Theo BBC, Tổng thống Nga đang xem xét khả năng thực hiện chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) giống như hoạt động quân sự của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Ông Vladimir Putin đã phát biểu như trên sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Hai (28/9).

Tuy nhiên theo ông Putin, Nga sẽ chỉ thực hiện các cuộc không kích dưới sự chuẩn thuận của Liên Hiệp Quốc. Ông cũng loại trừ khả năng bộ binh nước này sẽ tham chiến tại Syria.

Phát biểu của lãnh đạo các nước, đặc biệt là Nga và Mỹ tại New York, nơi diễn ra cuộc họp lớn nhất của các lãnh đạo toàn cầu trong năm nay, đã cho thấy bất đồng quan điểm xung quanh phương cách thực hiện nhằm chấm dứt nội chiến tại Syria.

Nga cảnh báo các nước sẽ phạm sai lầm lớn nếu không hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để chống lại IS.

Trong khi Hoa Kỳ và Pháp lại tái khẳng định lập trường của mình rằng chế độ của Tổng thống al-Assad cần phải kết thúc.

Các lãnh đạo Hoa Kỳ và Nga từ lâu đã bất đồng xung quanh vấn đề Syria: Hoa Kỳ chống lại việc Tổng thống Assad tiếp tục nắm quyền, trong khi Nga là một đồng minh trung thành của Damascus và gần đây đã tăng cường hậu thuẫn quân sự.

Lãnh đạo Nga-Mỹ đã có cuộc gặp đầu tiên sau gần một năm, kéo dài 90 phút bên lề cuộc họp, được ông Putin đã miêu tả là “mang tính xây dựng” và “thẳng thắn“.

Trong bài phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Obama nói Mỹ sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước để chấm dứt xung đột tại Syria, hiện đã diễn ra 4 năm rưỡi khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và 4 triệu người phải tị nạn ở nước ngoài.

Ông Putin kêu gọi xây dựng một ‘liên minh chống khủng bố rộng lớn‘ để chống lại IS theo mô hình liên minh quốc tế chiến đấu chống lại Phát xít Đức trong Thế chiến thứ II.

Khối đồng minh trong Đệ nhị thế chiến gồm ba tam cường lớn nhất là Mỹ, Anh theo tư bản chủ nghĩa và Liên Xô với chủ nghĩa xã hội. Hai ý thức hệ khác biệt như nước với lửa này bằng cách nào đó đã cùng nhau đánh bại trục phát xít, tuy nhiên sau đó lại nhanh chóng đưa thế giới vào cuộc chạy đua vũ trang chiến tranh lạnh hao tốn chi phí. Năm 1991, Liên Xô sụp đổ, Đông Âu từ bỏ chủ nghĩa xã hội, chiến tranh lạnh kết thúc.

Minh Trí tổng hợp

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: