Chiến dịch chống tham nhũng hiện đang quét qua tất cả các cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có lẽ đang tiến gần hơn đến người cựu lãnh đạo Đảng, Giang Trạch Dân.

Ông Ni Fake, cựu phó chủ tịch tỉnh An Huy ở miền đông Trung Quốc, đã bị kết án 17 năm tù hôm 28/2 vừa qua vì nhận các khoản hối lộ, theo các cơ quan thông tấn của chính quyền Trung Quốc.

Cũng có tin đang được lưu truyền trong các cư dân mạng Trung Quốc rằng ông Ni là một cháu rể của ông Giang. Mặc dù mối quan hệ này vẫn chưa được các phương tiện truyền thông của nhà nước đưa tin, thông tin này đã lan đến các hãng tin tiếng Trung ở Hồng Kông và nước ngoài.

Ông Ni bị kết án vì đã nhận các khoản hối lộ trị giá hơn 13 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 2 triệu USD), và vì sở hữu 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 960.000 USD) từ các nguồn không minh bạch. Ông này đã nhận tội đối với tất cả các tội danh tại Tòa Trung thẩm thành phố Dongying, tỉnh Sơn Đông hôm 28/2, theo tờ Tin tức Trung Quốc của nhà nước. Ông này bị kết án tù và 1 triệu nhân dân tệ (160.000 USD) tài sản riêng đã bị tịch thu.

Những lời đồn đoán về thân thế của ông Ni đã nổi lên khi cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 6/2013. Vào tháng 7/2014, cổng Internet ở Trung Quốc Đại lục 9000wy.com đã đăng một tin tiết lộ rằng ông Ni kết hôn với một người cháu gái của ông Giang Trạch Dân.

Vợ của ông Ni, có họ là Peng, là con gái của bà Jiang Zehui – em gái của ông Giang Trạch Dân, tin này nói.

Vào năm 1999, ông Ni, lúc đó là một quan chức cấp thành phố, đã lừa bịp thủ tướng thời bấy giờ là Chu Dung Cơ trong một cuộc điều tra. Tuy nhiên, sau đó ông Ni đã không bị trừng phạt. Điều này đã khiến người ta tin rằng ông này có những mối quan hệ mạnh.

Ông Chu Dung Cơ đã viết về cuộc điều tra này trong cuốn sách của mình có tên ‘Ghi chép về Chu Dung Cơ’ rằng:

“Trước khi tôi đến thăm kho thóc ở huyện Anling, tỉnh An Huy, kho trống không. Sau đó họ đã chuyển lương thực từ các nơi khác đến và chất vào trong kho một cách gọn gàng. Họ thậm chí dám lừa cả tôi. Cực kỳ táo bạo!”.

Ông Ni, lúc đó là bí thư huyện ủy Anling, đã chỉ đạo việc này, theo các phương tiện truyền thông nhà nước. Sau đó ông Ni không những không bị làm sao mà còn được thăng chức.

Có nhiều phỏng đoán rằng người lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hiện đang nhắm vào ông Giang Trạch Dân trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay.

Dưới chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập trong hai năm qua, một số lượng lớn các quan chức từng thuộc phe của ông Giang đã bị sa thải, bao gồm cả những quan chức cấp cao như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu tướng lĩnh cao cấp của quân đội Từ Tài Hậu. Cả hai ông này đều là những đồng minh thân cận của ông Giang. Việc kết án ông Ni có thể là một bước tiến gần hơn nữa tới ông Giang.

Lu Chen, Epoch Times

Biên dịch: Chân Thành

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: