“Anh không nuôi con nổi nữa nên sẽ đưa chúng đến một nơi tốt hơn. Em cứ tìm một cuộc sống sung sướng hơn đi…”, đây là những dòng nhắn nhủ trong lá thư tuyệt mệnh của anh T gửi lại cho vợ trước chết.

Vụ hỏa hoạn vào tối ngày 13/9 tại khu nhà trọ ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh khiến 4 cha con tử vong, ban đầu đã xác định được nguyên nhân, thông qua bức thư tuyệt mệnh cùng khám nghiệm hiện trường, anh T đã khóa trái cửa, dùng xăng tự tử cùng với 3 con nhỏ.

Được biết, vợ chồng anh T đã ly dị trước đó và mới về ở lại với nhau được vài tháng thì xảy ra vụ hỏa hoạn thương tâm trên. Hai vợ chồng có cuộc sống vô cùng khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định, làm thuê kiếm sống qua ngày. Anh T là người rất thương vợ con, tuy nhiên, 2 vợ chồng anh thường xuyên xảy ra cãi vã. Có lẽ, sự cộng hưởng giữa cơn khốn khó về tài chính, lẫn sự bế tắc về tư tưởng không có lối thoát… anh T đã có hành động đáng tiếc trên.

Ngoài chuyện tình cảm riêng tư của 2 vợ chồng anh T, có lẽ nguyên nhân vụ việc thương tâm kia phần lớn bắt nguồn từ vấn đề tài chính. Tiền đâu để duy trì cuộc sống hằng ngày, để lo cho con ăn học? Vợ chồng anh T đã cho bé Quý (con đầu) nghỉ học vì không có tiền nộp học phí. Không xót xa sao được khi thấy con mình phải nghỉ học ở nhà, khi thấy Trung Thu bao bạn bè vui chơi, quà bánh…

Giấc mơ giang dở… sách học của con anh T cháy còn sót lại. Nhiều người bàng hoàng thấy cảnh bé Nguyễn Xuân Q là chị cả đang ôm em là Nguyễn Phạm Xuân Q, phía trên là thi thể bé út Nguyễn Phạm Bích T – (Ảnh: tamnhin.net)
Giấc mơ giang dở… Sách học của con anh T cháy còn sót lại. Nhiều người bàng hoàng thấy cảnh bé Nguyễn Xuân Q là chị cả đang ôm em là Nguyễn Phạm Xuân Q, phía trên là thi thể bé út Nguyễn Phạm Bích T – (Ảnh: tamnhin.net)

Mùa tựu trường của con trẻ là bao nỗi lo toan vất vả của các bậc phụ huynh. Dư luận đã từng chấn động trước vụ tự tử của một người mẹ để lấy tiền phúng điếu cho con nộp học phí đến trường. Sự việc khiến nhiều người không khỏi rơi nước mắt.

Vào chiều ngày 24/4/2013, con trai út của chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân (48 tuổi, ở ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau) đã phát hiện mẹ mình treo cổ trong phòng ngủ, bên cạnh là một bức thư tuyệt mệnh đầy bốn trang giấy học trò.

Anh Bảo – chồng chị Nhân nghẹn ngào chia sẻ với PV báo Pháp Luật: “Vợ tôi đang bị bệnh viêm dây thần kinh số 7, giật méo miệng, thêm suy thận, suy tim, mỗi ngày tốn tiền thuốc 140.000 đồng. Vợ tôi nghĩ rằng chết đi sẽ tiết kiệm được khoản này và còn được mọi người đi phúng điếu sẽ kiếm thêm được chút ít tiền nữa cho chồng con…”.

Cùng thời gian này, con trai lớn của chị là Đinh Công Bằng thi đậu vào Cao Đẳng và đi học ở Bà Rịa-Vũng Tàu, nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn về tài chính.

Thư tuyệt mệnh người mẹ, người vợ gửi lại cho chồng cho con – (Ảnh: phapluattp.vn)
Thư tuyệt mệnh người mẹ, người vợ gửi lại cho chồng cho con – (Ảnh: phapluattp.vn)

Đọc tâm thư để lại của chị, nhiều người đã không cầm được nước mắt: “Các con, Bằng, Tâm, Ngân. Các con đừng trách mẹ, mẹ khổ nhiều lắm. Mẹ chạy tiền cho các con ăn học, bây giờ nợ nhiều lắm… Mẹ đã đi van xin được cấp sổ hộ nghèo để mẹ vay tiền đóng học phí cho các con. Nhưng không ai cho gia đình mình nghèo hết. Mẹ chết để giảm gánh nặng cho cha con, để phù hộ cho cha con các con được trúng số độc đắc, để chính quyền thấy nhà mình thực sự khổ rồi cấp sổ hộ nghèo, vay tiền đóng học phí cho các con. Các con hãy gắng lên, học tập đổi đời, đừng để cha con phải khổ thêm.

“Xin các cấp chính quyền ấp 5 soi xét cho hoàn cảnh quá khổ, không lối thoát của chúng tôi mà xét cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi được sống những ngày tháng còn lại trên đời. Anh Bảo! Anh ra Hội chữ thập đỏ xin hòm liệm em, đừng mua tốn kém lắm, dành tiền lo cho các con mình ăn học nghe anh”.

Hai hoàn cảnh trên cũng là bi kịch của những gia đình nghèo khó hiện nay… cũng bởi vì 2 chữ “quá khổ”.

Đã hơn 60 năm, từ cái ngày Nam Cao viết câu chuyện Lão Hạc, nhưng cái nghèo cái khổ vẫn không buông tha cho nhiều người dân Việt Nam. Nam Cao đã xót thương thay cho thân phận nông dân nghèo, giữa cái đói, cái khổ đã chọn cái chết để giữ trọn sự thể diện. (Trong truyện Lão Hạc, vì không có tiền – Lão Hạc phải bán con chó vàng, người “bạn” mà Lão hết mực thương yêu. Cuộc đời của lão Hạc là một cuộc đời đơn độc, quay quắt trong cái đói nghèo, bị đói nghèo đày đọa. Và cuối cùng Lão tự chọn cái chết bằng cách ăn bả độc, để lại tiền bạc và ruộng vườn cho người con trai sau này cưới vợ).

Còn đó nhiều bi kịch… khi cái nghèo cái khổ bủa vây, khi bậc làm cha làm mẹ không lo được cho con mình ăn học.

Nhà tâm lý học người Ba Lan – Tadeusz Kielanowski cho rằng, tự tử là một quyết định bi thảm của một người khi họ không thấy người nào đưa tay ra giúp đỡ họ.

Nhiều người trong chúng ta khi nói về bi kịch thường hay nghĩ tới hoàn cảnh khó khăn bi đát nào đó, tuy nhiên, thật ra có lẽ bi kịch là những khát vọng chân chính mãnh liệt của một người nhưng họ bất lực không đủ điều kiện để thực hiện, để rồi cái bi kịch ấy trong 1 phút giây “nông nổi, quá bế tắc” lại kết thúc bằng một thảm kịch.

Xã hội này cần lắm sự quan tâm, chia sẻ… dù đó chỉ là lời động viên cũng khiến họ thay đổi cuộc đời. Để những bi kịch đừng biến thành những thảm kịch đau lòng!

Từ Ân

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: