Theo Reuters, hôm qua (8/9), một cơ quan giám sát chống rửa tiền cho biết gần 20 tỷ USD tiền bẩn liên quan đến tham nhũng, tội phạm và trốn thuế đã thất thoát khỏi Myanmar trong vòng 5 thập kỷ qua.

Theo báo cáo của tổ chức Liêm chính Toàn cầu (Global Financial Integrity, GFI) có trụ sở tại Mỹ, việc gian lận hóa đơn trong các giao dịch thương mại, buôn lậu thuốc phiện, gỗ, đá quý và các loại hàng hóa khác đặt ra nhiều thách thức cho Myanmar, quốc gia sẽ tiến hành tổ chức tổng tuyển cử lần đầu tiên vào tháng tới kể từ khi chấm dứt chế độ quân sự.

GFI cho biết, trong vòng từ năm 1960 đến năm 2013, tổng số tiền bất hợp pháp chảy khỏi Myanmar lên đến 18,7 tỷ USD, tương đương trung bình 6,5% tổng sản lượng kinh tế hàng năm của nước này. Trong cùng khoảng thời gian này, dòng tiền bất hợp pháp chảy vào Myanmar lên đến 77,7 tỷ USD, một điển hình của các nước mà buôn lậu là một phần quan trọng của nền kinh tế.

Ngoài ra, GFI còn cho biết dòng lưu chuyển tiền tệ bất hợp pháp có khả năng chưa đánh giá đầy đủ số tiền liên quan đến buôn bán ma túy và giao dịch hàng cấm.

Dòng tài chính bất hợp pháp tại Myanmar đã tăng nhanh trong vài năm qua khi nền kinh tế nước này bắt đầu mở cửa.

Myanmar là một trong những quốc gia nghèo nhất tại khu vực Đông Nam Á. Năm 2011, nước này bắt đầu thực hiện cải cách chính trị sau khi chính quyền quân sự chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự của Tổng thống Thein Sein trên danh nghĩa.

GFI cho rằng Myanmar cần phải cải thiện sự minh bạch về tài chính, cũng như cách thu thập thông tin và chất lượng thông tin đầu vào.

Chính phủ Myanmar hiện vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về báo cáo của GFI.

Ban Mai tổng hợp

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: