Theo Reuters, hôm qua (15/9), Bắc Triều Tiên tuyên bố đã khởi động lại cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon và cảnh cáo rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nhắm vào Mỹ bất cứ lúc nào.

Hãng tin Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA loan báo: “Tất cả các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon, kể cả nhà máy tinh chế uranium và lò phản ứng 5 megawatt đã được tái bố trí, thay đổi và điều chỉnh, và đã khởi động các hoạt động bình thường.

Nếu Mỹ và các thế lực thù địch không chịu từ bỏ các chính sách thù địch liều lĩnh của mình chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) và có hành động gây hấn, Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng để đối phó với chúng bằng vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào,” KCNA dẫn lời Giám đốc cơ quan hạt nhân Triều Tiên nói.

Tuyên bố này được phát đi một ngày sau khi Bắc Triều Tiên nói sẽ dùng công nghệ phi đạn đạn đạo tầm xa để phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. Họ không cho biết thời gian thực hiện vụ phóng, nhưng có thể sẽ diễn ra vào ngày 10/10 sắp tới, nhân dịp kỷ niệm năm thứ 70 ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên đương quyền.

Công nghệ này tại Triều Tiên bị cấm theo luật pháp quốc tế, tuy nhiên nước này khẳng định việc này nằm trong chương trình không gian vì mục đích hòa bình.

Hàn Quốc hôm nay cảnh cáo miền Bắc không nên thực hiện vụ phóng phi đạn tầm xa, sau khi miền Bắc nói xa nói gần rằng họ sẽ thực hiện việc này nhân một dịp kỷ niệm chính trị quan trọng vào tháng tới.

Người phát ngôn của Tổng Thống Hàn Quốc, ông Kim Min-seok, nói đây là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” và là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Triều Tiên thực hiện các cuộc thử nghiệm phi đạn.

Mỹ, hiện đang đóng 28.000 quân tại Hàn Quốc, đã lên tiếng yêu cầu Bắc Triều Tiên “kiềm chế những lời khiêu khích vô trách nhiệm làm xấu đi căng thẳng trong khu vực”. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Daniel Russel nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục phạm sai lầm khi sử dụng những hành vi đe dọa và gây hấn có thể dẫn tới sự trừng phạt quốc tế.

Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, hôm qua cũng lên tiếng phản đối động thái phát triển vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên, được biết đến như một quốc gia nghèo khó và cô lập, luôn rêu rao về chương trình hạt nhân như một ý đồ chính trị để tìm kiếm những sự nhượng bộ quốc tế và coi đây là biện pháp chính để bảo vệ thế hệ lãnh đạo thứ ba trong gia đình họ Kim. Các chuyên gia của học viện Mỹ-Hàn tại Đại Học Johns Hopkins ở Washington cho rằng có rất ít dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ phóng tên lửa vào tháng sau.

Yongbyon là trung tâm đã sản xuất các vật liệu mà Bắc Triều Tiên sử dụng trong 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân từ năm 2006 đến 2013. Khu phức hợp này đã bị đóng cửa hồi năm 2007 trong khuôn khổ một thỏa thuận với Hoa Kỳ, tuy nhiên một vài bộ phận của cơ sở này đã được khởi động lại sau đó.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: