Với sự diễn xuất các pha võ thuật tinh thâm của Chân Tử Đan trong bộ phim, hình ảnh bậc thầy võ thuật Diệp Vấn dường như lại sống dậy trong lòng dân chúng.

Với khả năng võ thuật cao siêu, nhưng lại kiệm lời và khiêm tốn, hình ảnh đó đã đi sâu vào trái tim những người yêu võ thuật.

Chân Tử Đan đã cực kỳ thành công khi vào vai Diệp Vấn. (Ảnh: Bomb01)
Chân Tử Đan đã cực kỳ thành công khi vào vai Diệp Vấn. (Ảnh: Bomb01)

Vai Diệp Vấn do Chân Tử Đan đảm trách trong bộ phim không chỉ là một bậc thầy võ thuật, mà ông còn thể hiện là một người chồng tốt, rất yêu chiều vợ mình, điều này càng khiến cho ông có rất nhiều fan hâm mộ.

Vậy Diệp Vấn ngoài đời thực là người như thế nào?

Diệp Vấn tên đầy đủ là Diệp Kế Vấn, ông sinh ra và lớn lên tại thành phố Phật Sơn, có một vợ cả, một vợ lẽ và 5 người con. Cũng giống như tình tiết trong phim, Diệp Vấn là người kế thừa và phát triển môn phái Vịnh Xuân Quyền. Vào thời đó ông là người rất nổi tiếng, và được gọi với một cái tên là “Nhất Đại Tông Sư“, ngay cả ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long cũng là đồ đệ của ông.

Lý Tiểu Long và Sư phụ Diệp Vấn. (Ảnh: Bomb01)
Lý Tiểu Long và Sư phụ Diệp Vấn. (Ảnh: Bomb01)

Diệp Chuẩn, người con trai lớn của Diệp Vấn đã từng tiết lộ với giới báo chí rằng, cuộc sống của Diệp Vấn ngoài đời thực rất giống như trong phim. Ông cho biết bố ông là người rất khiêm tốn và kiệm lời, ông hầu như không nói gì cả, nhưng ông lại rất được yêu mến bởi cử chỉ, lời nói và tư chất vô cùng chính trực.

Và tất nhiên cũng giống trong phim, ông là người rất thương yêu vợ, hầu như ông chưa từng to tiếng với vợ của mình.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Khi Diệp Chuẩn được hỏi: “Với tư cách là Nhất đại tông sư, ông ta có thật đã mát-xa chân cho vợ hay không?” – Con của Diệp Vấn trả lời: ” Tôi nghĩ việc này bố tôi đã từng làm“. Điều này cho thấy, Diệp Vấn quả là một người chồng kiểu mẫu. Hình tượng của ông đã khắc sâu vào trái tim của người con, và để lại một hình ảnh đẹp khó phai mờ trong lòng người hâm mộ.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Đối với người võ thuật cao siêu như Diệp Chuẩn, ông cho biết: “Võ thuật không phải dùng để đánh nhau, cho dù bạn đánh nhau có thắng hay thua thì kết quả đều là ‘thua’. Bởi vì bạn đã dùng thứ võ thuật mà bạn học được, để đi ức hiếp người khác. Vì thế đánh một lần, cũng coi như bạn thua một lần.”

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Một cao thủ như Diệp Vấn, nhưng trong cuộc đời của ông luôn luôn gìn giữ được sự khiêm tốn, không kiêu ngạo cũng không quá nhún nhường. Ông không bao giờ ỷ vào võ công cao siêu để đi làm việc xằng bậy, hay gây hấn, ngược lại ông luôn cố gắng để tránh gây ra xung đột. Đây chính là ‘khí phách’ của một vị Tông Sư chân chính.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Có thể rất ít người biết, Diệp Vấn xuất thân từ một trường quý tộc. Vào thời đại ngoại ngữ còn rất nghèo nàn, Diệp Vấn đã có thể nói lưu loát tiếng Anh. Thậm chí ông còn là phần tử trí thức học rộng biết nhiều, nhưng ông chưa bao giờ phô trương trình độ học vấn của bản thân.

Mặc dù vào thời đó ông được coi là người có học vấn uyên thâm, nhưng ông không bao giờ ép buộc người khác phải tiếp thu quan điểm của cá nhân mình.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Ngược lại, ông cho rằng “hứng thú” mới là yếu tố quan trọng nhất đối với người học võ, vì thế ông luôn cân nhắc phương pháp học khác nhau để dạy các đệ tử tùy vào khả năng của họ.

Cả một đời, Diệp Vấn luôn luôn cố gắng dành tâm sức để dạy mỗi một vị đệ tử của mình, tích cực phát triển môn phái Vịnh Xuân Quyền. Mặc dù thời đó Diệp Vấn không có lò dạy võ của riêng mình, mà ông phải đi thuê một địa điểm của người khác để dạy võ, nhưng ông vẫn dành được rất nhiều tiếng tăm và sự khen ngợi của người đời.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Vào này 12/12/1972, Diệp vấn do bị bệnh ung thư vòm họng nên đã qua đời ở tuổi 79. Trước khi qua đời 3 ngày, dường như ông đã biết trước bản thân mình không sống được lâu, ông đã làm một việc… “bất thường”!

Diệp Chuẩn hồi ức lại, “Trước khi bố tôi mất 3 ngày, khi đó ông đã thay quần áo để lên giường đi ngủ, thì đột nhiên ông có thái độ khác thường. Ông không những không muốn ngủ, mà còn lấy cọc gỗ ra để luyện cả bộ Vịnh Xuân Quyền.”

Rất may, khoảnh khắc đó đã được Diệp Chuẩn ghi lại, và thước phim đó đã trở thành hình bóng cuối cùng mà Nhất đại tông sư để lại.

(Ảnh: Bomb01)
Đây là những hình ảnh cuối cùng mà vị Nhất đại tông sư đã để lại cho thế gian. (Ảnh: Bomb01)

Khi đó bệnh tình của Diệp Vấn đã rất nguy kịch, nhưng không vì tuổi già và bệnh tật mà đường quyền của ông trở nên yếu đi, ngược lại đường quyền vẫn rất có lực, và đường nét rõ ràng.

(Ảnh: Bomb01)
(Ảnh: Bomb01)

Nếu như không có sự cống hiến không tư lợi của Diệp Vấn, thì con người thế gian ngày nay có thể sẽ không được biết đến Vịnh Xuân Quyền. Càng không thể biết được sự tu tâm dưỡng tính của một vị Tông Sư, người lưu lại một tấm gương cho những thế hệ mai sau.

Thiên Minh tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: