Một công nhân nghèo ở tỉnh Quảng Nam vừa tìm được chủ nhân của chiếc ví mà hai con nhặt được. Đối với người mẹ này, đây là bài học làm người dành cho hai con nhỏ của mình.

Vào tối 9/8, chị Nguyễn Thị Thu Hà (Sinh năm 1994; ngụ xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã đến nhà chị Nguyễn Thị Ý (Sinh năm 1982; ngụ thôn 4, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) để nhận lại tài sản bị đánh rơi, theo Người Lao Động. 

Khi nhận lại tài sản, chị Hà rất vui mừng và xúc động, chị cũng không khỏi bất ngờ khi số tiền 2.450.000 đồng trong chiếc ví của chị cùng một số giấy tờ tùy thân vẫn còn nguyên vẹn.

Trao đổi với phóng viên về hành động đẹp tự nguyện tìm trả lại chiếc ví có tiền triệu cho người đánh rơi của mẹ con chị, chị Ý cười nói trong vui vẻ: “Việc nhỏ mà, có chi đâu”.

Theo lời kể của chị Ý, vào sáng 8/8 trước đó, hai con gái của chị là cháu Lê Nguyễn Hoàng Nhi (SN 2005) – HS lớp 7 Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (huyện Tiên Phước) và Lê Nguyễn Hoàng Như (SN 2007) – HS lớp 5 Trường Tiểu học Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước) – trong lúc đạp xe đi mua đồ ăn sáng vô tình nhặt được chiếc ví do chị Hà đánh rơi trên tuyến Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tiên Hiệp.

Lúc mở ra kiểm tra, hai chị em phát hiện trong ví có rất nhiều tiền nên đã gửi cho bác bán thịt heo ở ven đường cất giữ và về kể lại cho bà ngoại nghe.

Trưa cùng ngày, do không thấy chủ nhân chiếc ví đến nhận nên người phụ nữ bán thịt heo đã đưa ví cho bà ngoại của Nhi cất giữ.

Đến chiều 8/8, chị Ý đi làm về nghe kể lại sự việc đã đăng tải nội dung lên trang facebook cá nhân. Với “sức mạnh” của mạng xã hội, chị Ý sớm liên hệ được với chủ nhân chiếc ví và tiến hành trao trả vào tối 9/8.

Chị Ý chia sẻ, khi đến nhận lại tài sản, Hà có mua cho hai cháu một thùng sữa rồi có ý định cho con chị 500.000 đồng nhưng chị nhất quyết không nhận.

Chị Ý cho hay, lúc ấy chị nói, thùng sữa đã mua rồi thì chị nhận chứ tiền thì cất đi, đó cũng là một bài học cho các con của chị sau này lớn lên làm người ngay thẳng.

Được biết, hiện chị đang  Ý là công nhân may của Công ty CP Tuấn Đạt (cơ sở 2 ở huyện Tiên Phước). Ba hai cháu bé đã bỏ đi hơn 4 năm nay, một mình chị dù bị bệnh khớp nhưng vẫn cố gắng làm việc để nuôi con.

Do công việc bận rộn nên chị gửi hai con ở nhà ông bà nội, riêng chị về sinh sống với ba mẹ ruột. Trong thời gian nghỉ hè, chị dẫn 2 con về ngoại ở.

“Ba hai đứa bỏ đi, mẹ thì không ở gần để chăm sóc cho chu đáo nên đó cũng là một bài học để cho con sau này lớn lên được tự lập. Tôi hỏi hai đứa con tôi có vui khi trả lại tiền cho người mất hay không thì hai cháu đều nói rất vui”, trích lời chị Ý tâm sự trên Người Lao Động.

Cũng nhân sự việc trên, chị Ý đã phân tích cho hai con nhỏ của mình hiểu rằng, ví dụ mỗi tháng mẹ lãnh lương được 3 triệu đồng, tiền này để mẹ sắm đồ cho 2 đứa đi học, nếu như mẹ bị làm mất đi thì hai đứa không có đồ đi học.

Chị dạy con hãy đặt mình vào vị trí người mất đồ, nếu sau này gặp trường hợp như vậy không xử lý được thì hỏi mẹ hoặc ông bà..

Trong cuộc sống này, giàu nghèo không làm nên nhân cách một con người. Vậy nên, dù cuộc sống có khó khăn đến mấy, nhưng nếu bạn vẫn giữ được tấm lòng thiện lương ngay thẳng, may mắn và hạnh phúc sẽ luôn đồng hành với bạn.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: 

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: