Vài năm gần đây, nhiều công ty lớn nước ngoài đã dần rút vốn khỏi Trung Quốc và chuyển sang đầu tư tại các quốc gia Châu Á khác. Bởi vì có rất nhiều vấn đề mà nhà đầu tư phải đau đầu khi làm ăn với các đối tác Trung Quốc, thậm chí họ còn phải đối mặt với nhiều hiểm họa khôn lường.

Một công ty của Mỹ gần như phá sản khi cùng hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, có thể gọi đó là một vụ ám sát doanh nghiệp. Công ty đó là American Superconductor chuyên phát triển phần mềm dùng để vận hành hệ thống điện từ các tuabin gió. Công ty này bị khách hàng lớn nhất của họ là công ty Sinovel đến từ Trung Quốc, vốn là công ty sản xuất tuabin gió lớn thứ hai thế giới ăn cắp bí mật công nghệ.

Sinovel đã mua chuộc một nhân viên của American Superconductor là Dejan Karabasevic để anh này đánh cắp các bí mật của công ty. Sau khi có được thứ mình cần, Sinovel ngay sau đó liền ngưng hợp tác với American Superconductor, khiến 800 triệu đô la hợp đồng bị hủy bỏ. Chỉ trong một đêm, cổ phiếu của công ty này sụt giảm 42% và 60% nhân viên trên tổng số 900 nhân viên khắp thế giới buộc phải bị sa thải. CEO của American Superconductor ông Daniel McGahn ca thán rằng họ [Sinovel] gần như giết chết công ty mình.

Nếu công ty bạn chuẩn bị làm ăn hay hợp tác với một công ty Trung Quốc, hãy suy xét thật kỹ!

Nhóm Hy Vọng

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: