Theo thông lệ hàng năm, các lãnh đạo đương chức và về hưu ở Trung Quốc sẽ tụ hội ở Bắc Đới Hải để thảo luận các vấn đề lớn của ĐCSTQ. Nhưng năm nay tình hình có vẻ đã khác.

Ảnh hưởng của các cựu lãnh đạo Trung Quốc dường như đang suy giảm rõ rệt, khi hội nghị Bắc Đới Hải năm nay đã bị hủy bỏ, theo báo Bưu điện Hoa Nam.

Bắc Đới Hà là địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Bắc, nằm cạnh biển Bột Hải và cách thủ đô Bắc Kinh 280 km về phía đông. Không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng, vào mùa hè Bắc Đới Hà còn trở thành trung tâm chính trị của Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ, các lãnh đạo đương nhiệm và về hưu của Trung Quốc thường có mặt tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà để tham dự cuộc họp thường niên. Tại đây, họ bàn thảo về phương hướng, chính sách và những thay đổi nhân sự quan trọng. Trước đó, một hội nghị trù bị được tổ chức ở Bắc Kinh cho các bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh thành và giới quân đội tụ họp.

Tuy nhiên báo Bưu điện Hoa Nam cho biết sẽ không có hội nghị như vậy trong năm nay, cho dù Trung Quốc chuẩn bị có một loạt thay đổi nhân sự trong hội nghị Đảng Cộng sản (ĐCSTQ) vào mùa thu này.

Một nguồn tin nói rằng các lãnh đạo Trung Quốc sẽ vẫn đến Bắc Đới Hải nhưng thuần túy để nghỉ ngơi và không có hội nghị chính thức. Nguồn tin khác nói: “Có ai đó đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ và ảnh hưởng của các cựu lãnh đạo đã mờ nhạt. Không có hội nghị nào bên bờ biển”.

Từ hơn 10 năm trước, Chủ tịch Trung Quốc lúc đó, ông Hồ Cẩm Đào đã tổ chức bỏ phiếu trong cuộc họp trù bị trước khi hội nghị lãnh đạo tổ chức ở Bắc Đới Hải. Hội nghị trù bị ở Bắc Kinh cho phép các quan chức cấp cao xác định những nhân sự họ muốn chọn để đưa vào Bộ Chính trị ĐCSTQ.

Sau đó hội nghị tại Bắc Đới Hải sẽ thảo luận chi tiết về các nhân sự này. Tại hội nghị trù bị năm 2007, 400 quan chức đã bỏ phiếu chọn 200 người ứng cử vào Bộ Chính trị gồm có 25 vị trí.

Vì vai trò của ông Tập Cận Bình?

Một nguồn tin cho biết, hội nghị trù bị năm nay đã được tổ chức vào ngày 26-27/7 để đưa ra danh sách rút ngọn các ứng cử viên của Bộ Chính trị. Nhưng danh sách này sẽ không được thảo luận tại Bắc Đới Hải, nơi các cựu lãnh đạo đảng chỉ có mặt để nghỉ hè.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Tập Cận Bình đã phát biểu tại hội nghị trù bị và nhấn mạnh rằng cần sửa đổi tư tưởng định hướng của đảng. Giới quan sát cho rằng phát biểu này đã mở đường cho việc thay đổi quy chế đảng trong đại hội vào mùa thu năm nay.

Các nhà phân tích nói rằng, kể từ khi ông Tập trở thành “lãnh đạo hạt nhân” trong ĐCSTQ từ năm ngoái thì vai trò của cuộc họp trù bị cũng như hội nghị Bắc Đới Hải đã trở lên suy yếu.

Bo Zhiyue, một chuyên gia chính trị Trung Quốc, nói rằng: “Theo những điều ông Tập đã làm, thì ông ấy dường như không thể lắng nghe các cựu lãnh đạo”.

Thanh Long

Xem thêm:

Bài Liên Quan

Quảng Cáo:

loading...

Clip hay: