Liệu bạn có chấp nhận một lời xin lỗi sau 40 năm, tuy nhiên người ta nghĩ rằng sẽ luôn có cơ hội chuộc lỗi dù bao lâu đi nữa.

Tháng 1/2013, tạp chí mạnh mẽ nhất của Đại Lục – Viêm Hoàng Xuân Thu đã bị đóng cửa vì một bài báo nói về bức thư của cựu Hồng Vệ binh tên Lưu Bá Khâm, đã xin lỗi vì những gì gây ra trong Cách mạng Văn hóa.

Trong bức thư, ông xin lỗi vì đã đấu tố một giáo viên, đập phá nhà các bạn cùng lớp và gây thiệt hại khủng khiếp cho những người khác. Ông nói rằng: “Mặc dù nguyên nhân là vì cuộc Cách mạng Văn hóa, nhưng cá nhân tôi vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của mình”.

Một cảnh hành quyết trong thời Cách mạng Văn hóa ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, vào ngày 5/4/1968.
Một cảnh hành quyết trong thời Cách mạng Văn hóa ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, vào ngày 5/4/1968.

Khi nhắc lại cách mạng Văn hóa, Tội ác của Hồng vệ binh vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc, ai cũng phải khiếp sợ. Nó là một phong trào chính trị thường đi chung với danh từ ‘bùng phát bạo lực’, ngòi bút sắc nhọn hơn thanh kiếm, đặc biệt là khi được dùng như một ngọn giáo. Vào thời điểm kinh hoàng đó, bác sĩ, giáo sư và những người trí thức, bị liệt vào hạng “kẻ thù đeo kính”, điều đó cũng đủ thấy mức điên rồ và độc ác của những tay Hồng vệ binh.

Bạn nghĩ sao? Lời xin lỗi này có quá muộn cho những tội ác mà ông Khâm đã gây ra? Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nên bắt đầu xin lỗi?

Mời các bạn theo dõi video của chúng tôi và bình luận bên dưới nhé.

Nhóm Hy Vọng

Xem thêm

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: