Theo một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 15/11, tỷ lệ người Nga muốn ông Vladimir Putin tiếp tục lãnh đạo đất nước sau năm 2018 đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm.

Trang tin Russia Today dẫn lời kết quả khảo sát tháng 10 của Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada cho biết 63% số người Nga nói rằng họ muốn ông Putin tiếp tục làm tổng thống nhiệm kỳ 4, trong khi 18% số người thích một kịch bản khác và 19% không đưa ra một câu trả lời rõ ràng.

Tỷ lệ ủng hộ ông Putin đã tăng đáng kể so với cách đây 4 năm. Trong cuộc thăm dò ý kiến vào tháng 10/2012, chỉ có 34% số người được hỏi muốn ông Putin tái đắc cử, 40% không mong muốn một kết quả như vậy, và 26% không có câu trả lời rõ ràng.

Giải thích cho sự ủng hộ ngày càng tăng đối với Putin và những chính sách của ông, một chuyên gia tại St. Petersburg cho rằng đó là do “hiệu ứng Crimea” kéo dài. Nhà lãnh đạo Nga đã ghi điểm trong mắt công chúng sau quyết định sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga năm 2014. Ngoài ra, có một thực tế là người dân Nga đã quá mệt mỏi mới chính trị và không theo sát các sự kiện và xu hướng mới nhất.

Khảo sát của hãng Levada cho thấy 26% số người muốn Nga có một nhà lãnh đạo mới là “những người không hài lòng với cuộc sống của họ và đồng thời có ít hiểu biết về hệ thống chính trị và cách thức hoạt động của nó.”

Khảo sát cũng cho thấy 49% số người được hỏi cho rằng không có chính trị gia nào đủ mạnh để có thể chạy đua với ông Putin nếu vị tổng thống đương nhiệm này ra tranh cử vào năm 2018.

Cuộc khảo sát được hãng Levada thực hiện từ ngày 21-24/10 với 1.600 người tại 48 khu vực.

Hồi tháng 5 năm nay, Levada cũng công bố những quan chức có tỷ lệ ủng hộ cao nhất. Theo đó, ông Putin đứng đầu danh sách với tỷ lệ ủng hộ 80%, tiếp đến là Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: