Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình lên nắm quyền chưa tới 3 năm đã phá vỡ mọi lệ cũ, cử hành Đại lễ Duyệt binh theo “quy tắc bất thường”. Sau Đại lễ Duyệt binh, có quan sát cho thấy, hệ thống tuyên truyền văn hóa sắp tới sẽ có hàng loạt những điều chỉnh lớn. Giới quan sát cho rằng, điều này chứng tỏ ông Tập Cận Bình muốn thâu tóm cả ban văn lẫn ban võ.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, hàng loạt những cơ quan quân sự quan trọng liên tục bị điều chỉnh nhân sự. Theo sau những “tay chân cơ bắp” thuộc hệ thống của ông Giang Trạch Dân như Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang bị hạ bệ, lại đến Đại lễ Duyệt binh ngày 3/9 ông Tập tuyên bố giải trừ quân bị 300.000 người. Ngoại giới cho rằng ông Tập sẽ tiến hành thanh lý và bỏ tù “phe cầm súng”.

Cùng với việc này, theo quan sát của giới truyền thông Hồng Kông, gần đây hệ thống tuyên truyền văn hóa cũng có những biến động lớn, ví dụ Trưởng ban Tuyên truyền tỉnh Quảng Đông là ông Đà Chấn đã nhậm chức Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương, còn nguyên Phó Tổng biên tập của Tân Hoa xã là Thận Hải Hùng điều về nhậm chức ở tỉnh Quảng Đông, Trưởng ban Tuyên truyền Tây Tạng là Đồng Vân Hổ về nhậm chức ở Thượng Hải, Trưởng ban Tuyên truyền thành phố Thượng Hải điều nhậm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet, Trưởng ban tuyên truyền tỉnh Thiểm Tây là Cảnh Hùng Hải nhậm chức Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, Phó Tổng thư ký Ban Tuyên truyền Trung ương là Trương Tây Minh nhậm chức Trưởng ban Tuyên truyền tỉnh Thanh Hải, ngoài ra còn có những điều chỉnh lớn về nhân sự ở Tân Hoa xã, Bộ Văn hóa.

Giới quan sát nhận định, ông Tập Cận Bình muốn “trước xử lý quân đội, sau điều chỉnh truyền thông”. Qua việc điều chỉnh hệ thống tuyên truyền cho thấy ông Tập Cận Bình đang từng bước tấn công vào hệ thống này.

Nhân viên bình luận thời sự chính trị Hình Thiên Hành cho biết: “Văn võ là hai cánh tay của ĐCSTQ, bộ phận tuyên truyền là mạch máu của ĐCSTQ, cũng là bộ não của ĐCSTQ. Sau khi ông Tập nắm quyền trước tiên muốn chỉnh đốn cục diện hỗn loạn để lại từ hệ thống của ông Giang Trạch Dân trước đây. Về phương diện võ (quân đội) đã có những thành công, bây giờ phải đụng đến phương diện văn. Vì sự hủ bại là mang tính hệ thống, chúng có mối liên kết với nhau. Sự hủ bại của hệ thống tuyên truyền không thể xem nhẹ hơn hệ thống tư pháp.”

Từ thế cuộc tình hình có thể thấy, chắc chắn ông Tập Cận Bình đang nhắm vào bộ phận tuyên truyền, nhưng trước mắt việc điều động và bố trí nhân sự tại các địa phương không nhất thiết đều do trực tiếp ông Tập Cận Bình sắp xếp. Dù sao hiện nay ông Lưu Vân Sơn vẫn là người chịu trách nhiệm cao nhất bộ máy này, người thuộc hệ thống của Giang Trạch Dân còn sót lại vẫn đang giữ trách nhiệm trong nhiều vấn đề cụ thể.

Trước Đại lễ Duyệt binh, hệ thống tuyên truyền đã xảy ra “đại sự” là Tổng Biên tập báo điện tử của Nhân dân Nhật báo là Liêu Hồng bị bắt điều tra vào cuối tháng 8. Trước đó, Phó Tổng Biên tập Từ Huy cũng bị điều tra.

Ngày 7/9, Nhật báo Đông Phương của Hồng Kông chỉ ra điểm khác biệt trong vụ án Liêu Hồng là ông ta không phải bị Ủy ban Kỷ luật đưa đi mà trực tiếp bị cơ quan kiểm soát lập án điều tra; tin tức không do Ủy ban Kỷ luật Trung ương công bố mà do Viện Kiểm sát Tối cao công bố. Kỳ lạ là Ban Tuyên truyền Trung ương và Tổng cục Phát thanh-Điện ảnh-Truyền hình nhanh chóng đưa ra thông tin khẩn cấp yêu cầu các cơ quan truyền thông toàn quốc lập tức triển khai tự kiểm tra.

Giới quan sát cho rằng, nội dung thông tin này không có gì mới, nhưng 2 ngày sau khi Liêu Hồng bị bắt đã khẩn cấp đăng thông tin này “cho thấy bộ phận lãnh đạo cấp trên có người đang đặc biệt lo lắng”.

Ông Thạch Thực, chuyên gia các vấn đề về Trung Quốc chỉ ra: “Phó Tổng Biên tập báo mạng Nhân Dân bị bắt cho thấy những vị trí của Ban Tuyên truyền ở Trung ương khá nhạy cảm. Không loại trừ cả Lưu Vân Sơn, vì ông ta nắm quyền cả hệ thống tuyên truyền, nhất định có vấn đề ở chỗ ông ta. Gần đây có nhiều thay đổi về nhân sự trong bộ máy tuyên truyền, nhưng thay ở cấp cao nhất chỉ là Phó Trưởng Ban Tuyên truyền ở Trung ương. Không biết vị trí của Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Lưu Kỳ Bảo, và vị trí của ông Lưu Vân Sơn có vấn đề không, đây là điều cần chú ý. Chắc hẳn có tình cảnh xấu với ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị hiện nay.”

Ông Thạch Thực còn cung cấp thông tin: “Không chỉ điều tra Phó Tổng Biên tập báo mạng Nhân dân mà một số quản lý thân tín là con cái và thuộc cấp của ông ta cũng bị bắt. Mới đây Thời Đại tuần báo ở đại lục đã đưa tin rất rõ ràng, cho rằng bộ máy lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Chứng khoán Trung Tín (CITIC) sẽ bị thay hết. Vị trí Phó Chủ tịch Tập đoàn Chứng khoán Trung Tín của con trai ông Lưu Vân Sơn sẽ không còn. Nếu chuyện này xảy ra, đây là đòn đánh mạnh với ông Lưu Vân Sơn.”

Truyền thông Hồng Kông nhận định, do nắm đặc quyền nên “giới truyền thông” trước đây là “bóng đen dưới ánh đèn”, ánh sáng hoàn toàn không thể chiếu vào, đã tối lại càng tối hơn. Hiện nay “hổ lớn” trong “giới truyền thông” đang bị “nhốt lồng”.

Nhưng ông Thạch Thực nhận thấy, việc khẳng định “hổ già” Lưu Vân Sơn đã vào lồng là còn hơi sớm. Việc ông ta và đặc biệt là con trai ông ta là Lưu Lạc Phi, sau khi bị cách chức sẽ về đâu, những vấn đề này rất đáng để quan tâm.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: