Mặc dù chúng ta đều biết người Nhật Bản luôn rất lịch sự, lễ phép và tuân thủ kỉ luật, nhưng khi nhìn thấy những hành động nhỏ này, chúng ta vẫn cảm thấy bất ngờ và cảm phục trước cách giáo dục cho trẻ em ở Nhật Bản.

Ví như khi băng qua đường, đối với một số người mà nói, không vượt đèn đỏ và đi đúng làn đường đã được coi là rất lịch sự rồi, thế nhưng trẻ em Nhật Bản sau khi băng qua đường, còn có hành động đáng trân trọng hơn.

Trong video, một nhóm học sinh tiểu học cùng nhau băng qua đường khi những chiếc xe ô tô đã dừng lại trước vạch đi bộ vì đèn đỏ. Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu các em đi qua luôn, nhưng khi qua đến bên kia đường, tất cả các em đều quay lại và cúi đầu chào để cảm ơn những chiếc ô tô đã nhường đường cho mình, mặc dù đây là việc họ phải làm khi có tín hiệu đèn giao thông.

Hành động này thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm về cách ứng xử của mình trong cuộc sống hằng ngày. Đây là điều rất đáng để học hỏi từ người Nhật nói chung và cách giáo dục con cái của người Nhật nói riêng. Một cư dân mạng đã xúc động chia sẻ, thực chất đó đều là những lễ nghĩa Nho gia mà chúng ta đã đánh mất, người Nhật rất giỏi trong việc gìn giữ truyền thống và không ngừng hoàn thiện, lưu truyền đời này qua đời khác nên đã hình thành một quy phạm lễ nghĩa hoàn chỉnh như ngày nay.

Theo NTDTV
Quỳnh Chi biên dịch

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: