Một người phụ nữ 31 tuổi ở Monaco đã bị ngất và được đưa tới bệnh viện do có vấn đề về tim mạch, chủ yếu là vì cô uống đồ uống có ga Coca Cola từ khi 15 tuổi.

Mặc dù gia đình cô không có tiền sử bị bệnh tim hoặc có vấn đề về hóc môn, nhưng cô vẫn bị hội chứng bệnh QT kéo dài, nhưng từ khi còn nhỏ, cô đã uống 2 cốc Coca (một loại đồ uống có ga) mỗi ngày. Đây là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim, cùng với lượng kali trong máu cũng rất thấp.

Coca Cola là một trong những đồ uống phổ biến hiện nay. (Ảnh: ALAMY)
Coca Cola là một trong những đồ uống phổ biến hiện nay. (Ảnh: ALAMY)

Các bác sỹ yêu cầu cô tránh không dùng đồ uống có ga và trong vòng 1 tuần, lượng kali cũng như nhịp tim của cô đã trở lại bình thường.

Nếu bạn ống quá nhiều coca có thể dẫn đến tiêu chảy và thiếu kali, giống như khi chúng ta uống quá nhiều một loại đồ uống nào đó. Hơn nữa, coca có chứa nhiều cafein, một chất làm tăng sự sản sinh ure và ngăn cơ thể hấp thụ kali. Kali giúp điều hoà nhịp tim, vì vậy thiếu kali có thể dẫn tới nhịp tim bất thường. 

Uống quá nhiều nước có ga không tốt cho sức khoẻ. Có rất nhiều nghiên cứu về loại thức uống có ga thông thường và thức uống có ga ăn kiêng cùng mối liên hệ của chúng với bệnh béo phì, tiểu đường tuýp 2, thận, và thậm chí ung thư. Nhưng những nghiên cứu này không có tính thuyết phục bởi nghiên cứu là dựa trên trí nhớ của đối tượng tham gia kiểm tra xem họ dùng loại đồ uống có ga nào và uống bao nhiêu.

Uống đồ uống có ga nhiều như Coca có hại cho tim mạch. (Ảnh: stuff.co.nz)
Uống đồ uống có ga nhiều như Coca có hại cho tim mạch. (Ảnh: stuff.co.nz)

Nhưng trong trường hợp người phụ nữ này cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh tim và thức uống có ga khi uống trong một thời gian dài.

Tờ Huffington Post dẫn lời một nghiên cứu sinh Naima Zarquane của bệnh viện trung tâm Grace Princess cho biết: “Chuyện này cho thấy các bác sỹ tim mạch cần hiểu được mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có ga và sự thiếu hụt kali. Bác sỹ cần phải hỏi bệnh nhân được phát hiện mắc hội chứng QT về thói quen dùng đồ uống của họ”.

Bạn và gia đình có hay thường xuyên dùng các loại đồ uống có ga hay không? Nếu có thì nên hạn chế dùng nó hàng ngày nhé.

Nhóm Hy Vọng

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: