Trải qua hơn 50 đấu tranh với 20 năm ngục tù vì nền dân chủ, Nelson Mandela đã chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông được trao giải Nobel vì Hòa bình và trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi vào năm 1994.

Điều gì khiến Nelson Mandela đạt được chuỗi kỳ tích như vậy?

Cố chủ tịch Nam Phi Nelson Rolihlahla Mandela. (Ảnh: Internet)
Cố chủ tịch Nam Phi Nelson Rolihlahla Mandela. (Ảnh: Internet)

Neslon Mandela được sinh ra ở Nam Phi vào khoảng năm 1918. Tại thời điểm đó, đất nước của ông bị cai trị bởi một số thiểu số người da trắng, những người này đã thực thi các quy định phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử đối với những người da đen bản xứ…

Sau khi dẫn đầu nhóm chống phân biệt chủng tộc bất hợp pháp, Mandela đã bị bắt vào năm 1963, và bị đưa ra xét xử vào năm sau đó.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, ông đã phát biểu câu nói nổi tiếng: “Tôi chiến đấu chống lại sự thống trị của người da trắng, và tôi cũng chiến đấu chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi đã ấp ủ những lý tưởng của một xã hội dân chủ và tự do, trong đó tất cả mọi người sống hòa thuận và bình đẳng. Đó là một lý tưởng mà tôi sống vì nó và mong muốn đạt được nó. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵng sàng chết vì lý tưởng ấy.”

20 năm trong tù cũng không làm giảm ý chí của Nelson Mandela

Nelson Mandela. (Ảnh: Internet)
Nelson Mandela. (Ảnh: Internet)

Mandela đã không chết bị kết án tù chung thân, cùng với bảy người khác trong năm 1964. Trong thời gian ở tù, mẹ của Mandela qua đời, và ông đã không được tham dự tang lễ của bà.

Năm 1985, Tổng thống Nam Phi vào thời điểm đó, P.W. Botha, đề nghị thả tự do cho Mandela với điều kiện là ông phải từ bỏ phương pháp bạo lực của mình. Mandela đã từ chối và ở lại trong tù. Sau đó, khi cuộc vận động quốc tế cho tự do của Mandela trở nên dữ dội, Tổng thống Botha bị đột quỵ và được thay thế bởi một tổng thống mới là de Klerk, cuối cùng Mandela đã được thả tự do vào năm 1990.

Ông lập tức quay trở lại công việc, ông trở thành chủ tịch của ANC vào năm 1991, và tiếp tục đòi hỏi cho quyền bỏ phiếu bình đẳng của người da đen.

Mandela đã phải tiến hành các cuộc đàm phán chính trị khó khăn với Tổng thống de Klerk để kết thúc nạn phân biệt chủng tộc. Vào năm 1993, cả hai ông đã được trao giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực của họ.

Vào ngày 27/04/1994, Mandela được bầu cử một cách dân chủ trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi. Ông đã bỏ phiếu, cũng giống như những công dân Nam Phi da đen và da trắng khác.

Trong 5 năm cầm quyền, Mandela đã giám sát Ủy ban Sự thật và Hòa giải – TRC (the Truth and Reconciliation Commission). TRC được thành lập như một diễn đàn để công bố những tội ác đã xảy ra dưới nạn phân biệt chủng tộc và cấp lệnh ân xá có điều kiện cho các thủ phạm nếu họ thú nhận, TRC có lẽ là di sản lớn nhất của ông trong khi còn tại chức.

Không có gì lạ khi vào  ngày 18/7/2009, ngày sinh nhật của ông, được chỉ định là Ngày Quốc tế Nelson Mandela, như một cách để tưởng nhớ tất cả những công lao mà ông đã dày công xây đắp. Ngoài ra, ông còn nhận được hơn 340 danh hiệu khác trên toàn thế giới.

Vậy là giờ đây, khi bạn đã biết thêm một chút về người đàn ông nổi tiếng này, bạn sẽ có thể hiểu tại sao ông rất được người dân Nam Phi cũng như người dân trên toàn thế giới yêu mến, và kính trọng.

Nhóm Hy Vọng

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: