Sau vụ xe jeep bốc cháy tại quảng trường Thiên An Môn, hiện trường ngay lập tức bị phong tỏa. Một số nhà báo nước ngoài có mặt tại hiện trường bị tạm giữ. Các phương tiện truyền thông bị kiểm soát gắt gao, và tin tức bị kiểm duyệt. So sánh với vụ tự thiêu giả tại quảng trường Thiên An Môn cách đây 12 năm, chính quyền Trung Quốc đã xử lý hoàn toàn khác hẳn.

(Ảnh: dailymail.co.uk)
(Ảnh: dailymail.co.uk)

12 năm trước, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về vụ việc. Đoạn ghi hình về vụ tự thiêu còn được đưa tin trong một thời gian dài tại Trung Quốc. Vụ việc vừa qua tại Thiên An Môn đã gây sốc giới chức cấp cao tại Trung Nam Hải, và cũng được giới truyền thông quốc tế quan tâm. Nhiều cảnh sát đã được cử tới hiện trường, các con đường chính gần Trung Nam Hải bị phong tỏa. Tàu điện và xe buýt không được phép dừng lại tại Thiên An Môn.

Cùng ngày, sáu nhà báo Hồng Kông bị tạm giữ trong khoảng 15 phút, khi đang đưa tin tại hiện trường. Hai phóng viên AFP bị bắt giữ và cưỡng ép xóa các đoạn băng và hình ảnh ghi lại được. Thêm vào đó, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện ra lệnh cấm các website hoạt động. Do vậy, thông tin bị phong tỏa trên internet và Weibo. Việc kiểm duyệt gắt gao này lại gợi người ta nhớ lại màn kịch tự thiêu tại quảng trường Thiên An Môn 12 năm về trước.

"Lửa giả" - bộ phim đưa ra ánh sáng sự thật về vụ tự thiêu giả mạo trên quảng trường Thiên An Môn (Ảnh: NTD)
“Lửa giả” – bộ phim đưa ra ánh sáng sự thật về vụ tự thiêu giả mạo trên quảng trường Thiên An Môn (Ảnh: NTD)

Đảng Cộng sản xử lý vụ việc lần này khác hẳn với vụ tự thiêu 12 năm trước tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 23 tháng 1 năm 2001. Thông tin về vụ xe jeep bốc cháy tại quảng trường Thiên An Môn hoàn toàn bị kiểm duyệt. Ấy vậy mà màn tự thiêu 12 năm về trước, các tình tiết đã nhanh chóng được giới truyền thông đưa tin. Hơn nữa, họ còn có chương trình truyền hình trực tiếp. Thậm chí họ còn sử dụng các video cận cảnh. Chúng được chiếu đi chiếu lại một thời gian dài trên khắp toàn quốc. Nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dựng nên màn kịch tự thiêu và hành động hoàn toàn trái ngược với điều nó đang làm hiện nay.

Những năm gần đây, rất nhiều trường hợp người thỉnh nguyện cùng đường đã tự thiêu ở Thiên An Môn nhưng không hề được đưa tin. Theo các con số thống kê chưa đầy đủ, có khoảng hơn 10 vụ tự thiêu tại quảng trường Thiên An Môn trong những năm qua. Không hề có phương tiện truyền thông nào đưa tin, và những người thỉnh nguyện, dù đã chết hay bị thương, đều mất tích và không hề có một thông tin nào được tiết lộ. Tất cả các tin tức liên quan đều bị kiểm duyệt.

Vậy tại sao chế độ Cộng sản Trung Quốc lại cho phát sóng về cái gọi là màn tự thiêu Pháp Luân Công? Sau một năm tiến hành bức hại Pháp Luân Công, Đảng Cộng sản Trung Quốc không làm người dân thay đổi cái nhìn về Pháp Luân Công được. Người dân Trung Quốc cũng không chấp nhận cuộc bức hại này. Đảng Cộng sản mất hết tinh thần, và còn rất bực tức trước việc học viên Pháp Luân Công ngày đêm thỉnh nguyện tại quảng trường Thiên An Môn. Đảng cần tẩy não người dân, và cũng cần một lý do để xoa dịu chỉ trích từ dư luận quốc tế.

Nhóm Hy Vọng

Theo NTD Tiếng Việt

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: