Có thể bạn sẽ thấy khó tin khi thấy bướm “lau nước mắt”, thậm chí là uống nước mắt của cá sấu và rùa. Nhưng đó lại là một hiện tượng tự nhiên đầy thú vị và ý nghĩa. 

tinh ban giua cac loai vat 1

Một hành khách du thuyền trên sông Puerti Viejo ở Costa Rica đã phát hiện ra hiện tượng kì thú này. Anh ta trông thấy những con bướm và ong lấy nước mắt của cá sấu và hành động ấy đã diễn ra trong vòng 15 phút.

tinh ban giua cac loai vat 2

Hiện tượng này có tên gọi là lachryphagy – nghĩa đen là ‘uống nước mắt’. Vì sao lại như vậy?

tinh ban giua cac loai vat 3

Như chúng ta đã biết, bướm, ong và rất nhiều côn trùng hút mật hoa để nuôi cơ thể. Nhưng trong mật hoa không chứa muối, mà muối là thành phần thiết yếu cho việc đẻ trứng và trao đổi chất.

tinh ban giua cac loai vat 4

Nước mắt của cá sấu và rùa chứa rất nhiều Natri và khoáng chất – những chất khó tìm thấy trong tự nhiên. Đó là lí do tại sao đây là nguồn thức ăn lý tưởng cho một số côn trùng. Ngoài ra, để bổ sung những khoáng chất này, chúng cũng hấp thụ cả mồ hôi, thậm chí là phân và nước tiểu.

tinh ban giua cac loai vat 5

Mối quan hệ này đóng vai trò quan trọng trong một hệ sinh thái. Rùa hay cá sấu đều là loài động vật lớn ưa sự ổn định. Chúng ít khi di chuyển hoặc di chuyển rất chậm chạp. Trong khi bướm hay ong là loài côn trùng nhỏ được xem như có phần “năng động” hơn.

tinh ban giua cac loai vat 6

Những loài vật tuy khác nhau nhưng lại có thể tương trợ lẫn nhau, điều này cho thấy thiên nhiên có cách tự cân bằng. Một hệ sinh thái vốn toàn vẹn, con người không nên có bất kì sự tác động nào. Mỗi loài bản thân chúng đều là một mắt xích thiết yếu.

tinh ban giua cac loai vat 7

Ngoài ra, bạn có thấy những chú rùa và cá sấu rất cô đơn không? Khi những chú bướm tới “lau nước mắt” cho chúng, chẳng phải đó là một hành động rất đẹp và ấm áp sao?

Theo Wittyfeed

Thiện Phong

Xem thêm: