Một người dân ở Thanh Hóa vừa phát hiện ra dị vật lạ khi mổ con gà mái nhà nuôi suốt 3 năm mà “không chịu lớn”. Dị vật có màu vàng to và thơm như trứng gà luộc được nghi là “kê bảo” chữa bách bệnh quý hiếm.

Vào ngày 14/8, bà Trần Thị Bình (63 tuổi), ở thôn 3, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho hay, bà vừa phát hiện dị vật lạ màu vàng trong buồng trứng của con gà mái gia đình nuôi, theo Đời sống plus. 

Qua quan sát, những cục dị vật nằm trong buồng trứng của con gà có màu vàng tươi, kích thước to nhỏ khác nhau và thơm mùi trứng gà luộc.

Trao đổi với báo chí, bà Bình cho hay, con gà mái trên đã được gia đình bà nuôi gần 3 năm nay. Tuy nhiên, so với những con cùng lứa, nó chậm lớn hơn nhiều nên bà Bình đã quyết định làm thịt.

Điều đặc biệt, ngoài việc chậm lớn, con gà này còn có phần nội tạng rất bé, duy chỉ có buồng trứng (chứa những dị vật) là to bất thường.

Khi phát hiện những vật lạ này, nhiều người cho biết đây chính là “kê bảo”, một dị vật quí, có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Hiện chưa có cơ sở để xác định giá trị của dị vật này, nhưng gia đình bà Bình đã bảo quản cẩn thẩn để chờ xác nhận từ các chuyên gia để khẳng định dị vật này thực chất là gì.

Trước đó, vào ngày 25/3, khi anh Chiến mổ con gà mái nặng 1,8 kg thì ngỡ ngàng nhìn thấy một dị vật màu vàng, nặng khoảng 600gr, có mùi thơm như trứng luộc.

Trao đổi với báo chí, anh Chiến cho hay, con gà mái được gia đình anh nuôi đã 3 năm nay, bên ngoài con gà này không có gì khác biệt. Tuy nhiên, khi mổ ra thì anh thấy các bộ phận nội tạng của con gà rất nhỏ so với những con gà khác, đặc biệt là phần dạ dày và ruột.

Theo lưu truyền trong dân gian, tên gọi “kê bảo” tạm hiểu là một vật rất giá trị trong cơ thể con gà. Nhưng, về mặt khoa học, “Kê bảo” thực chất là nang buồng trứng mắc bệnh bị biến dạng với thành phần cơ bản giống lòng đỏ trứng gà.

Được biết, theo đông y Trung Quốc, kê bảo có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên về các phân tích y học hiện đại thì chưa có công bố xác thực nào về việc này.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: 

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: