Vượt hơn 6.000m2 diện tích sàn, vượt thêm 16m (tương đương 5 tầng) so với đăng ký trên giấy phép xây dựng, tòa nhà 8B Lê Trực đang bắt đầu tháo dỡ. Trong đó, thời gian tháo dỡ riêng phần tum và tầng 19 sẽ kéo dài trong 8 tháng, theo Lao Động đưa tin.

Sáng 21/11, Công ty cổ phần May Lê Trực, chủ đầu tư công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở số 8B Lê Trực (P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) đã rào chắn, cắt ngọn phần sai phép của tòa nhà.

Ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án cho biết, việc tháo dỡ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn một sẽ tháo dỡ tầng tum và tầng 19 tòa nhà. Giai đoạn 2 sẽ tháo dỡ phần công trình sai phép còn lại.

Theo nhà thầu, để hoàn thành tháo dỡ giai đoạn một phải mất 8 tháng. Nhưng chúng tôi đang thúc ép họ hoàn thành trước thời hạn này”, ông Hùng cho hay trên Vnexpress.

Còn theo đại diện chủ đầu tư, việc phá dỡ cần thời gian dài thực hiện nên không chốt được thời gian bao nhiêu tháng sẽ hoàn thành. Đối với phương án phá dỡ các phần công trình tiếp theo, chủ đầu tư cho biết sẽ hoàn thiện và báo cáo lại với Sở Xây dựng, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Tầng tum sai phạm bị phá dỡ. (Ảnh: nld.com.vn)
Tầng tum sai phạm bị phá dỡ. (Ảnh: nld.com.vn)
Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ tầng tum. (Ảnh: nld.com.vn)
Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ. (Ảnh: nld.com.vn)

Trên Vnexpress, chủ tịch UBND phường Điện Biên Trần Mạnh Quân cho biết, để xảy ra sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực là có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thiếu đôn đốc, thiếu giám sát, kiểm tra.

Dự án số 8B Lê Trực nằm tại quận trung tâm thành phố, do Kinh Đô TCI Group làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng và thông báo khởi công vào tháng 3/2013.

Trước đó, ngày 1/10, trong văn bản gửi báo chí về kết quả kiểm tra dự án, thành phố Hà Nội cho hay chủ đầu tư của dự án tại số 8B Lê Trực có nhiều sai phạm.

Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2) tăng khoảng 6.126m2.

Sau hơn 2 năm xây dựng, hiện dự án đang hoàn thiện nội thất bên trong căn hộ và hoàn thiện mặt ngoài tòa nhà. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)
Sau hơn 2 năm xây dựng, hiện dự án đang hoàn thiện nội thất bên trong căn hộ và hoàn thiện mặt ngoài tòa nhà. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)
Dự án đang cấp lắp kính hoàn thiện mặt ngoài. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)
Dự án đang thực hiện hạng mục lắp kính hoàn thiện mặt ngoài. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)

Tại buổi tiếp xúc cử tri 2 quận Ba Đình và Tây Hồ vào chiều 12/10, nhiều cử tri đã thẳng thắn đặt ra những nghi vấn xung quanh dự án 8B Lê Trực.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ) cho rằng, việc cho phép xây dựng tòa nhà “chình ình như thế là rất tắc trách, thiếu trách nhiệm”.

Đại diện cho người dân phường Điện Biên, nơi có công trình 8B Lê Trực – ông Lê Hoa đặt vấn đề liệu có “ô dù” ở dự án này hay không vì chủ tịch UBND phường vào kiểm tra nhưng không được, theo báo Vnexpress.

Khả năng quan sát toàn cảnh quận Ba Đình từ tầng trên cùng tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)
Khả năng quan sát toàn cảnh quận Ba Đình từ tầng trên cùng tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: discoverycomplexletruc.com)

Sáng 19/11, vấn đề sai phạm trong quy hoạch thành phố tiếp tục được chỉ ra tại buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, theo thông tin từ Tuổi Trẻ.

Ông Nông Quang Lộc – cử tri quận Hoàn Kiếm cho hay, các lực lượng giữ gìn văn minh đô thị hoạt động không hiệu quả nên vẫn có chuyện vi phạm, sai phạm về trật tự văn minh đô thị.

Theo ông Phùng Duy Mẫn (phường Hàng Buồm, Q.Hoàn Kiếm), rất nhiều cử tri cho rằng có nhiều việc làm trong phát triển thủ đô nhưng nhân dân không hề biết. Nếu thực hiện việc minh bạch thông tin về quản lý trật tự xây dựng, thì sẽ không thể tồn tại việc một công trình quy mô lớn xây dựng sai, với chiều cao tương đương với 5 tầng như công trình 8B Lê Trực.

Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại - Văn phòng - Nhà ở, số 8B Lê Trực. (Nguồn: discoverycomplexletruc.com)
Phối cảnh dự án Trung tâm thương mại – Văn phòng – Nhà ở, số 8B Lê Trực. (Nguồn: discoverycomplexletruc.com)

Phan A tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: