Trong video “tua nhanh thời gian” này, hình ảnh dòng chảy nham thạch mạnh mẽ chắn hẳn là một trong những dòng chảy vĩ đại nhất mà bạn từng xem. Nếu bạn thực sự yêu thích núi lửa, hãy xem video và bài viết dưới đây.

Vào tháng 10, tất cả các con mắt đều hướng về Hawaii để ngắm dung nham phun trào trên một ngọn núi lửa có tên Kilauea ở trong quần đảo lớn của Hawaii.

Lance Page là một nhà làm phim và nhiếp ảnh gia, khi đó cũng đang có mặt ở Hawaii. Anh đã quyết định làm một bộ phim tài liệu đặt tên là “Dòng máu rực lửa của Trái Đất”.

Kilauea The Fire Within  Image: Screenshot/YouTube
Nham thạch phun ra từ ngọn Kilauea. ((Ảnh chụp màn hình Vimeo)

Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Nó chiếm khoảng 14% diện tích đảo và ở độ cao 4,190 feet (1.227 mét) so với mực nước biển. Hồ nham thạch nằm trên đỉnh núi có tên là Halema’uma’u, và nơi đây được cho là nhà của nữ thần núi lửa Pele ở Hawaii.

Screenshot 2015-03-26 16.36.08
Halema’uma’u, nhà của nữ thần núi lửa Pele. (Ảnh chụp màn hình Vimeo)

Cùng chiêm ngưỡng một hiện tượng tự nhiên mạnh mẽ nhất đang phun trào

Kilauea là một ngọn núi lửa riêng biệt với hệ thống mạch ngầm và miệng núi lửa riêng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, từ năm 1983, núi lửa này đã liên tục phun trào và tính đến hiện tại đã có 61 lần hoạt động.

Screenshot 2015-03-26 16.39.21
Vạc dung nham nóng chảy của núi lửa Kilauea bùng nổ vào không trung. (Ảnh chụp màn hình/Vimeo)

Page nói rằng, mặc dù lớn lên ở đó, nhưng anh chưa bao giờ ngắm dòng dung nham ở gần như vậy.

Anh nói với tờ The Huffington Post rằng nhìn ngắm những ngọn núi lửa “thực sự làm tôi cảm thấy mình nhỏ bé, như một sinh vật nhỏ trên một tảng đá khổng lồ, bay trong không gian. Nó khiến bạn bỏ đi cái tôi của mình… khi nhìn thấy sức mạnh của Trái Đất ở bên dưới.”

Kilauea The Fire Within  Image: Screenshot/YouTube
Dung nham của Kilauea chảy xuống phá hủy hết những con đường ở dưới chân núi. (Ảnh chụp màn hình/Vimeo)

Thời gian trôi đi cho thấy sức tàn phá thực sự trong sự di chuyển chậm của dòng dung nham. Thật may khi dòng chảy của dung nham đã dừng lại và thị trấn Pahoa lại trở về cuộc sống bình thường. Nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng các đường dẫn của dung nham vẫn còn nóng, vì vậy nó có thể lại được lấp đầy dung nham.

Xem thêm:

Mai Thi biên dịch. Phan A biên tập
Theo visiontimes

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay:

Từ Khóa: Thể Loại: Giải trí Hài Hước