Một trong những ngọn núi hùng vĩ nhất trên thế giới và là nguồn cảm hứng bất tận của nền nghệ thuật điện ảnh cũng như văn học – núi Roraima.

Roraima còn có tên gọi là Roraima Tepui hoặc Cerro Roraima, nằm ở khu vực biên giới 3 nước Venezuela, Brazil và Guyana. Đây được xem là một trong những ngọn núi lâu đời nhất trên thế giới, có niên đại khoảng 2 tỉ năm trước trong thời kỳ tiền Cambri.

nuidocdaonhathegioi

Đây cũng là đỉnh núi cao nhất cao nguyên Pakaraimab ở khu vực Nam Mỹ.

nuidocdaonhathegioi1

Núi Roraima thuộc địa phận Tây Ban Nha.

nuidocdaonhathegioi3

Khác hẳn với những ngọn núi có sườn dốc tự nhiên, núi Roraima có đỉnh bằng phẳng giống như một chiếc bàn là khổng lồ có diện tích lên tới 31 km2, nằm riêng biệt với thế giới bởi vách núi dựng đứng cao 400 mét.

nuidocdaonhathegioi3

Núi Roraima được nhiều người biết đến vào năm 1912 khi Conan Doyle viết truyện viễn tưởng “Thế giới bị mất”. Câu truyện này kể về một đội thám hiểm đi tìm những loài thực vật và khủng long thời tiền sử được cho là vẫn còn tồn tại nguyên vẹn, và biệt lập hàng triệu năm trên đỉnh ngọn núi này. Không những vậy, khung cảnh mờ ảo của Roraima cũng đã tạo nên cảm hứng cho các nhà làm phim khi đưa hình ảnh của nó vào bộ phim hoạt hình nổi tiếng Up – Vút Bay đã đoạt 2 giải Oscar năm 2009 ở hạng mục Phim hoạt hình hay nhất và nhạc phim hay nhất.

nuidocdaonhathegioi4

Những cơn mưa đã rửa trôi, xói mòn hết tất cả các chất dinh dưỡng trong đất khiến cho đỉnh núi này rất kén thực vật. Nơi đây tập chung chủ yếu là địa y, hoa lan, các loài cây ăn sâu bọ… tạo nên một khung cảnh vô cùng khác lạ, đặc biệt.

nuidocdaonhathegioi5

Vào đầu thế kỷ thứ 18 đến thế kỷ 19, rất nhiều nhà khoa học, nhà địa lý, nhà thực vật học và nhân chủng học đến đỉnh núi này khám phá và nghiên cứu. Họ đã tìm thấy một hóa thạch khủng long tại đây. Ngoài ra, rất nhiều thông tin giá trị khác cũng được phát hiện.

nuidocdaonhathegioi6

Năm 1884, nhà thám hiểm người Anh Everard là người đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Roraima. Vào cuối thế kỷ 19, người Anh muốn thôn tính toàn bộ dãy Tepuis bởi sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên (như kim cương) mà nơi đây mang lại. Tuy nhiên, tổng thống Hoa Kỳ Grover Cleveland lại tuyên bố rằng Nhà Trắng sẽ không chịu thua kém trong việc cạnh tranh quyền sở hữu Tepuis. Do đó, một phiên tòa đã được tổ chức tại Paris vào năm 1899 để giải quyết vấn đề tranh chấp này và xác định hầu hết các ngọn núi (bao gồm cả Roraima) thuộc về British Guiana.

nuidocdaonhathegioi7

Nhìn từ xa, dòng thác Angel trắng xóa, mỏng manh như một dải lụa vắt hờ hững giữa vách núi đá hùng vĩ.

nuidocdaonhathegioi8

nuidocdaonhathegioi9

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng cận cảnh vẻ đẹp tuyệt vời của ngọn núi Roraima,”nơi cư ngụ của Thượng Đế trên cao nguyên”.

Hải Yến

Xem thêm: