Terje Sørgjerd, một cư dân 35 tuổi tại thủ đô Oslo, đã cho ra mắt đoạn video clip tuyệt vời này bằng cách sử dụng kỹ thuật “tua nhanh thời gian” (time-lapse: kỹ thuật chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video được tua nhanh thời gian thực). Video này được thực hiện tại gần vòng Bắc cực, trên quần đảo Lofoten của Nauy.

Có thể nói, chuyến hành trình nguy hiểm kéo dài 12 ngày, từ ngày 29/04 đến ngày 10/05/2014, có thể lấy đi mạng sống của anh ấy bất cứ lúc nào. Sự đam mê và nỗi ám ảnh với ánh sáng đã thôi thúc anh ấy tiến xa hơn sự tưởng tượng của hầu hết chúng ta.

Một cảnh trong Ánh sáng Bắc cực, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Na Uy kiêm chuyên gia kỹ thuật time-lapse (Vimeo)
Một cảnh trong Ánh sáng Bắc cực, thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Na Uy kiêm chuyên gia kỹ thuật time-lapse (Vimeo)

Anh Terje Sørgjerd, nhiếp ảnh gia của studio TSO Photography đã chia sẻ trên trang Vimeo của anh ấy rằng, “hiện tượng tự nhiên yêu thích của tôi là một loại hiện tượng mà tôi thậm chí còn không biết tên nó là gì, thậm chí sau khi nói chuyện cùng các nhà khí tượng và các nhà vật lý thiên văn, tôi vẫn chưa thể tường tận. Do đó, tôi quyết định gọi điều mà tôi đề cập là Ánh sáng Bắc cực.”

“Đó là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong khoảng 2-4 tuần trước khi bạn có thể nhìn thấy hiện tượng “mặt trời xuất hiện lúc nửa đêm” (midnight sun: hiện tượng mặt trời không bao giờ lặn vào mùa hè tại Bắc cực). Khi ấy, hoàng hôn và bình minh cùng kết hợp tạo thành một chương trình biểu diễn màu sắc và ánh sáng tuyệt vời, kéo dài từ 8 đến 12 giờ đồng hồ.”

Ánh sáng trở nên lung linh và huyền ảo nhất vào lúc này, khi mặt trời hầu như không xuống quá thấp dưới đường chân trời và rồi mọc trở lại.

Một cảnh trong Ánh sáng Bắc cực (Ảnh chụp màn hình Vimeo)
Một cảnh trong Ánh sáng Bắc cực (Ảnh chụp màn hình Vimeo)

Sørgjerd đã dấn thân đến những nơi này vô số lần.

“Bạn có thể tưởng tượng ra cảnh buộc dây vào thân mình thả xuống vách núi, hoặc nhảy quanh trên các tảng đá trơn trượt bị với hàng tấn bánh rong biển bao phủ … Tôi đã trải qua nhiều thử thách như: hãng hàng không làm thất lạc hành lý của tôi, nỗ lực bơi vào bờ sau khi rớt xuống biển Bắc cực những hai lần … và mất toàn bộ đồ nghề phụ kiện máy ảnh và thiết bị điều khiển dưới biển, và thậm chí còn rơi xuống một tảng đá khá cao và cuối cùng phải nằm viện.”

Đó chính là hoàn cảnh mà một nhiếp ảnh gia chuyên chụp danh lam thắng cảnh kiêm chuyên gia kỹ thuật time-lapse đã trải qua.

“Dù vậy, tôi cảm thấy rất vui khi có thể vượt qua được tất cả, bởi vì có một số cảnh bình minh tuyệt đẹp đang đón chờ. Vào lúc 1:06 giờ, bạn chứng kiến cảnh duy nhất từ ngày chuyển sang đêm, bắt đầu từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Hãy nghĩ về điều đó chỉ trong 1 phút thôi …. để có được 10 tiếng đồng hồ với ánh sáng như thế này.”

Ánh sáng giữa đêm tại Na Uy, trong video Ánh sáng Bắc cực (Ảnh chụp màn hình Vimeo)
Ánh sáng giữa đêm tại Na Uy, trong video Ánh sáng Bắc cực (Ảnh chụp màn hình Vimeo)

Điều đáng ngạc nhiên – và cũng là một khía cạnh ngẫu hứng đầy chân thật trong công việc của anh ấy – rằng anh ấy hầu như không thực hiện bất kỳ chỉnh sửa hậu kỳ nào. Những gì bạn nhìn thấy đều là cảnh tượng thật, sự hùng vĩ của thiên nhiên một cách chân thật nhất. Na Uy dường như là một địa điểm tuyệt vời để tham quan.

Ngoài ra, thêm một điểm cộng cho video này, đó là phần âm nhạc được viết riêng cho dự án và do nhà soạn nhạc tại Boston (Mỹ), Marika Takeuchi, sáng tác.

Mời bạn ghé thăm Facebook của studio TSO tại đây

Katy Mantyk, The Vision Times
An Bình biên dịch

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: