Từng làm việc cho các tổ chức chính phủ của ĐCSTQ, tác giả Yue Shan có cái nhìn sâu sắc về các hoạt động nội bộ trong hệ thống của ĐCSTQ. Ông đã có một bài bình luận về phong trào chủ nghĩa dân tộc mù quáng ở Trung Quốc và người đứng sau phong trào này. Bài bình luận đăng trên The Epoch times ngày 3/4/2021. Dưới đây là bản tóm tắt bài bình luận của ông.

Mở đầu bài bình luận, ông Yueshan viết “Mặc dù người phương Tây có thể không nhận ra, nhiều người Trung Quốc tin tưởng rằng chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chắc chắn sắp sụp đổ khi hơn 375 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của nó.”

Trong tình huống bên bờ vực khủng hoảng, ĐCSTQ đã giương cao ngọn cờ “chủ nghĩa dân tộc” để tự cứu mạng mình. Đây là một chiến thuật thường xuyên được ĐCSTQ áp dụng mỗi khi nó bị dồn vào đường cùng.

Tác giả chỉ ra, chiến dịch “chủ nghĩa dân tộc” mới nhất bắt đầu hôm 18/3, khi Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ quan ngại của Hoa Kỳ về các vấn đề nhạy cảm của ĐCSTQ như Tân Cương, Hồng Kông, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Mỹ và hành động ép buộc kinh tế.

Ngay sau đó, Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (CYL) đã khởi xướng một cuộc tẩy chay hàng hóa nước ngoài sôi nổi, ĐCSTQ đã chính thức phát động nhằm kích động tình cảm yêu nước của người dân.

Tác giả cho rằng ông Vương Hỗ Ninh (Wang Huning) – thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, người không chỉ kiểm soát CYL mà còn cả Cục Tuyên truyền của ĐCSTQ là người đang kiểm soát cục diện ngoại giao Trung Quốc từ phía sau hậu trường.

Cuộc đối đầu ở Alaska

Tại cuộc hội đàm cấp cao kéo dài hai ngày ở Alaska giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào 18 và 19/3, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì đã đưa ra một nhận xét đáng kinh ngạc: “Hoa Kỳ không đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ vị thế một cường quốc. Phía Hoa Kỳ thậm chí còn không đủ tư cách để nói những điều như vậy kể cả từ 20 hay 30 năm trước, bởi vì người Trung Quốc không tin điều này”.

Nhiều người nhận xét những lời của ông Dương Khiết Trì là để người Trung Quốc nghe thấy, nhằm tăng cường làn sóng chống Mỹ mới trong các “tiểu phấn hồng” trong nước (một thuật ngữ để mô tả những thanh niên [yêu nước mù quáng] do bị ĐCSTQ tuyên truyền). Bài phát biểu của ông Dương cũng là để cho ông Tập nhìn xem.

Ông Dương Khiết Trì, Vương Nghị trong buổi hội đàm Mỹ-Trung (ảnh chụp màn hình: RFI).

Sau phát biểu của các “sói chiến” ĐCSTQ, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cũng nhanh chóng hợp lực để thổi phồng mâu thuẫn. Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã đăng tải những phát biểu bằng tiếng Trung của Dương Khiết Trì trên Weibo kèm một câu tiếng Anh “Ngừng can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc”. Đoạn video về bài phát biểu của ông Dương đã lan truyền trên mạng internet ở Trung Quốc và tạo ra làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt từ các “tiểu phấn hồng”.

Cả Dương Khiết Trì và Vương Nghị đều đang hành động thay mặt cho ông Tập Cận Bình. Sự thật là, cũng giống như trận chiến chống dịch, các hoạt động đối ngoại cũng nằm dưới sự “lãnh đạo và triển khai cá nhân” của ông Tập, và ông Tập không dám để người khác làm. Vậy ai là người đứng sau ông Tập? Tác giả suy luận, đó là Vương Hỗ Ninh, người giữ chức cố vấn nhà nước.

Ông Hỗ Ninh phụ trách một loạt các lĩnh vực, bao gồm công tác xây dựng đảng, tư tưởng và tuyên truyền của ĐCSTQ. Ông cũng là thành viên của nhiều ủy ban khác nhau, bao gồm Ủy ban Cải cách Toàn diện Trung ương, Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương, và Ủy ban Các vấn đề Không gian mạng Trung ương.

Điều đáng chú ý nhất là ông Hỗ Ninh là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị duy nhất tháp tùng ông Tập đến gặp các phái viên ngoại giao nước ngoài vào ngày 17/7/2019 với tư cách là Bí thư Ban Bí thư. Đây là lần đầu tiên [diễn ra sự kiện như vậy] sau nhiều năm. Ông Hỗ Ninh được cho là người đã thay thế Lý Khắc Cường để hỗ trợ ông Tập chỉ đạo ngoại giao.

Tác giả cho rằng, cả hệ thống ngoại giao và hoạt động tuyên truyền của ĐCSTQ đều nằm dưới bàn tay kiểm soát của Hỗ Ninh. Không khó để phán đoán, Hỗ Ninh đang thao túng ở sau hậu trường.

Tẩy chay bông Tân Cương

Vấn đề bông Tân Cương gây ra cuộc tẩy chay hàng ngoại có liên quan đến việc năm ngoái, một số công ty nước ngoài bao gồm H&M đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ ngừng sử dụng bông từ Tân Cương do lo ngại về nhân quyền trong khu vực.

Sau khi Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước phương Tây trừng phạt các quan chức của ĐCSTQ về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương vào ngày 22/3, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ cùng ngày đã thông báo các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 10 quan chức và 4 thực thể châu Âu. Hành động này đã làm gia tăng xung đột giữa ĐCSTQ và cộng đồng quốc tế, tạo ra một xu hướng kỳ lạ trong tình hình chính trị Trung Quốc.

Ngày 24/3, Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản đã nhắc lại tuyên bố tẩy chay bông Tân Cương của H&M và yêu cầu công ty này “dừng yuejipengci”. Họ giải thích “yuejipengci” trong tiếng Trung nghĩa là dừng “giả mạo sự kiện để moi tiền của người khác khiến người ta không chịu nổi”.

Sau bài đăng này, hầu như tất cả các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ, bao gồm cả CCTV và Nhân dân Nhật báo, đã cùng một lúc phát động cuộc tấn công toàn diện vào H&M. Cơn bão lan nhanh đến hơn một chục thương hiệu quốc tế khác như Nike và Adidas.

Tác giả trích dẫn một sự kiện hôm 25/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Hoa Xuân Oánh đã trình chiếu một bức ảnh cho thấy những người nô lệ Mỹ hái bông từ hơn 100 năm trước và so sánh với bức ảnh hái bông ở Tân Cương. Bà cao giọng nói rằng Mỹ cũng sử dụng nô lệ da đen từ hơn 100 năm trước. Tuy nhiên bức ảnh “nô lệ da đen hái bông” này đã bị tờ Newsweek của Mỹ phanh phui là một tấm bưu thiếp từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, là ảnh chụp toàn thể gia đình ông Sam Williams cùng với những người làm thuê ở một cánh đồng bông.

Ủy ban Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản CYL là một tổ chức quần chúng của ĐCSTQ, một kênh để ĐCSTQ kết nối với người Trung Quốc, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Và Hỗ Ninh là giám đốc của CYL, tư tưởng và hoạt động tuyên truyền của cơ quan này nằm dưới sự giám sát trực tiếp của Hỗ Ninh. Chính sách ngoại giao của chính quyền Trung Quốc bị Hỗ Ninh thao túng từ hậu trường. Vì vậy, bộ phim về “chủ nghĩa dân tộc mù quáng” này dường như nằm dưới sự chỉ huy của Tập Cận Bình, mà đằng sau ông, Hỗ Ninh là đạo diễn thực sự.

Tập nghiêng về cánh tả

Trong những năm gần đây, ông Tập thường xuyên có những động thái nghiêng về cánh tả, thể hiện xu hướng bắt chước Mao Trạch Đông trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Gần đây, ông đã yêu cầu các quan chức cấp cao của ĐCSTQ nghiên cứu các tác phẩm của Mao Trạch Đông để đối phó với các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ. Nhiều bài phát biểu của ông Tập được sao chép từ Mao.

Trong các chính sách đối nội của mình, ông khoe khoang về “phép màu” xóa đói giảm nghèo, đưa ra cái gọi là Kế hoạch Tầm nhìn 2035. Trong các chính sách đối ngoại của mình, ông coi xu hướng thế giới là “phương Đông trỗi dậy và phương Tây thụt lùi” và coi Hoa Kỳ là kẻ thù số một của mình. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc trên diện rộng.

Sự chuyển hướng sang cánh tả của ông Tập là do ông đã bị ảnh hưởng sâu sắc không chỉ bởi văn hóa ĐCSTQ mà còn bởi Vương Hỗ Ninh, một người dễ dàng tiếp cận ông.

Hỗ Ninh, được biết đến là cố vấn nhà nước cho “ba triều đại” (Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và bây giờ là Tập Cận Bình). Ông ta đã giúp Giang Trạch Dân xây dựng cái gọi là “Học thuyết Giang Trạch Dân” và sau này là người quảng bá quan trọng cho lý thuyết “Triển vọng khoa học về phát triển” của Hồ Cẩm Đào. Ông cũng là tác giả “Giấc mơ Trung Hoa” của ông Tập và cái gọi là Tư tưởng Tập Cận Bình, đã được bổ sung vào hiến pháp đảng của ĐCSTQ tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ.

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, một loạt bài phát biểu nội bộ của Tập Cận Bình đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ, nhiều bài phát biểu trong số đó là do Hỗ Ninh thiết kế. Người ta nói rằng ngay cả khi ông Tập tham dự các hội nghị quốc tế, Hỗ Ninh cũng chuẩn bị một số ghi chú nhỏ cho ông.

Hãy xem trò hề theo chủ nghĩa dân tộc của Hỗ Ninh kết thúc

Bất chấp ý định phụ thuộc của ông Tập, công việc “đáng tự hào” của Hỗ Ninh đôi khi vẫn bị phơi bày và phản pháo.

Ví dụ, năm ngoái, ngay sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, Cục Tuyên truyền dưới sự kiểm soát của Hỗ Ninh đã xuất bản một cuốn sách tuyên truyền mang tên “Trận chiến chống dịch: Trung Quốc chống [dịch] virus Corona mới năm 2020”. Cuốn sách được phát hành cuối tháng Hai, ca ngợi tình yêu của “người lãnh đạo đất nước” Tập Cận Bình với nhân dân.

Cuốn sách ban đầu dự kiến ​​được dịch sang 5 thứ tiếng bao gồm cả tiếng Anh. Tuy nhiên chưa đầy một tuần sau khi phát hành, nó đã bị rút khỏi kệ sách do những phản hồi tiêu cực. Xue Fumin, một công dân Bắc Kinh nói rằng, với tư cách thành viên Ban Thường vụ ĐCSTQ phụ trách tuyên truyền, Hỗ Ninh phải chịu trách nhiệm chính trị về việc ông ta thiếu quan tâm đến người dân.

Mặc dù Hỗ Ninh đã nhiều lần được ông Tập bảo vệ, hệ thống tuyên truyền của ĐCSTQ đã trở thành chủ đề chế giễu đối với công dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế.

Lời nhận xét của Dương Khiết Trì trong cuộc hội đàm cao cấp Mỹ-Trung rằng, “Trung Quốc không tin điều này” đã bị cư dân mạng Trung Quốc chế giễu. Họ đưa ra những câu tương tự như “Trung Quốc không tin đường lối của Mỹ, mà chỉ tin đường lối đại cách mạng văn hóa của Mao”; “Trung Quốc không tin theo cách làm của Mỹ, mà chỉ tin cách làm gây ra cái chết cho 30 triệu người trong Nạn đói ba năm”.

Một “tiểu phấn hồng” giơ biểu ngữ phản đối trước cửa hàng H&M, nhưng kết quả lại bị cảnh sát giải đi (ảnh chụp video)

Việc tẩy chay hàng ngoại bây giờ đã bắt đầu diễn ra theo chiều hướng tồi tệ hơn. Các video lan truyền trên Weibo cho thấy cảnh mọi người đốt giày thể thao Nike và cắt quần áo H&M để trút giận, một trung tâm mua sắm đã gỡ bỏ các biển quảng cáo ngoài trời của H&M [để tránh cơn thịnh nộ của các “tiểu phấn hồng”].

Giữa sự hỗn loạn này, một “tiểu phấn hồng” ở Trịnh Châu đã bị cảnh sát bắt đi tại một địa điểm biểu tình tẩy chay H&M. Sau đó, một số phương tiện truyền thông của ĐCSTQ bắt đầu kêu gọi cảnh giác chống lại “những kẻ xấu” hành động quá khích trong chiến dịch tẩy chay các nhãn hàng nước ngoài. Vậy ai đáng mỉa mai ở đây? Tiểu phấn hồng hay cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ?

Tất nhiên, đó là cơ quan ngôn luận của chính ĐCSTQ, bởi vì chính họ đã thúc đẩy chiến dịch tẩy chay này.

Một số cư dân mạng cho rằng mọi người không nên chạy theo xu hướng một cách mù quáng, vì điều này dẫn đến việc chạy theo ĐCSTQ.

ĐCSTQ tuyên bố rằng nó muốn mọi người yêu nước, nhưng trên thực tế lại ngược lại. Lòng yêu nước khiến sẽ khiến quyền lực của đảng trở nên không ổn định. Điều ĐCSTQ thực sự muốn là mọi người yêu ĐCSTQ một cách mù quáng. Ở đất nước Trung Quốc không có nhân quyền, không có tự do tư tưởng, không có tự do ngôn luận, và nơi mà ngay cả người dân cũng không dám kháng cáo chính phủ, thì chỉ có một màn kịch “chủ nghĩa dân tộc” do những người cầm quyền thao túng. Và nó sẽ kết thúc khi nó phải kết thúc.

Yue Shan là một nhà báo tự do. Ông từng làm việc cho các tổ chức chính phủ của ĐCSTQ và các công ty bất động sản Trung Quốc. Ông quen thuộc với hoạt động nội bộ của ĐCSTQ và các mối quan hệ chính trị và kinh doanh của nó. Ông chuyên phân tích chính trị Trung Quốc và các xu hướng hiện tại. Ông đã có một thời gian dài đóng góp cho một số hãng truyền thông Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ và Đài Loan.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của DKN.