Suốt 8 năm liền, em Chu Thị Tường Vy (sinh năm 2001, Long An) đến trường trên lưng của người mẹ tần tảo. Giờ đây, em đã có hy vọng có thể tự đi học trên chính đôi chân của mình. 

Theo lời chia sẻ của bà Trần Thị Bình (mẹ Tường Vy) trên báo Pháp Luật, Vy là con Út trong gia đình có ba chị em. Lên ba tuổi, Vy bị té ngã khi đang đùa giỡn với bạn bè quanh xóm và bị chấn thương cả hai chân phải đi cấp cứu.

Cũng do lần nhập viện đó mà gia đình biết được em mắc căn bệnh máu khó đông (Hemophilia). Do ảnh hưởng nặng nề của chấn thương nên đôi chân Vy ngày càng yếu, bước đi chậm và luôn chực ngã. Đến năm 2009, hai chân Vy bị liệt hoàn toàn, không thể đi lại được.

Lúc này, các bác sỹ chẩn đoán Vy bị thoái hóa khớp gối nên dù đã chạy chữa nhiều nơi nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn.

Suốt 8 năm trôi qua, việc đi lại học hành, sinh hoạt của em phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Mặc dù bị liệt nhưng Vy muốn đến trường chứ không chịu ở nhà thế là hàng ngày mẹ phải là đôi chân đưa em đến trường.

Thương con, mỗi sáng bà Bình đều cõng con tới trường, trưa cõng về. “Điều an ủi lớn nhất với tôi là Vy học rất giỏi, năm nào cũng được nhà trường khen thưởng. Năm nay Vy lên lớp 10, học ở Trường THPT Bình Phong Thạnh ở huyện Mộc Hóa, Long An” – bà Bình tâm sự trên báo Pháp Luật.

Cô bé Vy mắc căn bệnh máu khó đông, bị liệt hai chân. (Ảnh: Trí Thức Trẻ).

Thời gian gần đây, qua báo chí mà gia đình biết được thông tin một bệnh nhân Hemophilia đã được phẫu thuật thay khớp gối thành công tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Gia đình em đã quyết định đi từ tỉnh Long An tới Bệnh viện quận Thủ Đức với hi vọng lấy lại đôi chân cho em.

Sau khi thăm khám, Bác sĩ cho biết Vy bị thoái hóa khớp gối hai bên mức độ rất nặng. Khớp gối bị co rút nhiều năm nên chân không thể duỗi thẳng

Sau khi nhập viện ngày 4/8/2017 và hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Huyết học – Nội Tổng quát và Chấn thương chỉnh hình, em đã được đảm bảo vấn đề có thể kiểm soát tình trạng đông máu trước, trong và sau phẫu thuật để cuộc phẫu thuật duỗi gân chân của em diễn ra thành công.

Trao đổi với báo chí, điều dưỡng trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện quận Thủ Đức thông tin, hiện Vy đang được các Bác sĩ tiến hành tập vật lý trị liệu để mau chóng phục hồi chức năng sau mổ. Hiện Vy đã tự đi từng bước nhờ sự hỗ trợ của khung sắt.

Tường Vy đang cố gắng tập đi. (Ảnh: TRẦN NGỌC).

Dự kiến 1 tuần nữa em sẽ được xuất viện. Hy vọng em có thể tự đi lại với nạng để mẹ em đỡ vất vả nhọc nhằn.

Được đi lại trên chính đôi chân của mình là niềm vui đối với Vy. Biết Vy là học sinh giỏi, lại mơ ước làm Bác sĩ nên một mạnh thường quân nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị, kể cả phẫu thuật thay khớp gối sau này. Vị này cũng tán thành nguyện vọng làm Bác sĩ của Vy và nhận bảo trợ toàn bộ chi phí học tập đến khi Vy chính thức thành Bác sĩ” – vị điều dưỡng chia sẻ thêm.

Được biết, gia đình Vy có bố mẹ đều làm nông, nhưng vì em bị bệnh nên mẹ đã phải hàng ngày túc trực chăm sóc em, chỉ còn bố là lao động chính với thu nhập ít ỏi phụ thuộc vào vụ mùa.

Gia đình em ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, giáp với biên giới Campuchia nên đã nghèo lại càng khó khăn hơn. Bản thân em không đi lại được nhưng với niềm đam mê học tập của mình mà nhiều năm liền là học sinh giỏi, em mơ ước sau này sẽ trở thành bác sĩ.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: 

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: