30% người Mỹ đã thay đổi ít nhất một thói quen để “giấu hay bảo vệ thông tin của họ với chính phủ” sau khi các chương trình giám sát nội địa của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) bị tiết lộ, theo một báo cáo mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Trong số 90% người Mỹ từng nghe được điều gì đó về các chương trình theo dõi của NSA, 1/3 đã có sự đề phòng như giảm thời lượng sử dụng mạng xã hội, gỡ bỏ một số ứng dụng, tránh dùng một số từ nhất định khi chat trên mạng và trao đổi trực tiếp nhiều hơn. Một số ít người Mỹ cũng cho biết họ đã thay đổi cách sử dụng email và các công cụ tìm kiếm. Một số người thậm chí còn đặt những mật khẩu phức tạp hơn.

Biện pháp phòng ngừa duy nhất có thể có hiệu quả là tránh dùng công nghệ hoàn toàn.

Khảo sát này được tiến hành vào tháng 12/2014, một năm rưỡi sau khi nhân viên kiểm soát Edward Snowden tiết lộ về chương trình theo dõi trong nước của NSA cho công chúng. Mặc dù khảo sát cho thấy khá nhiều người Mỹ đã có những nỗ lực chủ động để bảo vệ sự riêng tư của họ, thế nhưng hầu hết các biện pháp này khó có thể ngăn được NSA.

Xem thêm:

Chương trình của NSA thu thập những siêu dữ liệu như việc bạn gửi tin nhắn và email khi nào và cho ai, chứ không thu thập nội dung – và lấy thông tin của họ qua những cửa hậu của phần cứng, chứ không phải bằng cách đột nhập tài khoản cá nhân. Biện pháp phòng ngừa duy nhất có thể có hiệu quả là tránh dùng công nghệ hoàn toàn.

Mọi người làm việc trực tuyến tại một phòng đọc tại Thư viện Công cộng New York vào ngày 5/8/2014. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)
Mọi người làm việc trực tuyến tại một phòng đọc tại Thư viện Công cộng New York vào ngày 5/8/2014. (Ảnh: Benjamin Chasteen/Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Không ngạc nhiên khi việc thay đổi hành vi này nghiêng về phía các thế hệ trẻ hơn, những người chia sẻ phần lớn cuộc sống của họ trên mạng và bị đe dọa nhiều hơn khi sự riêng tư số hóa của họ bị thỏa hiệp. 40% người Mỹ dưới 50 tuổi đã thay đổi ít nhất một thói quen của họ, trong khi chỉ có 27% những người trên 50 tuổi làm điều tương tự.

NSA dự định sẽ tiếp tục việc thu thập siêu dữ liệu theo Luật Yêu nước cho đến ngày 1/7 năm nay, khi đó họ sẽ cần Quốc hội tái cấp phép cho chương trình không được phần lớn người dân Mỹ ủng hộ này.

Khảo sát cho thấy chỉ có 40% người Mỹ ủng hộ việc giám sát dân thường, nhưng phần lớn tán thành việc giám sát các công dân nước ngoài, các lãnh đạo trong và ngoài nước, và những kẻ khủng bố bị tình nghi.

Jonathan Zhou, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

An Bình biên dịch

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: