Hung thủ trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng – thảm sát 4 người ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã phải nhận mức án tử hình trong phiên tòa xét xử lưu động sáng ngày 30/9, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Tin trước: Bắt được nghi phạm vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình ở Nghệ An

Phiên tòa được xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa huyện Tương Dương. Từ sáng sớm, hàng trăm người đã kéo tới xem xét xử vụ án. Phiên tòa bắt đầu vào lúc 8h sáng và kết thúc vào 10h15 phút cùng ngày, bị cáo Vi Văn Hai (SN 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) đã bị tuyên án với mức cao nhất – tử hình.

Tại phiên tòa, bố của Vi Văn Hai – ông Vi Văn Tiếp cho biết, hôm xảy ra án mạng, cả nhà đang uống rượu nhưng Hai không uống, sau đó Hai đi đâu cả nhà không ai biết. Khi về nhà cũng không ai hay. Ông Tiếp khẳng định Hai không nghiện rượu, không hút thuốc, không nghiện ma túy, theo thông tin trên báo Dân Việt.

Gia đình bị cáo không mời luật sư bào chữa, vì vậy, TAND tỉnh Nghệ An đã chỉ định luật sư tham gia vụ án, bào chữa cho bị cáo nhằm đảm bảo quyền lợi cho Hai.

Luật sư Phan Thị Sự, Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An bắt đầu bào chữa cho bị cáo Vi Văn Hai vào lúc 9h30, cho rằng Vi Văn Hai là người dân tộc thiểu số miền núi có trình độ thấp, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ và bộc phát, hơn nữa anh Thọ (nạn nhân trong vụ thảm sát) đã dùng tay đánh Hai trước; sau đó Hai đã có thái độ hối lỗi và thành khẩn khai báo và đây là lần đầu tiên phạm tôi, mong được HĐXX xem xét.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hùng, bảo vệ cho gia đình bị hại cho rằng, hành động giết người hàng loạt của Hai là cực kỳ nghiêm trọng nên cần phải xử lý nghiêm, và cần đền bù tổn thất về mặt vật chất và tinh thần cho gia đình người bị hại.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hai đã tỏ ra thành khẩn khai báo và khá bình tĩnh trước câu chất vấn của VKS.

Theo chủ tọa Trần Ngọc Sơn cho biết, ý thức pháp luật của bị cáo Hai rất thấp: “Bị cáo không biết xem giờ, nhiều câu hỏi không hiểu. Điều đó cho thấy bị cáo gây án nhưng không nhận thức được hậu quả” – báo Vnexpress dẫn lời ông Sơn.

Theo HĐXX, mặc dù Hai đã thành khẩn khai báo, đây là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm p, khoản 1, Điều 46 Bộ luật Hình sự nhưng xét hành vi phạm tội của Hai là hết sức nguy hiểm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, mất hết nhân tính con người, nên tòa đã tuyên án tử hình theo điểm a, c, n khoản 1 Điều 93 và điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra về dân sự, bị cáo Vi Văn Hai phải bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần gần 184 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Ông Vi Văn Tiệp, bố của Hai tâm sự với báo Tuổi Trẻ, dù Hai đã nhận với tòa sẽ bồi thường cho gia đình bị hại nhưng gia đình ông không biết lấy gì để bồi thường khi mà nhà nghèo, chỉ sống bằng nghề làm rẫy, trồng lúa.

xet xu
Người dân đã đến chật kín hội trường xét xử, nhiều người không vào được trong phải đứng ngoài nghe xét xử qua loa –  (Ảnh: vnexpress.net)
an mang
Con dao gây án được bị cáo xác nhận – (Ảnh: nld.com.vn)
tham sat
Cha của nạn nhân Lo Văn Thọ (SN 1988) tuy bị gãy xương mấy ngày trước nhưng vẫn đến tham gia phiên tòa xét xử – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Vụ án đã khép lại, nhưng nỗi đau về tinh thần của gia đình nạn nhân và cả gia đình hung thủ đều khó có thể “khép lại”.

Vụ án cũng nhắc nhiều người nhớ lại vụ giết người xảy ra tại xóm Ông Tiến, thôn 4, xã Trà Dơn – vùng cao của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vào ngày 17/4/2013. Nạn nhân Hồ Văn Dui (SN 1975) đã bị Nguyễn Văn Thu (SN 1979) dùng dao đâm tử vong chỉ vì mâu thuẫn cá nhân.

Thu là người dân tộc Ca Dong, nhà nghèo, cha mẹ lại mất sớm, Thu chưa hề được đến trường nên không biết chữ. Thu cho cho biết, gia đình nghèo không có cái ăn, đi tù còn có cái ăn, cái mặc mà vợ con đỡ khổ.

(Ảnh: doisongphapluat.com)
Nguyễn Văn Thu, ngụ xóm Ông Tiến, thôn 4, xã Trà Dơn – vùng cao của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: doisongphapluat.com)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: