Cảnh người dân đánh đu trên dây cáp vượt suối, qua sông có thể bắt gặp ở nhiều tỉnh thành. Nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa – nơi có nhiều sông, suối… “Không đu dây thì đi bằng gì? Có cáp đu là mừng lắm rồi?” – Đây là câu trả lời của 1 người dân xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Hàng trăm hộ dân tại xã La Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai phải đánh liều với số phận, đu cáp tự chế vượt suối Đôi mỗi ngày, khiến nhiều người lo sợ. Tuy nhiên, đối với nhiều người dân nơi đây, có cáp để đu qua sông thế này là niềm hạnh phúc. Trước đây người dân phải lội suối qua sông càng nguy hiểm hơn, đã có vài trường hợp bị nước cuốn trôi tại đây.

Người dân đu dây cáp qua sông. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thì người qua sông có thể rơi xuống dòng nước. Tuy nhiên, với người dân thì coi việc có được “cầu đu dây” này cũng là may mắn – (Ảnh: baogialai.com.vn)

Theo thông tin trên Báo Gia Lai, đã hơn một năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở đội 15, 17, 18 thuộc Công ty 72, Binh đoàn 15 và người dân ở làng Mook Trang, Mook Trê (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) phải đu dây qua sông mỗi ngày.

Cây cầu đu dây được lắp đặt bằng 1 sợi cáp dài chừng 50m buộc vào 2 gốc cây ở hai bên bờ sông. Một cái khung sắt có chiều dài 1,2m, rộng 60cm được treo vào 2 chiếc ròng rọc lăn trên dây cáp. Chiếc khung sắt không có tay vịn chỉ đủ chỗ cho 3 người ngồi. Mỗi lần qua sông cần có 1 người đứng ở bờ bên kia cầm sợi dây thừng kéo. Hiểm nguy luôn rình rập mỗi khi 2 chiếc ròng rọc lăn trên sợi cáp.

Người dân phải đu cáp treo qua suối để đi làm
Người dân phải đu cáp treo qua suối để đi làm, đi chợ. (Ảnh: nld.com.vn)

Trao đổi với PV báo Người Lao Động, một người dân địa phương cho biết: “Cả xóm này trẻ em nghỉ học hết vì từ quê Cà Mau lên trú ngụ không có giấy tờ, hơn nữa đi lại quá khó khăn, nguy hiểm nên đành để chúng ở nhà cho mù chữ. Chỉ có con bé học lớp 2 là gửi nhà người quen nên mới được tới trường”.

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện – chủ tịch UBND xã Ia Dom thì đu cáp treo rất nguy hiểm. Tại đây, hàng ngày có hàng trăm lượt người qua suối Đôi bằng cáp treo, nhưng xã không có kinh phí để xây cầu nên đành phải chấp nhận.

Ông Thu, người dân địa phương chia sẻ với PV báo Tuổi Trẻ: “Không đu dây thì biết đi bằng gì? Qua sông bằng cách đu dây nguy hiểm thật, nhưng không qua thì đói”. Được biết, không chỉ ở xã Ia Dom mà dọc suối đi qua các xã Ia Dom, Ia Krel cũng còn một vài địa điểm người dân dùng cáp treo để đu qua suối.

Em Đinh Ngọc Mơ (học sinh lớp 2, trường tiểu học Trần Phú) cho biết, em mỗi ngày phải đu dây đi học đến 4 lần. Em không dám đu 1 mình mà phải có người lớn đưa qua. Mỗi lần đu qua suối, người cứ bị lắc lư rất sợ bị rơi. Mùa nước lớn, em phải nghỉ học vì không thể đu dây qua được, thông tin trên báo Người Đưa Tin.

Trước đó, từng xảy ra các vụ tai nạn thương tâm vì đu dây cáp vượt sông ở tỉnh Đắk Lắk. Khoảng thời gian tháng 8 đến tháng 10/2014, liên tiếp vợ chồng ông Nguyễn Chua (51 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thọ, thôn 6, xã Hòa Lễ, huyện Krông Bông, Đắk Lắk gặp nạn trong lúc đu cáp vượt sông Krông Ana. Bà Thọ bị đa chấn thương ở vai, cổ, bị chệch quai hàm… Ông Chua thì rớt xuống mé sông tử vong.

Bà Thọ bị đa chấn thương khi rơi khỏi cáp  – (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Bà Thọ bị đa chấn thương khi rơi khỏi cáp  – (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Người dân chuẩn bị đu dây cáp vượt sông Krông Ana - (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Người dân chuẩn bị đu dây cáp vượt sông Krông Ana – (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngoài những tỉnh trên, còn có rất nhiều nơi, người dân phải đu dây để vượt sông, suối, vực sâu:

https://www.youtube.com/watch?v=mX-8kQKthW4&feature=youtu.be

https://www.youtube.com/watch?v=4e9nD4xTBZY

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: