Gần đây trên facebook xuất hiện rất nhiều những tài khoản của người nổi tiếng na ná nhau. Điều đáng nói là những facebook này đều mạo danh ‘khổ chủ’ để kêu gọi người dùng share bài, like page, thậm chí chuyển tiền vào tài khoản…

Danh hài Chiến Thắng

Vừa từ chuyến lưu diễn Châu Âu trở về, Chiến Thắng “ngã ngửa” khi bị người thân, bạn bè than phiền về việc anh liên tục chia sẻ status mời mọi người tham gia vào các nhóm, mời mọi người share link… trên Facebook.

(Ảnh: Facebook)
(Ảnh: Facebook)

Thậm chí, có người còn thẳng thắn “mắng” anh: “Người nổi tiếng thì khi đăng tải cái gì lên trang cá nhân cũng phải có chọn lọc, đừng có làm phiền người khác”. Trên thực tế, trang cá nhân của Chiến Thắng đã bị trộm từ lâu, bản thân anh cũng không thể lấy lại được tài khoản Facebook đó.

Chia sẻ với báo Trí thức trẻ, Chiến Thắng khẳng định: “Suốt mấy tháng nay, tôi không hề dùng Facebook nên không thể chia sẻ hay mời mọc gì mọi người được. Nhưng những kẻ mạo danh tôi trên Facebook lại rất tinh vi, không chỉ lấy ảnh của tôi để đăng lên mà còn bắt chước giọng điệu của tôi để viết status, mời mọc mọi người. Thế nên dù có giải thích thế nào cũng không ai tin rằng tôi không phải người sử dụng tài khoản Facebook đó. Tự dưng mình lại trở thành kẻ đi làm phiền người khác trong khi mình có biết gì đâu”.

Chiến Thắng cho biết, “chắc chắn tôi sẽ nhờ cơ quan chức năng can thiệp và xử lý những người mạo danh tôi trên mạng xã hội”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu

Được biết, thời gian gần đây có rất nhiều trang facebook đã mạo danh Giáo sư Ngô Bảo Châu. Chỉ cần gõ cụm từ “GS Ngô Bảo Châu” là hàng loạt facebook đồng thời xuất hiện.

Giáo sư Ngô Bảo Châu (Ảnh: Internet)

Một số trang mạo danh ông chuyên dùng để đăng thơ lục bát, một số trang chia sẻ việc dạy học tiếng Anh… Một số trang thì ghi ‘nhẹ nhàng’ hơn là CLB những người yêu quý GS Ngô Bảo Châu.

Mặc dù vậy, việc mạo danh người nổi tiếng để trục lợi, thu hút nhiều người like page khiến GS Ngô Bảo Châu rất khó chịu và đã cho đăng trên facebook cá nhân chính thức của mình để cảnh báo mọi người.

“Tôi không sử dụng chức danh giáo sư trên facebook (nói chung tôi chỉ dùng chức danh này khi phải viết thư giới thiệu); Tôi không dạy tiếng Anh trên facebook; Tôi không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh; Tôi không dùng facebook để tấn công cá nhân”, GS Ngô Bảo Châu viết.

Ca sĩ Lệ Quyên

Vào cuối tháng 7 vừa qua, trên trang cá nhân một người bạn của ca sĩ Lệ Quyên đã phát đi thông báo đến mọi người việc tài khoản Facebook của cô bị hack và lợi dụng để lừa đảo. Theo đó, tài khoản của Lệ Quyên đã bị hack từ khuya 29/7 và đến sáng 30/7 thì nữ ca sĩ mới phát hiện. Kẻ gian hack Facebook đã dùng tài khoản này để kêu gọi các fan và người quen của cô chuyển tiền.

“Hacker đã giả dạng Quyên chat với rất nhiều người để mượn tiền. Bạn bè thân thiết thì có số của mình để hỏi thăm xác thực, nhưng không phải ai cũng có số liên lạc của Quyên để gọi xác thực khiến Quyên rất lo lắng. Mặc dù đã thông báo về sự cố hack facebook ngay khi phát hiện ra, nhưng số người theo dõi facebook của Quyên lên đến cả trăm ngàn người nên không thể thông báo đến tất cả mọi người. Thực sự, Quyên đã có một bài học nhớ đời về chuyện bảo mật online”, Lệ Quyên nói.

Được biết, điều may mắn là kẻ gian đã không đạt được mục đích, vì đa phần những người bị dụ dỗ chuyển tiền đều gọi điện cho Lệ Quyên hoặc quản lý của nữ ca sĩ để xác minh sự việc.

Ca sĩ Lệ Quyên (Ảnh: Facebook)
Ca sĩ Lệ Quyên (Ảnh: Facebook)

Qua những vụ việc này, chúng ta cần cảnh giác trước thông tin hỏi nhờ mua thẻ cào, mượn tiền, mời like page, chia sẻ bài viết hoặc tham gia vào nhóm nào đó từ các facebook có tên người nổi tiếng. Bởi trong một số trường hợp, những kẻ xấu thậm chí còn mạo danh người nổi tiếng để lừa đảo các doanh nghiệp. Một sự việc điển hình mới đây mà chúng ta có thể thấy là vụ Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã phối hợp với cơ quan chức năng để bắt kẻ mạo nhận là quản lý của mình để lừa tiền của nhiều cá nhân, tổ chức.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: