Theo trang The Hacker News, mới đây người ta phát hiện một ứng dụng độc hại có tên là Unfriend Alert, có tính năng thông báo mỗi khi ai đó “bo xì” (unfriend) với bạn trên Facebook. Ứng dụng này yêu cầu người dùng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu Facebook để kích hoạt tính năng thông báo huỷ kết bạn.

Màn hình cài đặt ứng dụng độc hại Unfriend Alert
Màn hình cài đặt ứng dụng độc hại Unfriend Alert

Malwarebytes cho biết toàn bộ dữ liệu đăng nhập đánh cắp sẽ được chuyển đến trang web của bọn tin tặc yougotunfriended.com. Tháng trước, Unfriend Alert cũng bị liệt vào danh sách những ứng dụng không mong muốn tiềm ẩn (potentially unwanted program – PUP) do liên tục tự động hiện ra các quảng cáo và lừa đảo người dùng cài đặt những ứng dụng miễn phí độc hại khi đang lướt web.

Đối với các ứng dụng nói chung, Facebook đã cung cấp một API OAuth cho bên thứ ba để kết nối với Facebook của người dùng mà không cần nhập trực tiếp thông tin tài khoản. Vì thế, khi dùng các ứng dụng của bên thứ 3, hãy nhớ đừng bao giờ cung cấp thông tin tài khoản và mật khẩu.

Nếu có lỡ cài và sử dụng Unfriend Alert thì bạn hãy xoá nó và đổi mật khẩu ngay. Hãy cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng do các bên thứ ba cung cấp để tránh những tổn thất không đáng có bạn nhé.

Theo The Hacker News
Nguyễn Khánh

Xem thêm: 

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: