủ nhanh hơn.

8. Lá chè rất hữu ích cho giun đất

Ảnh minh hoạ

Giun có thể tiêu hóa lá chè một cách an toàn. Theo hiệp hội những người làm vườn, khi tiêu hoá lá chè chúng sản sinh ra những chất giàu dinh dưỡng hơn, làm cho đất trồng thêm mầu mỡ cho việc trồng cây.

9. Túi trà có khả năng giữ nước cao

Ảnh minh hoạ

Chôn túi trà cạnh rễ của các loại cây, hoa, và rau sẽ giúp cây giữ được nhiều nước hơn và luôn mạnh khoẻ.

10. Túi trà ngăn cản sự phát triển của cỏ dại

Ảnh minh hoạ

Khi bạn chôn túi trà trong vườn, chúng có thể ngăn cản sự phát triển của các loại cỏ dại (điều này cũng có nghĩa là bạn đỡ phải làm nhiều việc hơn).

Theo NTD.TV

Xuân Dung

Xem thêm: